Thí sinh thi nhờ càng nhiều, trường bù lỗ càng to

Được biết, hiện nay nhiều trường đại học không tổ chức thi mà gửi nhờ thí sinh thi ở trường khác, nên trường cho thi nhờ phải gánh thêm khoản lỗ này.

Trao đổi với Người đưa tin, PGS.TS. Đinh Thị Mai - phó hiệu trưởng trường ĐH Công Đoàn cho biết: “Năm nay, trường có tổng hồ sơ đăng kí dự thi cả 2 đợt là 26.964 hồ sơ, trong đợt thi đầu tiên có 10.399 thí sinh dự thi đạt 70,33% tăng hơn so với năm 2012. Kết thúc ngày thi thứ nhất ở trường chưa xảy ra bất kỳ một hiện tượng nào bất thường”.

Thí sinh dự thi vào ĐH Công Đoàn (Ảnh: Phan Chính)

Tuy nhiên, năm nay trường có nhiều thí sinh trường khác gửi thi nhờ, việc tổ chức thi không có gì khó khăn, nhưng càng đông thí sinh thì trường phải bù lỗ càng nhiều.

Trong khi đó, tại trường ĐH Đại Nam, ông Phan Trọng Phức – hiệu trưởng nhà trường cho biết, số hồ sơ năm nay của trường tăng gấp đôi năm ngoái, thí sinh đến dự thi là 68%, mặc dù năm nay tăng lệ phí hồ sơ, nhưng hiện tượng hồ sơ ảo khá nhiều”.

Việc tổ chức thi tuyển sinh đối với trường ĐH, CĐ thì làm gì có lãi chỉ có lỗ mà thôi, trường chúng tôi phải chấp nhận bỏ tiền ra để bù lỗ - ông Phức nói.

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí thi đều tăng và được thu gộp một lần nên số hồ sơ đăng ký dự thi giảm hẳn. Tuy nhiên, vẫn thuê nhiều phòng thi cộng với giá cả dịch vụ tăng, nhiều trường vẫn phải bù lỗ tiền tỷ.

Theo tính toán của một số trường, trong kỳ thi tuyển sinh phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để thuê địa điểm, chuẩn bị thiết bị, nước nôi, an ninh, chưa kể việc phải bỏ tiền ra để tập huấn cho cán bộ làm nhiệm vụ coi thi.

Nguyên An

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

    Clip: Liều mạng chạy xe qua đập tràn, thanh niên bị lũ cuốn trôi

  • Clip: Chạy xe tốc độ cao, nam thanh niên lao thẳng vào hông xe tải

    Clip: Chạy xe tốc độ cao, nam thanh niên lao thẳng vào hông xe tải

  • Clip: Ô tô bán tải bất ngờ leo dải phân cách để tránh kẹt xe

    Clip: Ô tô bán tải bất ngờ leo dải phân cách để tránh kẹt xe