SEA Games 27 và nỗi lo khủng bố

Tình hình chính trị và an ninh xã hội tại Myanmar vẫn luôn bất ổn. Vẫn còn đó rất nhiều vụ đánh bom và bắn giết. Một vấn đề đáng lo ngại với những đoàn thể thao nước ngoài.

Ngày 11-10 vừa qua, Đài phát thanh Democratic Voice of Burma đưa tin, một quả bom đã phát nổ tại một nhà nghỉ tại Taugoo, thị trấn nằm cách Yangon khoảng 200km, khiến 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Đến ngày 13-10, thêm một quả bom tự chế nữa được kích hoạt tại phía Đông Yangon, khiến 3 dân thường bị thương. Sau đó, một quả bom khác cũng phát nổ tại một trạm xe bus ở phía Tây Yangon.

An ninh tại Myanmar được thắt chặt

Khi mà ăn ninh được thắt chặt và cảnh sát bắt đầu tiến hành điều tra để tìm ra tổ chức nào đứng đằng sau, thì tối ngày 14-10, một quả bom khác lại phát nổ tại tầng 9 khách sạn Trader, nằm ở trung tâm cố đô Yangon, làm một người bị thương nặng. Cũng vào thời điểm này, có ít nhất 3 quả bom nữa cũng phát nổ tại những địa điểm khác nhau trên khắp Myanmar.

Như vậy chỉ trong vòng vài ngày, tại cố đô Yangon đã có tới 7 quả bom phát nổ. Điều đáng lo ngại, Yangon lại là một trong những thành phố chính tổ chức Sea Games 27.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Thể thao Myanmar, Zaw Win đã phải đăng đàn trấn an dư luận, đồng thời khẳng định nước chủ nhà sẽ đảm bảo an ninh được thiết lập và lực lượng cảnh sát Myanmar sẽ cùng làm việc với các lực lượng quốc tế để chắc chắn kiểm soát tình hình trong suốt thời gian diễn ra Sea Games 27.

Số lượng nhân viên của lực lượng an ninh hàng không sẽ được tăng lên trước khi Sea Games 27 diễn ra. Cục Cảnh sát hàng không được thành lập 1 năm trước đây sẽ tăng cường số lượng nhân viên lên con số 3.400 người làm nhiệm vụ ở sân bay. Được biết, quân đội Myanmar cũng đã thành lập những trại lính dã chiến ở các địa điểm thi đấu.

Trong những năm gần đây, tình hình chính trị, an ninh xã hội ở Myanmar luôn trong tình trạng bất ổn. Vẫn còn đó rất nhiều những đấu đá giữa các đảng phải, giữa Chính phủ và phe nổi dậy, rồi giữa các tôn giáo lẫn nhau... Những vụ nổ súng hay đánh bom xảy ra như cơm bữa. Người Myanmar đã quá quen với những cảnh ấy.

Quốc An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thể thao xem nhiều

  • Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

    Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

  • Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

    Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

  • Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford

    Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford