Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm vào bếp cùng Nho khô California

Thứ 6, 21/04/2023 | 15:24
0
Ngày 20/4, Hiệp hội Nho khô bang California tổ chức tổ chương trình hướng dẫn nấu ăn “Vào bếp cùng Nho khô California” với Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm.

Đầu bếp Lê Xuân Tâm sinh năm 1975 tại Quảng Bình, trưởng thành ở Huế, được vinh dự cầm cờ Việt Nam nhiều lần ở những cuộc thi quốc tế dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp nào. Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước. Chef Tâm đã có hơn mười năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng nhà hàng fine dining Reflection khách sạn Caravelle. Từ năm 2017 đến nay anh là tổng bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam.

Cần biết - Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm vào bếp cùng Nho khô California

Tại hội thảo, đầu bếp Lê Xuân Tâm trình diễn các món ăn ngon và bổ dưỡng được chế biến từ nho khô California và khách tham dự được thưởng thức các món ăn này ngay tại hội thảo.

Nho khô California với vị ngọt hoàn toàn tự nhiên, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, là nguyên liệu hoàn hảo để tạo ra nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, nho khô California là loại nho khô an toàn nhất và chất lượng cao nhất trên thế giới nhờ quy trình sản xuất hiện đại và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng. Nho khô California mang đến vị ngọt 100% tự nhiên mà không cần thêm đường. Đó là nhờ vị ngọt của nho khô hình thành trong quá trình phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời của bang California.

Dưới đây là công thức món ăn với nho khô California được đầu bếp Lê Xuân Tâm thực hiện.

DẺ SƯỜN BÒ HẦM NHO KHÔ CALIFORNIA

Cần biết - Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm vào bếp cùng Nho khô California (Hình 2).

Nguyên Liệu:

- Dẻ Sườn Bò: 2kg

- Nho Khô California: 200gr

- Bơ lạt: 30gr

- Hành tây: 50gr

- Hành tím: 20gr

- Tỏi lột: 20gr

- Bay leaf (nguyệt quế): 2 lá

- Thyme (xạ hương) tươi : 10gr

- Cà paste: 80gr

- Cà rốt: 200gr

- Khoai tây: 200gr

- Nước lọc: 3 lít

- Đường cát: 50gr

- Muối iot: 10gr

- Hạt nêm: 70gr

- Rượu vang đỏ: 100gr

- Ngò tây: 10gr

Cách làm:

- Dẻ sườn bò Mỹ rửa qua nước cho sạch

- Cắt hình quân cờ khối lượng 40gr/ 1 viên

- Sao đó ướp thịt bò với thyme bầm nhuyễn + tỏi bầm nhuyễn + hành tím bầm nhuyễn + rượu vang đỏ + lá bay leaf khoảng 15 phút cho thấm

- Nho khô Califorina ngâm với nước ấm khoảng 20 phút trước khi nấu (nho sẽ nở và mềm ngon hơn)

- Sơ chế rau củ (bào vỏ cà rốt & vỏ khoai tây sau đó cắt hình quân cờ bằng giống như thịt bò)

- Bắc nồi lên đun lửa vừa cho nóng, sau đó cho bơ vào. Khi bơ tan chảy thì cho cà paste vào đảo điều tay, tiếp theo đổ phần bò vừa ướp vào xào lên cho săn thịt. Sau đó, cho phần nước lọc vào ninh thịt bò trong khoảng 40 phút cho bò mềm

- Cho phần nho khô California đã ngâm sẵn, cà rốt , khoai tây vào hầm thêm 10 phút nữa cho rau củ vừa mềm

- Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và sở thích

- Khi ăn, múc ra tô hoặc thố giữ nóng, lấy 50gr hành tây cắt mỏng + 10gr ngò tây bằm nhuyễn trang trí trên mặt

- Dùng kèm với bánh mì hoặc cơm nóng tùy theo sở thích

Lưu ý:

Món ăn ngon hơn khi dùng nóng.

SALAD BẮP CẢI VỚI NHO KHÔ CALIFORNIA & TÔM NƯỚNG

Cần biết - Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm vào bếp cùng Nho khô California (Hình 3).

Nguyên liệu:

- Nho khô California: 100g

- Bắp cải trắng: 600g

- Cà rốt: 100g

- Giấm táo: 50ml

- Đường: 20g

- Hành tây: 50g

- Dưa bao tử muối: 50g

- Hành lá: 50g

- Mayonnaise: 200g

- Muối và tiêu

Phương pháp chế biến:

- Làm sạch bắp cải, cà rốt, hành tây, dưa bao tử, sau đó thái sợi và cho vào một cái tô.

- Ướp hỗn hợp trên với đường, giấm, ít muối và tiêu, sau đó trộn đều và bọc kín lại để khoảng 20-30 phút,cho hỗn hợp trên thấm đều gia vị và mềm nhẹ.

- Dùng khăn sạch, cho hỗn hợp vào khăn gói lại và dùng tay vắt nhẹ cho hỗn hợp vừa ráo.

- Cho hỗn hợp vào tô trở lại, cho nho khô California, hành lá thái nhỏ và mayonnaise vào trộn đều, nêm nếm lại với muối và tiêu cho vừa ăn là được.

- Tôm ướp với muối, tiêu, tỏi (gia vị tùy thích), nướng chín (hay áp chảo cho chín) để dùng kèm.

- Trình bày ra dĩa với ít rau xà lách, cà chua bi và ít rau mùi tùy thích, hay kèm thêm tương ớt.

Ghi chú:

- Món salad này ăn lạnh sẽ ngon và có độ giòn mát hơn.

- Món này ăn kèm với các món nướng, chiên tẩm bột, hải sản hay các loại thịt đều hợp.

- Có thể làm sẳn để trong tủ lạnh ăn dần trong khoảng 5 ngày trở lại.

HOÀNH THÁNH CHIÊN GIÒN VỚI KEM PHÔ MAI, NHO KHÔ CALIFONIA, TÔM SÚ, HẠT DẺ VÀ XỐT ỚT

(6 khẩu phần)

Cần biết - Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm vào bếp cùng Nho khô California (Hình 4).

Nguyên liệu nhân hoành thánh:

- Nho khô California: 100gr

- Phô mai kem 400gr

(cream cheese)

- Tôm sú 200gr

- Hành lá: 50gr

- Hạt dẻ 50gr

- Muối + tiêu

- Lá hoành thánh: 0,5kg

- Trứng gà: 3 cái

- Dầu chiên

- Xốt ớt

Cách làm

- Tôm sú luộc vừa chín tới, bóc vỏ lấy thịt, cắt hạt lựu nhỏ.

- Nho khô Califonia cắt làm đôi.

- Hạt dẻ rang thơm, hạt cắt nhỏ.

- Hành lá thái nhỏ.

- Phô mai kem xả mềm, sau đó dùng 1 cái tô cho tất cả thành phần ở trên vào trộn đều, nhẹ tay.

- Nêm nếm muối tiêu vừa ăn.

- Trải từng lá hoành thánh ra bàn.

- Đập trứng đánh tan đều,sau đó dùng cây quét trứng quét 4 cạnh.

- Lấy nhân đã trộn cho vào ở giữa (khoảng 20gr) sau đó gói kín từng cạnh với nhau.

- Đun dầu nóng khoảng 180 độ C, chiên bánh hoành thánh cho vàng giòn, vớt ra khay có giấy thấm dầu.

- Phục vụ với xốt dâu và ít salad ăn kèm.

CHÚ Ý:

- Khi chiên hoành thánh không để dầu quá nóng sẽ bị cháy bánh nhanh.

- Dán hoành thánh dín kĩ bằng trứng, không để khi chiên bị xì nhân ra ngoài.

- Món này ăn nóng, sau khi mới chiên sẽ ngon hơn.

Minh Hòa

Loại bột trắng mịn thường có trong gian bếp giúp giảm đau đầu, mờ nám

Thứ 2, 03/04/2023 | 07:00
Loại bột này có màu trắng mịn, thơm mát, giá thành rẻ nhưng có nhiều tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Nhân ái Nguyễn Ngọc Hiếu tham dự lễ công bố thành lập Tp.Gò Công

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:37
Hoa hậu Nhân ái Nguyễn Ngọc Hiếu đã có mặt tại buổi Lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

YPHER 24 - Mang nghệ thuật Việt Nam đến với thế giới

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:29
Âm nhạc Việt Nam sôi động sẽ đổ bộ Châu Âu trong chuỗi sự kiện CYPHER 24, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm âm nhạc độc đáo và bùng nổ cho khán giả tại London, Paris và Berlin.

Bình Phước: Hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động tháng công nhân năm 2024

Thứ 7, 27/04/2024 | 20:00
Bình Phước đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho người lao động.
     
Nổi bật trong ngày

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Không ngờ vài lát gừng tươi thả vào nước lại có tác dụng "vàng 10" thế này

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:30
Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công tuyệt vời trong đời sống, không phải ai cũng biết.

Con tàu mất tích bí ẩn cùng 14 thủy thủ đoàn được tìm thấy sau 115 năm

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:03
Một con tàu biến mất một cách bí ẩn cùng với toàn bộ 14 thủy thủ đoàn trên tàu cuối cùng đã được phát hiện.

Nam công nhân đào được cục vàng nguyên khối trị giá hơn 10 tỷ đồng

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:30
Cục vàng nguyên khối nặng tới hơn 10 kg chắc chắn sẽ giúp nam công nhân đổi đời.

Choáng ngợp với củ tỏi khổng lồ, nặng tới hơn 5 kg

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:00
Củ tỏi khổng lồ nặng hơn 5kg được một cặp vợ chồng nông dân vô tình tìm thấy được trong vườn nhà, đặc biệt màu sắc rất bắt mắt.