Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt, sẽ có kẻ nguy hiểm hơn lên thay thế

14:14 13/07/2017

Theo Michael Knights, nhà phân tích tại viện Washington về Chính sách Cận Đông, việc thủ lĩnh IS Baghdadi bị tiêu diệt có thể là cơ hội cho những kẻ nguy hiểm hơn hắn lên thay thế.

Sẽ có kẻ lấp chỗ trống của thủ lĩnh tối cao IS

Thông tin thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là Abu Bakr al-Baghdadi đã chết được cả phía Nga cũng như tổ chức IS xác nhận. Theo đó, al-Baghdadi nhiều khả năng đã bị tiêu diệt trong trận không kích được thực hiện bởi Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga, tại một vị trí chỉ huy ở phía Nam ngoại ô thành phố Raqqa hồi cuối tháng Năm. Cơ quan này cũng lưu ý, quá trình xác nhận thông tin dựa trên nhiều kênh khác nhau.

Nhóm giám sát nhân quyền Syria, tổ chức phi Chính phủ có trụ sở tại Anh, ngày 11/7 cho biết, chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Thông tin thủ lĩnh IS bị tiêu diệt được cho là sẽ giáng đòn mạnh vào tổ chức khủng bố này, khiến cho phiến quân rệu rã, khả năng tuyển mộ thành viên cũng kém đi.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, thực ra việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động, cũng như sự phát triển của tổ chức khủng bố này.

Theo Michael Knights, nhà phân tích tại viện Washington về Chính sách Cận Đông, việc Baghdadi bị tiêu diệt có thể là cơ hội để những kẻ nguy hiểm hơn lên thay thế.

Tiêu điểm - Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt, sẽ có kẻ nguy hiểm hơn lên thay thế

Theo giới chuyên gia, việc thủ lĩnh IS bị tiêu diệt có thể sẽ mở đường cho kẻ nguy hiểm hơn lên thay thế.  

“Chúng ta cần thận trọng với sự ra đi của Baghdadi, vì khi hắn bị tiêu diệt nghĩa là cơ hội cho một kẻ đáng sợ hơn hắn lên cầm quyền”, Michael Knights cho hay.

“Đây cũng là cách mà Baghdad lên nắm quyền. Hắn đáng sợ hơn cả hai thủ lĩnh trước đó của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng bị tiêu diệt hồi năm 2010”, nhà phân tích cho hay.

Ông Knights chỉ ra thành công của IS trong việc phân tán các thủ lĩnh ra toàn cầu. Đó là những kẻ đã lập ra chi nhánh ở những nơi như Tây Phi hay Đông Nam Á.

"Trong khi hình ảnh của Baghdadi có ý nghĩa lớn với việc tuyển mộ chiến binh nước ngoài, mục tiêu quan trọng hơn nhiều của IS là tiếp tục chia nhỏ tổ chức, bao gồm việc thành lập các chi nhánh ở Libya, Ai Cập, Nigeria, và Afghanistan", chuyên gia Colin Clarke viết.

Fred Hof, cựu quan chức phụ trách Syria dưới thời Obama phân tích, cái chết của Baghdadi chỉ là một cú đánh hời hợt vào khả năng của nhóm. Theo ông, việc tiêu diệt thủ lĩnh tối cao sẽ không làm giảm hoàn toàn mối đe dọa từ IS, vì hệ tư tưởng và tổ chức vẫn sẽ tiếp tục.

"Đừng mong đợi cái chết của một người đàn ông có thể biến đổi số phận của toàn bộ khu vực. Mặc dù bị tổn thất nặng nề trong tầng lớp cầm đầu, IS vẫn còn nhiều kẻ máu mặt ở ghế dự bị", ông Clarke viết.

Trung Tướng Stephen Townsend, chỉ huy liên minh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo hiện vẫn chưa đưa ra được bất kỳ chi tiết cụ thể nào về nơi ở của Baghdadi.

Chia sẻ với phóng viên tại trụ sở ở Baghdad ông cho biết: “Quả thật tôi không biết, tôi hy vọng hắn đã bị trừ khử. Nếu hắn vẫn còn sống, ngay khi tìm được nơi hắn ở, chúng tôi sẽ thủ tiêu hắn”.

Những phương thức khủng bố đáng sợ

Trong khi IS đang bị thất trận ở nhiều nơi như Iraq, Syria, phiến quân IS tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục công khai một cẩm nang dài 66 trang mang tên “Sổ tay của con sói cô độc”, trong đó hướng dẫn chi tiết các phiến quân nghiệp dư, những phương thức khủng bố đáng sợ như cách tự chế bom, tấn công bằng xe tải, phá hủy cơ sở vật chất.

Nhóm phiến quân này còn tung ra tài liệu hướng dẫn khủng bố chi tiết bằng tiếng Thổ, nhằm thúc giục các cuộc tấn công vào các thành phố tại châu Âu và Mỹ.

Tiêu điểm - Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt, sẽ có kẻ nguy hiểm hơn lên thay thế  (Hình 2).

IS còn tung ra một video kêu gọi người xem hãy đọc sách và áp dụng để thực hiện các hành vi khủng bố. 

Cuốn sách gồm 7 chương với 174 hình minh họa chỉ rõ cách phá hủy nhà cửa, xe cộ, đốt cháy rừng, gài bẫy trên đường cao tốc và các phương pháp khủng bố khác. IS đã phát hành cuốn cẩm nang trực tuyến thông qua các kênh mã hóa.

Ngoài ra, IS còn tung ra một video kêu gọi người xem hãy đọc sách và áp dụng để thực hiện các hành vi khủng bố.

Chiến dịch vận động mới của IS lần này hướng tới nhóm đối tượng rộng hơn, giống đào tạo và chỉ dẫn cho những chiến binh mới chiêu mộ.

Theo giới chuyên gia, với những chiến thuật mới trên, IS dường như muốn lặp lại các vụ tấn công khủng bố mà nhóm đã gây ra tại những nước mà IS không thể chiếm đóng. Chẳng hạn như vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) làm 137 người thiệt mạng năm 2015, vụ đánh bom ở Brussels (Bỉ) năm 2016 làm 35 người thiệt mạng, hay chuỗi các vụ tấn công ở Anh từ tháng Ba tới tháng Sáu năm nay làm 40 người chết.

Các vụ tấn công trên cho thấy khả năng của IS trong việc tổ chức các vụ tấn công cá nhân, hoặc theo nhóm nhỏ nhưng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người tại các thành phố lớn ở châu Âu.

Xem thêm >> IS xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao, nội bộ đấu đá

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt, sẽ có kẻ nguy hiểm hơn lên thay thế tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục