Thêm thứ này món ruốc thịt lợn bông mịn lại không bị khô

Thêm thứ này món ruốc thịt lợn bông mịn lại không bị khô

Thứ 5, 04/02/2021 | 15:00
0
Biết bí quyết này bạn sẽ có món ruốc heo ngọt thơm, tơi xốp, đặc biệt có thêm mùi hương đặc trưng của hoa hồi, đảm bảo cả nhà ai cũng thích.

Ruốc thịt lợn hay chà bông heo là loại thực phẩm khô được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, tiện lợi lại bảo quản được lâu. Ruốc có thể được ăn kèm với cơm trắng, bánh mì, xôi,… và giữ được từ 3 đến 4 tháng nếu chế biến và bảo quản đúng cách.

Làm ruốc không khó nhưng để có thành phẩm bông mịn, tơi khô mà vẫn giữ được hương vị béo ngậy đặc trưng của thịt lợn cũng cần phải có bí quyết. Dưới đây là công thức chế biến món ruốc thịt đặc biệt thơm ngon các bạn có thể tham khảo để làm cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu

-Thịt lợn nạc: 500 gram

-Nước tương: 20ml

-Nước mắm ngon: 10ml

-Dầu ăn: 30ml

-Ngũ vị hương: 5g

-Đường: 20gr

-Ớt bột: 50g

-Rượu trắng: 10ml

-Vừng trắng rang: 35g

-Hạt tiêu: Nửa muỗng cà phê

-Muối: Nửa muỗng cà phê

-Hoa hồi: 2 quả

Cách chế biến ruốc thịt lợn:

Gia đình - Thêm thứ này món ruốc thịt lợn bông mịn lại không bị khô

-Thịt heo mua về lọc bỏ hết phần gân còn sót lại. Rửa sạch, thái thành những miếng to theo chiều dọc thớ thịt rồi cho vào nồi luộc chín với hoa hồi, hạt tiêu. Đun trong khoảng 15 phút kể từ khi nước sôi thì tắt bếp và vớt ra. Lưu ý khi nước sôi, nhớ hạ bớt lửa để thịt chín từ từ sẽ ngon và mềm hơn.

-Đợi cho thịt nguội bớt thì dùng tay xé thành sợi. Thịt sau xé cho vào máy trộn bột, sử dụng phới dẹt để đánh đều trong khoảng 10 phút để thịt tơi ra. Nếu không có máy trộn bột bạn bỏ qua bước xé sợi và dùng chày giã cho miếng thịt tơi ra. Vừa giã vừa dùng tay xé thành các sợi nhỏ hơn.

-Cho thịt đã xé vào trong chảo cùng với nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, đường, muối, ớt bột, rượu vang trắng và đảo đều trên lửa vừa.

Gia đình - Thêm thứ này món ruốc thịt lợn bông mịn lại không bị khô (Hình 2).

-Đợi một lúc cho các gia vị thấm vào từng sợi ruốc thì trút vào 30 ml dầu ăn. Đây chính là bí quyết để có món ruốc thịt lợn hấp dẫn, ngọt tự nhiên, ăn vào không bị quá khô. Trong khi rang ruốc nhớ đảo đều tay liên tục và giữ lửa liu riu để món ruốc không bị cháy. Cũng nên căn thời gian rang cho hợp lý, không nên rang quá kỹ vì sẽ mất vị ngọt thơm, còn nếu rang quá ẩm thì lại dễ bị hỏng.

Gia đình - Thêm thứ này món ruốc thịt lợn bông mịn lại không bị khô (Hình 3).

-Khi ruốc đã bông và mềm thì cho thêm mè trắng rang vào trộn đều và tắt bếp.

-Đổ ruốc ra đĩa cho nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Minh Hoa (t/h)

Cách chế biến hai món ăn ngon từ thịt bò cực kỳ tốn cơm

Thứ 3, 23/01/2018 | 15:00
Các món từ thịt bò không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Dưới đây là 2 gợi ý cách chế biến món lạ miệng từ thịt bò, giúp gia đình bạn thay đổi khẩu vị.

Cách chế biến món thịt đông ngon đúng điệu ngày Tết

Thứ 2, 26/12/2016 | 15:29
Thịt đông là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu thịt đông ngon.

Chế biến và ăn măng sai cách có thể gây nguy hiểm tính mạng

Chủ nhật, 18/09/2016 | 05:45
Măng là món ăn được nhiều người ưa thích và phổ biến với người Việt. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, món ăn này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và thậm chí gây tử vong.
Cùng chuyên mục

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau khi bị mẹ 23 tuổi chôn sống

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:21
Người mẹ, 23 tuổi ở Uganda, đã chôn con trong vườn vào lúc nửa đêm và mãi đến 11 giờ sáng hôm sau, người ta mới tìm thấy đứa trẻ.

Thế nào là một ngôi trường tốt?

Thứ 4, 20/03/2024 | 13:00
Sự trưởng thành của lũ trẻ là thước đo và cũng là sự trưởng thành, trở nên tốt hơn của mỗi ngôi trường.

Chuyện chưa kể về đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại miền núi Nghệ An

Chủ nhật, 17/03/2024 | 15:00
Tình cờ quen nhau trên mạng xã hội Tiktok, cả 2 chàng trai cũng không ngờ chuyện tình đôi lứa đã đâm chồi, nảy lộc và có kết quả là một đám cưới vô cùng ấm áp.

Những đứa trẻ “không gia đình” đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười

Thứ 3, 12/03/2024 | 16:00
Đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười cho người khác từ lâu đã trở thành thói quen, niềm vui duy nhất của những đứa trẻ tại đoàn lân Long Nhi Đường.

7 việc tuyệt đối không làm sau 9h tối nếu không muốn bệnh tật “ghé thăm”

Thứ 4, 14/02/2024 | 07:10
Theo các chuyên gia, nếu không muốn bệnh tật ghé thăm thường xuyên thì nên tránh xa 7 việc làm dưới đây.
     
Nổi bật trong ngày

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.