Sự thật bất ngờ về

Sự thật bất ngờ về "thần dược" trứng ngỗng giúp con thành thiên tài

Thứ 5, 03/01/2019 | 09:19
0

Chưa có bằng chứng nào khẳng định ăn trứng ngỗng giúp con thông minh

Quan niệm dân gian cho rằng, phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt, đặc biệt là phát triển trí não, giúp con sau này sinh ra được thông minh, lanh lợi, thậm chí là thiên tài. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định ăn nhiều trứng ngỗng giúp con thông minh.

Trẻ em thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng của bà bầu, bổ sung viên sắt/acid folic trong thời gian mang thai, yếu tố di truyền, môi trường sống và giáo dục sau này... chứ không phụ thuộc vào ăn nhiều trứng ngỗng hay không. Đây là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, viện Dinh dưỡng Quốc gia với báo điện tử VOV.

Sức khỏe - Sự thật bất ngờ về 'thần dược' trứng ngỗng giúp con thành thiên tài

Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh. (Ảnh minh họa)

Cũng theo thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Giảng viên trường đại học Y Hà Nội chia sẻ với Infonet, nhiều bà mẹ khi mang thai được bồi bổ quá mức và ngược lại cũng có nhiều bà mẹ bồi bổ không đúng nên chất lượng dinh dưỡng vẫn thiếu hụt.

Bác sĩ Anh kể có những sản phụ tâm sự với bà việc họ bị ép ngày nào cũng ăn trứng ngỗng đến phát sợ nhưng vì mọi người đều muốn tốt cho em bé và bản thân bà mẹ này cũng muốn tốt cho em bé nên cố ăn.

Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng trứng ngỗng cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cả độ ngon lẫn độ bổ đều thua trứng gà.

Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Do đó, thay vì xem trứng ngỗng như một “thần dược” giúp bé thông minh, mẹ chỉ nên xem đó là một trong những nguồn cung cấp protein trong thai kỳ. Tuy nhiên, thay vì ăn trứng ngỗng, trứng gà vẫn được khuyến khích nhiều hơn.

Mẹ bầu chỉ nên ăn trứng ngỗng 2 lần/tuần vì trứng ngỗng cũng có lượng cholesterol, hơn nữa trứng ngỗng có giá thành khá đắt đỏ và khó tiêu.

Vì thành phần dinh dưỡng không có gì nổi bật của chúng nên mẹ bầu không cần phải cố gắng ăn trứng ngỗng theo các quan niệm dân gian. Với trứng ngỗng khi ăn, mẹ bầu cũng nên chế biến chín hoàn toàn để dùng.

Bác sĩ Anh cho biết đây là sai lầm của không ít người Việt trong chăm sóc dinh dưỡng thai nhi dẫn đến thai nhi phát triển dinh dưỡng không đồng đều.

Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng không bằng trứng gà

Sức khỏe - Sự thật bất ngờ về 'thần dược' trứng ngỗng giúp con thành thiên tài (Hình 2).

Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng không bằng trứng gà.

Trứng ngỗng là một loại trứng gia cầm, trọng lượng một quả trứng ngỗng khoảng 300 gam, nó nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt.

kết quả từ của một cuộc nghiên cứu cho thấy, hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng cũng thua trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ mang thai. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà).

Trong 100 gam trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%).

Ngoài ra, về an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng, vì gà đẻ trứng ở nơi khô ráo, nơi ít có vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng.

Lời khuyên của các bác sĩ

Các mẹ nên biết, mỗi loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khác nhau - không có loại thực phẩm nào là hoàn thiện đủ các chất dinh dưỡng. Vì thế, mỗi loại thực phẩm chỉ nên ăn 2 - 3 lần/tuần, phụ nữ mang thai không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng, vì giá thành đắt, lại khó tiêu, gây trở ngại với sức khỏe bà bầu.

Đồng thời, cũng cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, để các thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho nhau. Bà bầu có thể bổ sung trứng gà, trứng ngỗng, trứng chim cút vào thực đơn mỗi ngày tuy nhiên cần ăn ở mức độ vừa phải, với trứng gà là 3-4 quả 1 tuần, trứng ngỗng chỉ nên ăn 1 quả/tuần. Vì vậy các bà bầu đừng bao giờ ép mình ăn nếu cơ thể không có nhu cầu.

Muốn tăng cường trí thông minh cho bé, mẹ bầu nên làm gì?

Còn TS. Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, trong quá trình mang thai, người mẹ được chia ra làm 3 quý và cả 3 quý này đều có tác dụng và thời kỳ phát triển của thai nhi khác nhau. Ở từng thời điểm mà dinh dưỡng thai nhi sao cho phù hợp. Tuy nhiên, bác sĩ Ánh cho rằng ông “thấy lạ” khi có những bác sĩ chỉ kê canxi và sắt cho phụ nữ mang thai uống mà quên hết các giá trị dinh dưỡng khác.

Theo BS. Ánh, tùy vào từng giai đoạn bà mẹ cần bổ sung các chất khác nhau cho phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Từ khi chuẩn bị mang thai đến khi mang thai ở quý đầu bà mẹ cần bổ sung axit polic và axit này nằm ở các thực phẩm là các loại ngũ cốc, hạt… nhưng để đạt được lượng acid folic đủ cho thời kỳ này các mẹ vẫn phải uống bổ sung các loại thực phẩm chức năng có chứa chất này để tốt cho em bé và giảm nghén.

Đến quý 2 và quý 3 đặc biệt là giai đoạn cuối quý 2 trẻ bắt đầu hình thành hệ xương khớp nên cần bổ sung canxi và sắt, đến quý 3 bổ sung các chất khác như DHA… và sau sinh bà mẹ vẫn phải bổ sung canxi để tạo sữa cho em bé uống. Ngoài ra, các mẹ còn phải bổ sung các chất khác như B1, B6 và các chất dinh dưỡng khác. Các chất này nếu chỉ hấp thụ qua thức ăn không đủ mà phải bổ sung bằng các thực phẩm chức năng – ông Ánh cho biết.

Những tư vấn hữu ích, khoa học và chính xác nhất cho mẹ bầu - nhất là những phụ nữ lần đầu làm mẹ sẽ được cập nhật liên tục trên báo điện tử Người Đưa Tin vào buổi sáng hằng ngày, mời quý vị và các mẹ bầu cùng đón đọc.

>>>Xem thêm: Bà bầu uống nước đá: Mẹ nguy hiểm, thai nhi chịu ảnh hưởng cao

Phong Linh (tổng hợp)

Thực hư việc bà bầu uống bia giúp con sinh ra trắng trẻo

Thứ 4, 02/01/2019 | 08:00
Các bà bầu thường được khuyên, khi mang thai uống bia sẽ giúp sinh con trắng và sạch hơn. Vậy mẹ bầu có nên uống bia?

Sự thật việc bà bầu ăn cá chép con môi đỏ, da trắng và thông minh hơn người

Thứ 3, 01/01/2019 | 09:25
Nhiều người quan niệm bà bầu ăn cá chép con sinh ra sẽ môi đỏ, da trắng và thông minh. Tuy nhiên, đến nay, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh quan niệm đó.

Bà bầu mắc bệnh quai bị có ảnh hưởng tới thai nhi?

Thứ 2, 31/12/2018 | 10:00
Quai bị là bệnh truyền nhiễm thông thường nhưng lại khá nguy hiểm đối với bà bầu. Bà bầu mắc bệnh vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi.
Cùng tác giả

Có mặt bằng cho thuê trong phố, làm sao để không ế ẩm?

Thứ 6, 11/02/2022 | 16:32
Theo chuyên gia của Savills, ngoài việc chủ cho thuê cân nhắc giảm giá thuê 20-30% thì còn nên tạo ra những chương trình ưu đãi để hút khách thuê.

Công ty bầu Đức bán tiếp 25,4 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng

Thứ 6, 11/02/2022 | 12:03
Bán thành công 48,1 triệu cổ phiếu HNG thu về gần 500 tỷ đồng, Hoàng Anh Gia Lai bán tiếp 25,4 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ ngân hàng.

Nhà Thủ Đức bầu Chủ tịch tạm thời thay ông Lê Chí Hiếu

Thứ 6, 11/02/2022 | 11:22
Ông Lữ Minh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Nhà Thủ Đức được bầu làm Chủ tịch HĐQT tạm thời cho đến khi công ty tổ chức họp cổ đông thường niên 2022.

Ai đang là chủ nợ lớn nhất của Xây dựng Hòa Bình?

Thứ 5, 10/02/2022 | 16:26
Ngân hàng BIDV đang là chủ nợ lớn nhất của Xây dựng Hòa Bình khi cho vay hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm gần 40% nợ vay tài chính của Tập đoàn này.

Dấu hỏi về dòng tiền của Khải Hoàn Land

Thứ 5, 10/02/2022 | 14:20
Doanh thu tăng mạnh, Khải Hoàn Land lãi kỷ lục hơn 400 tỷ đồng trong năm 2021, gấp 4 lần năm 2020 nhưng dòng tiền kinh doanh lại âm gần 2.500 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ 7, 04/05/2024 | 17:47
UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ về hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:57
Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã được chứng minh trong phòng chống đại dịch, giảm thiểu tử vong và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Tập trung điều trị người bệnh vụ ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 11:07
Số người bị ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tăng liên tục, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Kỳ lạ thành phố suốt 600 năm không mưa, nhà ở không cần lợp mái

Thứ 7, 04/05/2024 | 08:30
Người dân ở thành phố này hầu như không cần dùng tới ô, áo mưa. Thậm chí nhiều người còn chưa từng nhìn thấy mưa trong suốt cuộc đời mình.

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ lý do không nên ướp thịt bò với muối

Thứ 7, 04/05/2024 | 14:57
Nhiều người có thói quen ướp thịt bò với một chút muối, tuy nhiên theo các đầu bếp đây không phải là cách đúng để chế biến thịt bò.