Thêm 1 thìa gia vị này, thịt bò xào mềm thơm, không bị dai khô

Thêm 1 thìa gia vị này, thịt bò xào mềm thơm, không bị dai khô

Thứ 4, 09/03/2022 | 08:00
0
Thịt bò là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách thịt dễ bị dai, kém hấp dẫn.

Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu protein chất lượng cao cũng như các loại vitamin và chất khoáng. Vì thế, thịt bò được coi là một thành phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh. Một số lợi ích nổi bật của thịt bò có thể kể đến:

Đời sống - Thêm 1 thìa gia vị này, thịt bò xào mềm thơm, không bị dai khô

Thịt bò là thực phẩm giàu protein. Ảnh minh họa.

-Tăng cường cơ bắp

Nguồn protein dồi dào có trong thịt bò rất cần thiết cho sức khỏe cơ bắp, giúp xây dựng lại các mô cơ bị mất tự nhiên. Protein cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển cơ bắp và đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tập luyện thể hình.

Một khẩu phần thịt bò cung cấp đủ lượng protein khuyến nghị hằng ngày, bổ sung và ngăn ngừa khối lượng cơ bị mất, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và giữ thăng bằng tốt hơn.

-Phòng chống thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng phổ biến và được đặc trưng bởi số lượng hồng cầu giảm cũng như khả năng vận chuyển oxy của máu giảm. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thiếu máu. Các triệu chứng của tình trạng này là mệt mỏi, da xanh xao, thiếu sức sống.

Thịt bò là nguồn chất sắt phong phú đặc biệt là sắt ở dạng hem rất dễ hấp thu. Cơ thể hấp thu sắt hem tốt hơn so với sắt không phải hem (loại sắt này có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật).

Cho nên, thịt bò không chỉ chứa sắt có khả năng sinh học mà còn cải thiện sự hấp thu sắt cho cơ thể. Do đó, ăn thịt bò là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

-Cải thiện hiệu suất tập luyện

Carnosine là một hợp chất quan trọng đối với chức năng của cơ bắp. Nó được hình thành trong cơ thể từ beta alanine - là một loại acid amin ăn kiêng được tìm thấy với số lượng cao trong cá và thịt (thịt bò).

Bổ sung beta alanine liều cao trong 4 - 10 tuần đã được chứng minh là dẫn đến sự gia tăng 40 - 80% nồng độ carnosine trong cơ bắp. Ngược lại, nếu tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt sẽ dẫn đến mức độ carnosine giảm dần trong cơ bắp theo thời gian.

Carnosine trong cơ bắp có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất quá trình luyện tập. Ngoài ra, các nghiên cứu so sánh đối chứng cho thấy các chất bổ sung beta alanine có thể cải thiện thời gian và sức mạnh khi chạy.

Với những lợi ích như trên, sử dụng lượng thịt bò vừa phải có thể được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Để bổ sung thịt bò vào thực đơn hàng ngày bạn có thể chế biến bằng nhiều cách như: Nướng, bít tết, hấp, kho, xào... trong đó thịt bò xào là món ăn phổ biến, dễ làm và được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên không ít người phàn nàn khi xào thịt bò thường hay bị dai, khô, thành phẩm kém hấp dẫn. Về vấn đề này, một đầu bếp có kinh nghiệm tiết lộ, khi xào thịt bò, nhớ cho thêm một nguyên liệu nữa. Đó là nguyên liệu gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây:

Nguyên liệu:

- 250g thịt thăn bò

- Một ít tỏi và gừng băm

- Tinh bột khoai tây

- Đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, dầu ăn

Cách chế biến:

-Thịt bò mua về rửa sạch, thấm khô, thái miếng vừa ăn. Lưu ý, thái thịt bò ngang thớ và thái mỏng thì thịt bò sẽ không bị dai khi xào.

Đời sống - Thêm 1 thìa gia vị này, thịt bò xào mềm thơm, không bị dai khô (Hình 2).

-Cho thịt bò đã thái vào tô, thêm 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ gừng băm, 1 thìa nước tương, trộn đều, ướp khoảng 25 phút. Sau khi thịt bò ngấm gia vị, thêm 1 muỗng canh tinh bột khoai tây và 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều.

Đường giúp cho thịt bò mềm hơn khi xào, dầu ăn sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ giúp thịt bò không bị mất nước. Lưu ý, không ướp thịt bò với muối nếu không sẽ làm thịt mất nước, dễ bị khô và cứng lại.

Đời sống - Thêm 1 thìa gia vị này, thịt bò xào mềm thơm, không bị dai khô (Hình 3).

-Phi thơm gừng, tỏi. Cho thịt bò vào, để nhỏ lửa, xào thịt từ nửa phút đến 1 phút sau đó bật lửa to để xào. Cách làm này giúp thịt bò không bị dính chảo và không bị ra nhiều nước, giúp thịt mềm hơn.

- Đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt bếp, xào lâu thịt sẽ không mềm còn dai hơn. Nếu muốn có màu đẹp hơn, bạn có thể cho thêm một thìa nhỏ xì dầu. Nếu xào chung với rau củ, nên xào thịt bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò xào vào đảo đều rồi tắt bếp.

Vì thịt bò đã được ướp từ trước nên khi xào bạn không nên nêm nếm quá nhiều gia vị. Đặc biệt nhờ thêm đường vào quá trình ướp, thịt bò xào mềm ẩm, thơm ngon hơn rất nhiều.

Minh Hoa (t/h)

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:00
Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

4 mẹo để rau luộc xanh mướt đẹp mắt

Thứ 2, 25/12/2017 | 09:02
Luộc rau thật đơn giản nhưng để có một món rau luộc "ngon mắt, ngon miệng" thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm tốt. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn luôn có món rau luộc ngon tuyệt.

Mẹo luộc các loại trứng thơm ngon không cần nước chỉ 10 phút là chín

Thứ 7, 21/05/2016 | 11:31
Với cách luộc trứng này, bạn chẳng phải mất nhiều thời gian như cách bạn đang luộc thông thường. Thế nên bạn phải áp dụng ngay mới được.
Cùng chuyên mục

Anh nông dân kiếm trăm triệu đồng nhờ nuôi con “hiền như cục bột”

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:30
Nhờ nuôi loài đặc sản này trong bể xi măng, anh nông dân ở miền Tây có thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm.

Tắm nhiều loại lá, bé 5 tháng tuổi nguy cơ bị sẹo, nhiễm trùng

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:22
Bị viêm da cơ địa từ 1 tháng tuổi, thế nhưng thay vì điều trị theo hướng dẫn bác sĩ, phụ huynh lại tắm nhiều loại lá khiến vùng da trẻ bị bong tróc, chảy dịch...

Tp.HCM: Xử lý quảng cáo trái phép về dịch vụ làm đẹp bộ phận nhạy cảm

Thứ 6, 10/05/2024 | 19:30
Ngày 10/5, Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở dịch vụ quảng cáo trái phép trên không gian mạng để làm đẹp bộ phận nhạy cảm.

Đừng vội bỏ bã cà phê, làm theo cách này đến hàng xóm còn gật gù khen

Thứ 6, 10/05/2024 | 19:00
Bã cà phê tưởng là thứ bỏ đi nhưng ít chị em nào có biết rằng nó vô cùng hữu ích trong việc chăm sóc sắc đẹp, đem đến hàng loạt công dụng tuyệt vời.

Hoảng hồn phát hiện người phụ nữ nằm gọn trong ngăn hành lý máy bay

Thứ 6, 10/05/2024 | 18:26
Một hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) đã khiến những người đồng hành cùng bay bối rối, khi thấy cô đang nằm trong ngăn chứa đồ.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ xưa cho lợn ăn nay “lên đời” thành đặc sản tiền tỷ chỉ dành cho giới siêu giàu

Thứ 6, 10/05/2024 | 09:30
Có thời kỳ thứ thực phẩm này từng bị vứt bỏ hoặc lấy làm thức ăn cho lợn, nhưng đến nay đã nâng tầm thành đặc sản xa xỉ phẩm dành cho giới nhà giàu.

Hoảng hồn phát hiện người phụ nữ nằm gọn trong ngăn hành lý máy bay

Thứ 6, 10/05/2024 | 18:26
Một hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) đã khiến những người đồng hành cùng bay bối rối, khi thấy cô đang nằm trong ngăn chứa đồ.

Anh nông dân kiếm trăm triệu đồng nhờ nuôi con “hiền như cục bột”

Thứ 7, 11/05/2024 | 07:30
Nhờ nuôi loài đặc sản này trong bể xi măng, anh nông dân ở miền Tây có thu nhập ổn định gần 100 triệu đồng/năm.

Anh nông dân cứ mỗi năm đút túi 10 tỷ đồng nhờ nuôi con đặc sản "chui rúc"

Thứ 6, 10/05/2024 | 07:30
Tích cực nuôi loài cá đặc sản "chui rúc" theo phương pháp mới, một anh nông dân ở Nam Định nhẹ nhàng "bỏ túi" tiền tỷ mỗi năm.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt "sạch" hay "bẩn"

Thứ 6, 10/05/2024 | 08:30
Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".