Thêm vài giọt này, mướp đắng không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội

Thêm vài giọt này, mướp đắng không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội

Chủ nhật, 12/02/2023 | 07:00
0
Mướp đắng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được vì vị đắng bên trong.

Mướp đắng (khổ qua) là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu, thanh tâm khứ hỏa nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng.

Còn theo Tây y, mướp đắng có nhiều tác dụng như: Sáng mắt, giải độc gan, ổn định đường huyết, chống sưng phù, hỗ trợ giảm cân, giảm táo bón và bệnh trĩ, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư…

Vì những lợi ích sức khỏe như trên, mướp đắng được nhiều người lựa chọn bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Mướp đắng có thể ăn sống với chà bông chấm mắm ruốc hoặc chế biến thành các món nộm, xào, hầm, nấu canh, hấp... đều rất ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng chịu được vị đắng đặc trưng của loại quả này. Dưới đây là mẹo nhỏ giúp bạn khử vị đắng của khổ qua chỉ từ nguyên liệu quen thuộc đó chính là mật ong. Cụ thể cách làm như sau:

Nguyên liệu:

- 2 quả mướp đắng

- Muối, mật ong, giấm trắng

Cách làm:

-Mướp đắng bổ đôi, bỏ ruột. Bạn nhớ cạo sạch phần trắng bám xung quanh trong lòng quả vì phần trắng này là nguyên nhân gây ra vị đắng chủ yếu của mướp.

-Rửa sạch mướp đắng, đem thái lát vừa ăn.

-Cho mướp đắng vào ngâm trong chậu nước sạch sau đó thêm vài giọt mật ong vào để loại bỏ vị đắng của mướp.

Đời sống - Thêm vài giọt này, mướp đắng không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội

-Đun sôi nồi nước, thêm chút muối tinh, một ít giấm trắng và thêm một ít mật ong vào. Cho mướp đắng vào chần nhanh trong 30 giây. Mục đích của việc này là để loại bỏ hiệu quả vị đắng của mướp, đồng thời giúp mướp sau khi chần có màu xanh đẹp mắt. Bên cạnh đó, muối còn có tác dụng ngăn ngừa mất vitamin có trong mướp.

-Sau khi chần xong, cho ngay mướp đắng vào chậu nước lạnh cho nguội. Việc ngâm hoặc xả mướp đắng bằng nước lạnh là để làm nguội, tránh mướp bị úa vàng vì vẫn còn nóng sau khi chần. Lúc này bạn có thể thoải mái chế biến khổ qua với các nguyên liệu mình thích.

Ngoài cách sử dụng mật ong bạn có thể áp dụng các cách khác dưới đây để giảm vị đắng của mướp đắng:

-Ướp lạnh

Lấy mướp đắng ướp vào đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể, không những vậy sẽ giúp mướp đắng giòn ngon hơn.

- Ướp muối

Đời sống - Thêm vài giọt này, mướp đắng không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội (Hình 2).

Một cách nữa rất đơn giản đó là sau khi thái nhỏ mướp đắng, bạn dùng một ít muối ướp khoảng 15 phút, tiếp đó rửa sạch với nước lạnh là có thể làm giảm vị đắng.

-Ngâm với nước ép me

Mướp đắng đem cắt thành miếng, làm sạch ruột, rửa sạch và ngâm trong nước ép me khoảng 30 phút để giảm bớt vị đắng.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay ngày Tết: Mướp đắng muối chua ngọt thơm giòn tốn cơm

Thứ 5, 26/01/2023 | 16:09
Mướp đắng có tính hàn, ăn vào giúp bổ gan, giải độc, đẹp da. Có rất nhiều món ngon từ mướp đắng như nấu lẩu cá thác lác khổ qua, xào trứng, dồn thịt, muối chua.

Chuyên gia chỉ ra những người nên hạn chế ăn mướp đắng

Thứ 2, 11/07/2022 | 06:09
Mướp đắng là loại quả quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn thực phẩm này. Dưới đây là một số người được chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn mướp đắng.

Chuyên gia liệt kê 4 nhóm người sau không nên ăn mướp đắng

Thứ 6, 08/10/2021 | 15:39
Mướp đắng tốt cho sức khỏe nhưng theo chuyên gia Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) những nhóm người sau nên nói “không” với loại quả này.

Tuyệt chiêu chế biến mướp đắng nhồi thịt hấp

Thứ 6, 26/02/2021 | 20:25
Không chỉ thơm ngon, mướp đắng nhồi thịt còn cực kỳ bổ dưỡng. Để món mướp đắng nhồi thịt thơm ngon, bạn nên tuân thủ các bước sau.
Cùng chuyên mục

Thứ “trông như hạt cát” không ngờ là đặc sản đắt đỏ 200.000 đồng/kg

Thứ 2, 06/05/2024 | 11:25
Con vật này có màu nhìn như hạt cát, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng.

Hệ thống Mắt kính Nguồn Sáng: Đối tác chiến lược với nhiều thương hiệu danh tiếng

Thứ 2, 06/05/2024 | 10:56
Hệ thống Mắt kính Nguồn Sáng là đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu mắt kính cao cấp, uy tín, chất lượng nổi tiếng...

Đồng Nai: Sở Y tế ra thông cáo báo chí về vụ ngộ độc sau ăn bánh mì

Thứ 2, 06/05/2024 | 09:39
Vụ ngộ độc khiến 545 người phải nhập viện. Trong đó, có 207 trường hợp đã xuất viện, tiếp tục theo dõi tại nhà, 338 trường hợp theo dõi điều trị tại các bệnh viện.

Loài vật kỳ dị bậc nhất hành tinh, thở bằng hậu môn, da đầy độc tố

Thứ 2, 06/05/2024 | 08:30
Loài động vật kỳ lạ này nằm ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy đại dương.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “trông như hạt cát” không ngờ là đặc sản đắt đỏ 200.000 đồng/kg

Thứ 2, 06/05/2024 | 11:25
Con vật này có màu nhìn như hạt cát, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng.

Mang bát muối đổ xuống cống, vài phút sau ai cũng bất ngờ công dụng "đặc biệt"

Chủ nhật, 05/05/2024 | 19:30
Nếu thấy ống cống nhà bạn bị tắc hãy đổ cốc muối xuống, sau đó là một cốc giấm trắng và baking soda (muối nở). Để vài phút sau bạn sẽ bất ngờ công dụng tuyệt vời.

Loại ớt bé xíu nhưng cay nhất thế giới, có khả năng lấy mạng người

Chủ nhật, 05/05/2024 | 15:02
Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận Pepper X là giống ớt cay nhất thế giới với độ cay vượt xa ớt Carolina Reaper.

Loài vật kỳ dị bậc nhất hành tinh, thở bằng hậu môn, da đầy độc tố

Thứ 2, 06/05/2024 | 08:30
Loài động vật kỳ lạ này nằm ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy đại dương.

Người đàn ông mất ngủ sau khi đào được cục vàng 2,7 tỷ đồng

Chủ nhật, 05/05/2024 | 09:30
Cục vàng nặng 2kg mà người đàn ông may mắn tìm được có giá trên thị trường lên tới 2,7 tỷ đồng.