Sự tàn nhẫn đằng sau món

Sự tàn nhẫn đằng sau món "gà hong gió" khiến Lưu Bị mê mẩn

Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:00
0
Gà hong gió được xếp vào top 10 món ăn kinh dị nhất Trung Quốc bởi quá trình chế biến món ăn này quá tàn nhẫn và khủng khiếp.

Gà hong gió có phiên âm tiếng Trung là Fengganji. Cho đến nay vẫn còn rất nhiều giả thuyết xung quanh nguồn gốc món ăn này.

Theo một số ghi chép, gà hong gió có nguồn gốc từ thời Tam Quốc ở tỉnh Hồ Bắc vì có liên quan tới tích truyện về Lưu Bị. Tương truyền, Tôn Quyền muốn lôi kéo Lưu Bị nên đã gả em gái Tôn Thượng Hương cho ông. Biết phu quân thích ăn thịt gà, Tôn Thượng Hương đã nghĩ ra nhiều cách chế biến - trong đó có gà hong gió. Về cơ bản, món ăn này gần giống với thịt xông khói - có thể bảo quản trong nhiều tháng, thậm chí là cả năm.

Đời sống - Sự tàn nhẫn đằng sau món 'gà hong gió' khiến Lưu Bị mê mẩn

Tương truyền, gà hong gió là món ăn được Lưu Bị rất yêu thích.

Với hương vị đậm đà hấp dẫn, thịt dai ngon mềm ngọt, không chỉ Lưu Bị, gà hong gió được rất nhiều người yêu thích và truyền tay nhau công thức chế biến. Sau này mỗi khu vực lại có một cách chế biến khác nhau nhưng phiên bản "gà hong gió" kinh dị của người dân Tây Tạng vẫn khiến người ta ám ảnh nhất.

Để làm món ăn này, điều kiện cần và đủ gồm: Một con gà sống, gia vị, thảo mộc, một con dao sắc bén, một đầu bếp khéo léo với khả năng dùng dao nhanh - chuẩn và có trái tim sắt đá.

Những con gà để chế biến món ăn này thường là gà trống, nặng khoảng 2 - 2,5kg. Người đầu bếp phải làm thịt con gà sao cho nó vẫn còn sống. Quá trình làm thịt bao gồm vặt lông gà; rút nội tạng; quét đều gia vị, thảo mộc; khâu kín con gà lại và cuối cùng treo lên giàn phơi.

Đời sống - Sự tàn nhẫn đằng sau món 'gà hong gió' khiến Lưu Bị mê mẩn (Hình 2).

Món gà hong gió có ưu điểm dễ bảo quản, thịt mềm, mùi thơm, không dầu mỡ, người già và trẻ nhỏ đều ăn được.

Toàn bộ quá trình phải được thực hiện thật dứt khoát để đảm bảo gà còn sống và thịt còn tươi khi treo lên giá. Chúng sẽ ở trên giá tới khi thịt khô quắt lại. Với điều kiện mùa đông và khí hậu đặc trưng của vùng Tây Tạng, chỉ cần hong khô 20 - 25 ngày là có thể ăn được. Trước khi ăn có thể hấp cách thuỷ một chút để thịt gà mềm ra vừa đủ. Món ăn dần phổ biến nhờ ưu điểm dễ bảo quản, thịt mềm, mùi thơm, không dầu mỡ, người già và trẻ nhỏ đều ăn được.

Đời sống - Sự tàn nhẫn đằng sau món 'gà hong gió' khiến Lưu Bị mê mẩn (Hình 3).

Cách chế biến gà hong gió bị lên án là quá tàn nhẫn và khủng khiếp.

Tuy nhiên cách chế biến gà hong gió bị lên án là quá tàn nhẫn và nhận nhiều phản đối từ phía chính những người dân Trung Quốc: "Tôi cảm thấy những con gà như đang gào thét và hỏi tại sao con người lại làm những điều tàn nhẫn với chúng".

Vì vậy hiện tại người đầu bếp sẽ giết gà trước sau đó mới tiến hành chế biến, giảm bớt đi sự đau đớn mà con vật phải chịu đựng so với cách chế biến trước đây.

Minh Hoa (t/h)

Kinh dị món pizza tinh hoàn gà, nhiều người sợ không dám ăn

Thứ 3, 06/07/2021 | 14:13
Món bánh Pizza tinh hoàn gà tây đang khiến cư dân mạng vô cùng tò mò về hương vị.

Món ăn kinh dị khiến thực khách hoảng hồn vì toàn đầu cá

Thứ 4, 06/01/2021 | 20:15
Món ăn kinh dị này khiến nhiều người khiếp sợ vì những chiếc đầu cá nhô ra khỏi lớp vỏ như đang nhìn chằm chằm lên trời.

Món ăn kinh dị: Hãi hùng món mắm mực vừa ăn vừa bịt mũi của người Nhật

Thứ 2, 17/08/2020 | 16:41
Shiokara là món mắm được làm từ mực. Không chỉ có mùi hăng, khó chịu mà món ăn này còn nhầy nhầy, nhớt nhớt khiến người ăn bao phen rùng mình.

7 món ăn kinh dị mà Từ Hi Thái Hậu dùng đãi khách Tây khiến người ăn khiếp đảm

Thứ 6, 24/07/2020 | 12:24
Bữa tiệc mà Từ Hi Thái Hậu dùng để chiêu đãi sứ thần nước ngoài nhân dịp Tết xuân Canh Tý năm 1874 với 7 món đặc biệt đã tiêu tốn gần 400 lượng vàng.
Cùng chuyên mục

Hôn nhân hết đát

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:44
Hôn nhân của bạn còn hạn sử dụng đến bao giờ? Hay nó đã “hết đát” từ lâu rồi? Là thứ bỏ đi không còn tiếc nuối nữa?

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Người mẹ sững sờ khi biết mang gen lặn bệnh loạn dưỡng cơ

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:57
Sau khi làm các xét nghiệm di truyền bác sĩ kết luận con của chị Nguyên bị loạn dưỡng cơ Duchenne, các cơ sẽ yếu dần đi…

Nam công nhân đào được cục vàng nguyên khối trị giá hơn 10 tỷ đồng

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:30
Cục vàng nguyên khối nặng tới hơn 10 kg chắc chắn sẽ giúp nam công nhân đổi đời.
     
Nổi bật trong ngày

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Không ngờ vài lát gừng tươi thả vào nước lại có tác dụng "vàng 10" thế này

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:30
Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công tuyệt vời trong đời sống, không phải ai cũng biết.

Con tàu mất tích bí ẩn cùng 14 thủy thủ đoàn được tìm thấy sau 115 năm

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:03
Một con tàu biến mất một cách bí ẩn cùng với toàn bộ 14 thủy thủ đoàn trên tàu cuối cùng đã được phát hiện.

Nam công nhân đào được cục vàng nguyên khối trị giá hơn 10 tỷ đồng

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:30
Cục vàng nguyên khối nặng tới hơn 10 kg chắc chắn sẽ giúp nam công nhân đổi đời.