Thu hồi ĐKKD theo luật Công chức: TP.Hà Nội trả lời 'lệch' chỉ đạo

06:46 26/06/2017

Phó Thủ tướng yêu cầu TP.Hà Nội làm rõ việc ra Văn bản 6021 yêu cầu sở KH&ĐT thu hồi ĐKKD của công ty Kim Anh là đúng hay sai. Tuy nhiên, báo cáo của TP.Hà Nội lại “lập lờ” và “né” câu hỏi.

Liên quan đến câu chuyện công ty TNHH Kim Anh (công ty Kim Anh) do ông Nguyễn Lương Thế làm Giám đốc có văn bản đề nghị sở KH&ĐT thu hồi ĐKKD lần 5 của doanh nghiệp này. Sau đó, UBND TP.Hà Nội có Văn bản 6021 yêu cầu sở KH&ĐT thu hồi ĐKKD lần 5 của công ty Kim Anh.

Mặc dù, phía sở KH&ĐT nhiều lần báo cáo không có căn cứ thu hồi. Bị “ép” quá, sở KH&ĐT thông báo sẽ thu hồi nhưng cơ sở pháp lý lại dựa vào luật Công chức. Có nghĩa, cấp dưới phải nghe theo quyết định của cấp trên, mà ở đây là phải thực hiện nghiêm Thông báo 6021 của UBND TP.Hà Nội.

Hồ sơ điều tra - Thu hồi ĐKKD theo luật Công chức: TP.Hà Nội trả lời 'lệch' chỉ đạo

 Phó Thủ tướng yêu cầu TP.Hà Nội làm rõ đúng sai trong việc ra Văn bản 6021

Ông Đoàn Minh Quân (thành viên hội đồng công ty Kim Anh) trước nguy cơ rơi vào tình cảnh khốn khó, trắng tay đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng.

Ngày 19/4, văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 3995 gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Trong đó nêu rõ, việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ thực hiện khi có căn cứ quy định tại luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp; kiểm tra lại việc UBND TP.Hà Nội có Văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 chỉ đạo sở KH&ĐT thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 5 của Kim Anh là đúng hay sai.

Ngày 9/6, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký Văn bản số 2813 trả lời các nội dung kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân, đồng thời gửi Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung Văn bản 2813 cho rằng, Văn bản số 6021 ngày 19/10/2016 do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký, chỉ đạo sở KH&ĐT thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp cho công ty Kim Anh là văn bản chỉ đạo điều hành trong nội bộ cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ nên không phải là đối tượng khiếu nại.

Phòng ĐKKD số 2, sở KH&ĐT, cấp giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần thứ 5 cho công ty Kim Anh trên cơ sở bộ hồ sơ được kê khai không đúng sự thật cả về nội dung và hình thức; quá trình giải quyết khiếu nại Phòng ĐKKD số 2 biết hồ sơ xin thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của công ty Kim Anh kê khai không đúng sự thật nhưng không tiến hành xác minh dẫn đến kết quả giải quyết khiếu nại không đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Thu hồi ĐKKD theo luật Công chức: TP.Hà Nội trả lời 'lệch' chỉ đạo (Hình 2).

 Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh đã có hướng dẫn về vụ việc

Đối với những người đã theo dõi và nắm bắt vụ việc thì không khó để nhận thấy Văn bản số 2813 có nội dung mô tả về vụ việc không trung thực, chưa khách quan.

Thực tế, ngay sau khi có phản ánh hồ sơ thay đổi nội dung ĐKKD của công ty Kim Anh bị giả mạo, phòng ĐKKD số 2, sở KH& ĐT đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.Hà Nội đề nghị xác minh và kết luận việc giả mạo.

Ngày 28/5/2015, sở KH&ĐT nhận được Công văn số 277/CAHN-PA81 (Đ3) ngày 9/5/2015 của Công an TP.Hà Nội kết luận: “Chưa đủ căn cứ kết luận hồ sơ giả mạo”. Chưa hết, ngày 1/2/2016, Tổng cục Cảnh sát, cục Cảnh sát ĐTTP Kinh tế và tham nhũng đã có Công văn số 277/C46-P7 gửi sở KH&ĐT kết luận: “Không phải là kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”.

Tiếp nữa, ngày 14/9/2016, Công an TP.Hà Nội, cơ quan CSĐT ra Thông báo số 189/PC46 -Đ9, thông báo về kết quả giải quyết đơn kiến nghị, kết luận việc ông Đoàn Văn Vinh ký tên Đoàn Minh Quân là lỗi sai phạm về hành chính, không đủ yếu tố cấu thành tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, được quy định tại Điều 267 BLHS.

Hồ sơ điều tra - Thu hồi ĐKKD theo luật Công chức: TP.Hà Nội trả lời 'lệch' chỉ đạo (Hình 3).

C46, Bộ Công an cũng đã có văn bản khẳng định: "không phải là kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp".

Về nội dung Văn bản 2813 cho rằng, nội dung Văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký, chỉ đạo sở KH&ĐT thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp cho công ty Kim Anh là văn bản chỉ đạo điều hành trong nội bộ cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ nên không phải là đối tượng khiếu nại.

Đây là những lập luận thiếu logic, thể hiện việc chưa khách quan, chưa dám nhận thiếu sót, trách nhiệm khi giải quyết các nội dung kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân. Bởi lẽ, Điều 9, luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định: “Cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Ủy ban Nhân dân, đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra về nghiệp vụ của cơ quan quản lý Nhà nước về ngành, lĩnh vực cấp trên”.

Điều này có nghĩa, phòng ĐKKD 2 chịu sự chỉ đạo, kiểm tra về nghiệp vụ, chuyên môn của sở KH&ĐT, cao hơn nữa là bộ KH&ĐT, cho nên ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội không thể ký Văn bản chỉ đạo sở KH&ĐT thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD lần thứ 5 đã cấp cho công ty Kim Anh.

Hồ sơ điều tra - Thu hồi ĐKKD theo luật Công chức: TP.Hà Nội trả lời 'lệch' chỉ đạo (Hình 4).

 Báo cáo của TP.Hà Nội được cho là né tránh, vòng vo trước yêu cầu của Phó Thủ tướng.

Ở một góc nhìn khác, trong khi Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kiểm tra tính đúng, sai của Văn bản số 6021/UBND-ĐT, chỉ đạo sở KH&ĐT thu hồi giấy chứng nhận ĐKKD thay đổi lần 5 của công ty Kim Anh thì nội dung trả lời trong Văn bản 2813 lại cho rằng: Nội dung Văn bản 6021 là chỉ đạo điều hành trong nội bộ cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ nên không phải là đối tượng khiếu nại. Rõ ràng, Văn bản 2813 đang “né” trả lời thẳng vào nội dung mà Phó Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu làm rõ: Văn bản số 6021 là đúng hay sai?

Theo một số chuyên gia pháp lý, sau khi khiếu nại của ông Nguyễn Lương Thế đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 và ông này không khởi kiện hành chính mà UBND TP.Hà Nội còn chỉ đạo Thanh tra thành phố tiếp tục vào cuộc thì không những đó là chỉ đạo bất thường mà còn là chỉ đạo trái với luật Khiếu nại.

Điều 11 luật Khiếu nại năm 2011 quy định về các khiếu nại không được thụ lý giải quyết, trong đó có khiếu nại thuộc trường hợp “khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai”.

Cũng cần phải nói thêm rằng, sở KH&ĐT đã nhiều lần gửi báo cáo, giải trình về nội dung giải quyết khiếu nại của công ty Kim Anh và phân tích các lý do không thể thu hồi chứng nhận ĐKKD lần 5 của công ty này, nhưng UBND TP.Hà Nội vẫn có văn bản chỉ đạo yêu cầu thu hồi. Nay, trong văn bản gửi Phó Thủ tướng, nội dung lại hoàn toàn “ngược” với bản chất, sự thật về câu chuyện này khiến dư luận người dân càng khó hiểu.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Thu hồi ĐKKD theo luật Công chức: TP.Hà Nội trả lời 'lệch' chỉ đạo tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục