Sức khỏe của Nelson Mandela đang dần cải thiện

Trả lời báo chí, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã chia sẻ rằng sức khỏe của Nelson Mandela đã có biểu hiện dần phục hồi nhưng vẫn còn ở mức nghiêm trọng.

Tổng thống Zuma vừa chia sẻ với báo chí về tình trạng của Nelson Mandela sau khi nói chuyện với đội ngũ y tế. Theo đó, sức khỏe của vị cựu Tổng thống đang có dấu hiệu khả quan, các chỉ số sức khỏe đang dần cải thiện nhưng vẫn ở mức nghiêm trọng.

Phát biểu trên SABC Makaziwe, con gái Nelson Mandela đã cáo buộc một số nhà báo của phân biệt chủng tộc đưa tin sai sự thật

Makaziwe Mandela con gái của Mandela đã nói với nhà nước Nam Phi Broadcasting Corp: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chỉ có Thiên chúa mới biết khi nào là sự ra đi, vì vậy chúng tôi sẽ chờ đợi. Cha tôi vẫn có phản ứng, ông cố gắng mở mắt khi có người nói chuyện, vì vậy chúng tôi sẽ hi vọng đến phút cuối cùng”.

Ông Nelson Mandela là Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi - một biểu tượng của cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc - đã vào bệnh viện ở Pretoria vì nhiễm trùng phổi kể từ ngày 08 tháng 6.

Ở ngoài bệnh viện, rất nhiều người dân đã tụ tập, họ mang những thông điệp để cầu chúc sức khỏe cho vị lãnh tụ đáng kính. Trẻ em phát hành 94 bóng bay vào bầu trời – mỗi quả tượng trưng cho mỗi năm cuộc đời cựu tổng thống để vinh danh ông.

Một số thông điệp người dân dán bên ngoài bệnh viện để cầu chúc cho Mandela

Khulile Mlondleni – một người dân Nam Phi cho biết: “Chúng tôi không muốn nhìn thấy Mandela phải trải qua rất nhiều đau đớn, ông đã có một thời gian khó khăn trong cuộc sống và trải qua rất nhiều cuộc đấu tranh. Tôi nghĩ rằng trận chiến với căn bệnh này sẽ thắng lợi sớm”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đang có chuyến thăm đến Senegal cũng nói về ông Mandela là một anh hùng cho thế giới. Di sản của ông sẽ ở lại qua nhiều thời đại.

Phát ngôn viên của ông Zuma Mac Maharaj cũng chỉ trích một số phương tiện truyền thông đã đưa nhiều tin tức chưa được xác minh, đó chỉ là những tin đồn về sức khỏe của ông Mandela trên những trang web xã hội.

Các hãng thông tấn báo chí túc trực bên ngoài bệnh viện để đưa tin về sức khỏe của ông

Tờ Star cho hay cháu trai của ông Mandela và người thừa kế truyền thống của ông, Mandla muốn cựu Tổng thống được chôn cất trong ngôi làng gần đó - Mvezo - nơi ông sinh ra.

Tuy nhiên, các thành viên khác trong gia đình Mandela lại muốn chôn cất Mandela ở Qunu. Họ cũng muốn thi thể của ba người con của Mandela, trong đó có con trai của ông, Makgatho, người đã chết vì một căn bệnh liên quan đến AIDS trong năm 2005, được khai quật từ Mvezo và di chuyển dến Qunu.

Mandela đã kết thúc nhiệm kì từ năm 2004 và từ đó người ta rất ít khi thấy ông xuất hiện trong các sự kiện chính trị của đất nước Nam Phi.

Ông đã có một lịch sử lâu dài về bệnh viêm phổi, và được chẩn đoán là bị bệnh lao trong những năm 1980 trong khi ông là một tù nhân trên đảo Robben.

Sau khi được thả, ông Mandela nói rằng bệnh lao có lẽ là do độ ẩm trong nhà tù nơi ông bị giam giữ.

An Nguyên

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus