Tháng khuyến mãi Hà Nội 2013: Khuyến mãi cho người giàu?

14:01 22/11/2013

Những mặt hàng khuyến mãi từ 30 – 50% đều là xa xỉ phẩm, các điểm bán hàng của Tháng khuyến mại lại chủ yếu nằm ở những siêu thị lớn và Trung tâm thương mại… không phù hợp với đại đa số người dân. Đó là thực trạng về Tháng khuyến mãi Hà Nội năm nay.

Giảm giá “khủng” toàn hàng xa xỉ

Đã thành thông lệ, Tháng khuyến mãi Hà Nội là một sự kiện mua bán sôi động mang tính truyền thống diễn ra đều đặn vào tháng 11 hàng năm cho doanh nghiệp. 

Năm nay, ngày 16-17/11 là 2 "Ngày vàng" của Tháng khuyến mãi năm 2013, nhưng lượng người vào mua cũng không khác gì ngày thường. Nhiều điểm vàng có rất đông khách, nhưng phần lớn là khách đến xem hàng, khách mua lại rất ít. Theo quan sát của PV, tại không ít điểm vàng khuyến mại, những mặt hàng khuyến mại với mức khủng đều là xa xỉ phẩm của các thương thiệu lớn như Guci, Milano, Luisvoton… hay hàng điện máy giảm đến 50% lại là những chiếc TV siêu mỏng, hiện đại giá lên tới hàng trăm triệu đồng/sản phẩm.

Anh Thái (Cầu Giấy, HN) phàn nàn: “Tôi định mua cái ti vi mà chọn mãi không được cái hợp túi tiền. Những mặt hàng hàng giảm giá sâu đều ở hai dạng. Một là model cũ với mức giá thấp, hai là model mới nhưng giá khủng. Mình thuộc diện cao không tới, thấp không thông nên nó khổ thế đấy”.

Tiêu dùng & Dư luận - Tháng khuyến mãi Hà Nội 2013: Khuyến mãi cho người giàu?

Tại không ít điểm vàng khuyến mại, những mặt hàng khuyến mại với mức khủng đều là xa xỉ phẩm

Ở những siêu thị hàng tiêu dùng thì hầu như không có sản phẩm nào khuyến mại đến 30%. Những mặt hàng được người dân  mua nhiều cũng chỉ được khuyến mại 5%, một số ít sản phẩm được khuyến mại với mức 10 – 15%.

Mặt hàng thực phẩm được nhiều người mua như: gạo, dầu ăn, nước mắm, mì chính thì hầu như lại không được giảm giá. Người mua hoặc là mua vài chai mới được đính kèm tặng 1 sản phẩm như rổ nhựa loại bé hay 1 gói hạt nêm, mì chính 200g, hoặc là khấu trừ trực tiếp vào hàng hóa: 2 – 3.000 đồng/sản phẩm.

Chị Tuyết (Hà Đông – Hà Nội) phàn nàn: “Vào siêu thị tôi mới được biết là đang có Tháng khuyến mãi. Nhưng so với những ngày thường, giá cả chẳng giảm được là bao nhiều. Cũng có một số mặt hàng giảm giá trực tiếp nhưng cũng chỉ giảm được mấy phần trăm thôi. Còn lại, đa số tôi thấy khuyến mại kiểm kèm quà tặng thì có lẽ người tiêu dùng không mặn mà lắm. Giá như giảm giá trực tiếp cho sản phẩm thì tốt hơn”.

Không ít bà nội trợ than thở, tưởng rằng Tháng khuyến mãi sẽ được giảm giá hấp dẫn, nhưng đến siêu thị mới vỡ lẽ rằng, những mặt hàng thiết yếu đến cuộc sống hằng ngày chỉ được giảm vài nghìn đồng/sản phẩm. Còn những mặt hàng như: mĩ phẩm, ấm điện, bàn là… dù được giảm giá nhiều cũng ít người quan tâm.

Theo một số khách hàng tại siêu thị điện máy Pico ở Cầu Giấy, muốn mua một sản phẩm vừa tiền, nhưng không có mức khuyến mại 50% như quảng cáo, sản phẩm được khuyến mại thì lại quá đắt, họ không đủ tiền mua.

Đỏ mắt tìm điểm khuyến mại

Nếu như mọi năm, vào tầm này ở khu vực nội thành và một số quận ngoại thành Hà Nội đã rầm rộ tổ chức chương trình Tháng khuyến mãi. Tuy nhiên sang đến năm nay, chương trình đã đi được hơn một nửa, nhưng kết quả là các điểm bán hàng thì vẫn đìu hiu, trong khi nhiều người dân, đặc biệt là ở khu vực ngoại thành không biết đến sự hoành tráng của sự kiện này.

Bà Trần Như Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi không biết gì về Tháng khuyến mãi, tôi vào siêu thị chọn mua mấy thứ hàng thiết yếu thôi. Giờ tôi thấy hàng nào cũng khuyến mãi, nhưng những mặt hàng cần thiết cho cuộc sống thì lại giảm rất ít, vài phần trăm là cùng, thậm chí có nhiều mặt hàng giá trong siêu thị còn cao hơn giá bên ngoài vài nghìn đồng, hàng kèm quà tặng cũng chỉ vài thứ rẻ tiền, những thứ đó tôi lại không quan tâm”.

Khác với những năm trước, năm nay, dạo qua các phố, người đi đường chẳng nhìn thấy điểm bán hàng khuyến mại ở đâu. Tìm mỏi mắt, người mua mới có thể nhìn thấy logo điểm bán hàng khuyến mại ở những siêu thị lớn, các trung tâm thương mại lớn. Trong những điểm bán hàng này, không khí cũng diễn ra rất đìu hiu.

Cũng theo quan sát của PV, năm nay, hầu như các thành phần kinh doanh cá thể, tư nhân đều không tham gia vào Tháng khuyến mại. Có chăng chỉ là những cửa hàng bán đồ kim khí, tranh thêu, gốm sứ, tập thể dục... nằm ở tận Hà Đông, Từ Liêm, Đông Anh... còn rất ít điểm nằm trong khu vực nội thành, nơi tập trung đông đúc dân cư.

Tiêu dùng & Dư luận - Tháng khuyến mãi Hà Nội 2013: Khuyến mãi cho người giàu? (Hình 2).

Những mặt hàng được người dân mua nhiều thì giảm giá cao nhất là 20%

Ở khu vực ngoại thành, các điểm bán hàng khuyến mại cũng chỉ nằm trong các siêu thị lớn, ở các điểm này không khí mua bán cũng khá vắng vẻ. Tại BigC Long Biên Poster quảng cáo "giá sốc", "giờ vàng" được treo khắp nơi từ chỗ gửi xe đến tận cửa ra vào... lượng khách ra vào khá đông đúc, nhưng nhiều khách hàng cho biết, đến xem chương trình khuyến mại "Khách hàng thân thiết" áp dụng từ ngày 8/11 cho đến tận cuối năm.

Các cơ quan quản lí hứa hẹn rằng "sẽ đặc biệt quan tâm đến người tiêu dùng ở khu vực nông thôn, ngoại thành và người có thu nhập thấp". Thế nhưng, sau nửa tháng diễn ra "tháng khuyến mãi", dạo qua các khu vực ngoại thành Hà Nội, không khí rất đìu hiu. Theo quan sát của chúng tôi từ huyện Phúc Thọ qua Đan Phượng về đến Từ Liêm, siêu thị nào cũng rất vắng vẻ, người dân thậm chí còn không biết Tháng khuyến mãi là gì.

Qua cuộc khảo sát nhỏ quanh một số huyện ngoại thành như thế mới thấy rằng, dường như công tác thông tin, tuyên truyền cũng như chuẩn bị cho Tháng khuyến mãi vẫn chưa thực sự tốt. Rất nhiều người dân hoặc không biết, hoặc tỏ ra hờ hững trước các "cơ hội mua hàng giá rẻ" - trái ngược với những gì cơ quan quản lí cũng như các doanh nghiệp tham gia cam kết và kì vọng!

Mai Khôi

Bạn đang đọc bài viết Tháng khuyến mãi Hà Nội 2013: Khuyến mãi cho người giàu? tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục