Tại sao các nhà hàng sang trọng chỉ phục vụ phần ăn nhỏ?

Tại sao các nhà hàng sang trọng chỉ phục vụ phần ăn nhỏ?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 14:57
0
Có nhiều lý do khiến các nhà hàng sang trọng trên khắp thế giới thường phục vụ thực khách những món ăn với kích thước nhỏ, đối lập với chiếc đĩa đựng lớn.

Lý do đầu tiên là vì giá thành đắt đỏ. Tại các nhà hàng cao cấp, mỗi món ăn được bày trên đĩa đều là các nguyên liệu đắt tiền, là đồ nhập khẩu, được lựa chọn kỹ càng, tinh tế. Ví dụ, khoảng nửa kg thịt bò Wagyu có giá hơn 200 USD, 1 kg trứng cá muối là khoảng 10.000 USD. Một món ăn có cả 2 loại thực phẩm này và thêm nấm truffle Italy (khoảng 7.500 USD/kg) chắc chắn sẽ có giá rất cao. Do đó, việc bán các khẩu phần ăn nhỏ hơn sẽ giúp giảm giá thành mỗi món ăn khi đến tay thực khách.

Lý do thứ hai là về tính thẩm mỹ. Theo thời gian, xu hướng tối giản cũng xâm nhập vào thế giới ẩm thực và các nhà hàng cao cấp đã bắt đầu coi "nhỏ là thanh lịch". Ít đồ ăn bày trên đĩa nhìn sẽ sang trọng, thanh lịch hơn.

Ngược lại, một đĩa đựng đầy thức ăn nhìn sẽ lộn xộn, trông kém thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, phần ăn nhỏ dễ tạo kiểu, bày biện bắt mắt hơn. Nó sẽ góp phần thu hút thực khách bằng thị giác trước tiên, sau đó là vị giác.

Lý do thứ ba là giúp thực khách nếm được nhiều món hơn. Thông thường các nhà hàng phục vụ bữa ăn 3 món: Khai vị, món chính và món tráng miệng. Với một bữa ăn cao cấp, số lượng có thể lên đến 12 món, thậm chí 20 món khác nhau bao gồm món ăn nhẹ, khai vị, súp, salad, cá, món chính đầu tiên, một món ăn nhẹ để "tẩy vị" giúp thực khách cảm nhận được hoàn hảo hương vị của món chính thứ hai, phô mai, món tráng miệng, đồ uống, bánh ngọt...

Hãy tưởng tượng nếu tất cả những món này được phục vụ theo khẩu phần thông thường thì chắc chắn thực khách sẽ nhanh chóng no bụng trước khi nếm hết tất cả món. Đó là lý do các nhà hàng giảm lượng đồ ăn phục vụ.

Đời sống - Tại sao các nhà hàng sang trọng chỉ phục vụ phần ăn nhỏ?

Lý do thứ tư là các nhà hàng sang trọng đầu tư vào trải nghiệm ăn uống của thực khách. Đồng thời, đối tượng khách hàng đến ăn tại những địa chỉ này thường mong muốn tìm kiếm những hương vị và trải nghiệm độc đáo hơn là để no bụng. Với khẩu phần ăn nhỏ, họ sẽ được nếm thử nhiều loại đồ ăn khác nhau và có thể cảm nhận cũng như phân biệt được hương vị tươi ngon, tinh tế của từng món.

Một lý do nữa của việc phục vụ lượng đồ ăn ít là giúp thực khách không cảm thấy nhàm chán về món ăn. Những miếng cắn đầu tiên sẽ khiến bạn cảm thấy món ăn có vị ngon nhất. Vị giác của con người sẽ quen với một hương vị sau 4-5 lần nhai và sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn. Các khẩu phần nhỏ sẽ tránh sự nhàm chán cho món ăn và giúp bạn ghi nhớ hương vị trong thời gian dài hơn. Do đó, các đầu bếp tập trung vào chất lượng món ăn hơn là khối lượng.

Đời sống - Tại sao các nhà hàng sang trọng chỉ phục vụ phần ăn nhỏ? (Hình 2).

Món ăn Pháp Gargouillou.

Bên cạnh đó, mỗi món ăn được coi như một tác phẩm nghệ thuật của người đầu bếp. Đối với các nhà hàng đắt tiền, kỹ thuật nấu ăn đã phát triển thành sự pha trộn giữa thẩm mỹ, nghệ thuật và thiết kế. Như một tác phẩm nghệ thuật, các phần nhỏ hơn cho phép đầu bếp có đủ không gian trên đĩa để thể hiện ý tưởng.

Ví dụ với món ăn Pháp Gargouillou bao gồm ít nhất 16 loại rau được nấu riêng rồi sắp xếp lại trên đĩa sao cho đẹp mắt, nếu là một đĩa đầy rau, thay vì một phần nhỏ, đầu bếp sẽ không thể trang trí chúng một cách đầy nghệ thuật.

Lý do cuối cùng là lượng thức ăn ít làm tăng kỳ vọng. Các món đồ được bày bán với phiên bản giới hạn (điện thoại, túi xách,…) bao giờ cũng khiến người mua hứng thú và cảm thấy nó đặc biệt, sang chảnh hơn hàng bán đại trà. Cảm xúc tương tự này cũng xuất hiện khi bạn ăn uống.

Việc được cung cấp một khẩu phần nhỏ tạo cho thực khách cảm giác món ăn có chất lượng tốt, cao cấp. Đặc biệt là khi bạn nhìn thấy một số lượng nhỏ các nguyên liệu đắt tiền xuất hiện trên đĩa.

Việc được phục vụ khẩu phần nhỏ, nhưng nhiều món trong một bữa ăn cũng sẽ thôi thúc thực khách tò mò, chờ đợi món ăn tiếp theo. Sự mong đợi đó được nhiều người đánh giá là một phần thú vị và khiến trải nghiệm thưởng thức bữa ăn trở nên đáng nhớ hơn.

Minh Hoa (t/h)

Lý do nên thò chân ra khỏi chăn khi ngủ vào ban đêm

Thứ 3, 14/09/2021 | 13:22
Theo các nghiên cứu, thò chân ra khỏi chăn trong khi ngủ không chỉ giúp ngón chân tránh bị ngột ngạt mà còn là cách làm hiệu quả để cải thiện giấc ngủ.

Giải mã thú vị về những giấc ngủ bị “bóng đè”

Chủ nhật, 11/07/2021 | 06:00
Một số người khi ngủ có cảm giác có vật nặng đè lên người, không thể cử động, khó thở... Dân gian vẫn hay gọi đó là hiện tượng “bóng đè”.

Giải mã hội chứng khiến tóc bạc trắng chỉ sau một đêm

Thứ 3, 22/06/2021 | 08:00
Việc bị bạc trắng đầu chỉ sau một đêm như trong các bộ phim cổ trang có ngoài đời thực hay không? Và nếu có thì đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này?

Vì sao máy bay “miễn nhiễm” trước sấm sét?

Thứ 7, 02/09/2017 | 07:08
Lần gần nhất, một chiếc máy bay thương mại bị rơi do sét đánh đã cách đây tròn 50 năm (1967) khi tia sét gây nổ khoang chứa nhiên liệu. Từ đó đến nay, các hãng sản xuất đã cải tiến thiết kế của máy bay để giúp chúng “miễn nhiễm” trước bất kì tia sét nào.
Cùng chuyên mục

3 kiểu uống nước gây hại cơ thể ngày nắng nóng, mọi người cần lưu ý

Chủ nhật, 28/04/2024 | 15:30
Ngày hè nắng nóng, việc bổ sung nước cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, uống nước sai cách có thể vô tình gây hại sức khỏe.

Loại quả "xấu xí", nay thành đặc sản "siêu vitamin" nhà giàu cũng muốn ăn

Chủ nhật, 28/04/2024 | 15:30
Ở một số nước loại quả giống quả này có thể khác nhau về kích thước, hình dạng, mùi vị, màu sắc (trắng, xanh, đen hoặc đỏ)...

Khách trả 680 triệu mua con cá vàng, người phụ nữ quyết không bán

Chủ nhật, 28/04/2024 | 13:00
Dù được trả tới 680 triệu cho con cá màu vàng nặng 4,5 gam, dài khoảng 28 cm nhưng người phụ nữ vẫn quyết không bán.

Bác sĩ cảnh báo mối nguy hiểm khi nhiều trẻ bị dị vật đường thở

Chủ nhật, 28/04/2024 | 12:49
Ngày 28/4, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2, Tp.HCM cho biết, đã cấp cứu thành công nhiều trường hợp trẻ bị dị vật đường thở.

Thứ quả “lồi lõm” xưa nhiều người chê nay thành đặc sản chị em săn lùng

Chủ nhật, 28/04/2024 | 11:25
Dù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
     
Nổi bật trong ngày

3 kiểu uống nước gây hại cơ thể ngày nắng nóng, mọi người cần lưu ý

Chủ nhật, 28/04/2024 | 15:30
Ngày hè nắng nóng, việc bổ sung nước cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, uống nước sai cách có thể vô tình gây hại sức khỏe.

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Chiếc xe máy được bán với giá 24 tỷ đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Chủ nhật, 28/04/2024 | 10:16
Một đại gia bí ẩn đã xuống tiền mua chiếc xe máy Harley-Davidson với giá 24 tỷ đồng.

Anh nông dân "trúng lớn" tiền tỷ nhờ trồng cây theo kiểu "ăn kham khổ"

Chủ nhật, 28/04/2024 | 07:30
Một mình chọn trồng cây theo cách "ăn kham khổ", anh Bùi Văn Đông ở Kon Tum nhẹ nhàng mang về nguồn thu nhập cho gia đình lên tới hàng tỷ đồng.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.