Tàng Keangnam thuê bảo vệ cấm công an vào lễ hội người Mông

10:14 16/08/2013

Nếu như nhiều người giờ mới biết đến cái tên Giàng A Tàng, hay còn gọi là Tàng Keangnam qua vụ bị bắt giữ vì buôn bán một lượng lớn ma túy trái phép vừa qua thì ở phố núi Mộc Châu, y đã nổi như cồn từ bao năm nay với cuộc sống đế vương và cách vung tiền hơn cả “công tử Bạc Liêu”.

Một trong những hành động minh chứng cho cái sự vung tiền như nước của tên trùm ma túy “khét tiếng” miền Bắc này đó là việc bỏ ra hàng chục tỷ đồng để cùng tham gia tổ chức lễ hội với người Mông ở bản Lũng Xá (xã Loóng Luông, Mộc Châu, Sơn La). 

Pháp luật - Tàng Keangnam thuê bảo vệ cấm công an vào lễ hội người Mông

Giàu có, trùm ma túy Giàng A Tàng chi hàng chục tỷ để bao cả bản ăn tiệc linh đình trong mấy ngày liền và thuê đoàn văn công từ Lào và Thái Lan sang hát hò, nhảy mua phục vụ dân bản. Ảnh: An Ninh Thủ Đô. 

Trưởng Công an xã Loóng Luông Sòng A Thào cho hay, không chỉ đầu năm nay mà năm trước đó, cứ mỗi lần đến dịp Tết cổ truyền của người Mông (cuối tháng 11 và đầu tháng 12 âm lịch), Tàng lại bỏ khối tiền túi ra để thuê người mua đồ ăn, thức uống, nấu nướng các món ăn đặc sản của người Mông và bày ra như một lễ hội ẩm thực cho dân bản cũng như khách du lịch thưởng thức miễn phí. Y còn mời các đoàn văn công, ca sĩ, nghệ sĩ, trong đó có cả những người nổi tiếng của Lào và Thái Lan sang biểu diễn phục vụ bà con dân bản. Có người sau vài ngày diễn được y “boa” cho cả trăm triệu đồng. Điều đáng nói ở đây, y còn tự ý thuê bảo vệ để làm “công tác an ninh” cho một lễ hội của cộng đồng như lễ hội Tết cổ truyền của người Mông này (chứ không phải một bữa tiệc cá nhân do y tổ chức) và yêu cầu bảo vệ không cho bất cứ ai làm nghề công an vào tham gia lễ hội. 

“Đó là thời điểm Tết cổ truyền của người Mông năm 2011. Còn Tết cổ truyền người Mông năm 2012 (tức đầu 2013 dương lịch), y vẫn để cho công an của bản, xã vào tham gia lễ hội, nhưng công an không được dùng điện thoại hay máy ảnh để quay phim, chụp ảnh. Bất cứ ai có ý định chụp ảnh, quay phim đều bị bảo vệ, bảo kê tịch thu máy. Lễ hội có mổ bò ăn uống nhưng công an không được tham gia ăn uống, mà chỉ có dân bản”, ông Thào kể lại.

Cũng theo ông Thào, nếu người lạ hoặc người Kinh mà gặp Thào thì sẽ thấy y là một người lạnh lùng, lầm lỳ, ít nói, nhưng với người Mông của bản Lũng Xá thì y khá cởi mở. Y có một đặc điểm là chỉ tin người Mông. Mỗi lần về bản, gặp dân bản Tàng vẫn chào hỏi, cho quà. Trong vụ việc bị bắt vì buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép vừa qua, theo điều tra ban đầu của cơ quan công an thì không người dân nào của bản Lũng Xá cũng như xã Loóng Luông dính vào đường dây buôn “hàng trắng” của y, mà chỉ có một số người nhà của y và vợ. 

Khánh Hà

Bạn đang đọc bài viết Tàng Keangnam thuê bảo vệ cấm công an vào lễ hội người Mông tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục