Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch

Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch

Nguyễn Hữu Thắng
Chủ nhật, 14/11/2021 | 08:00
0
Ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông chủ chuỗi 7 nhà hàng bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh gà online, chỉ sau một tháng, doanh thu đã vượt ngoài sức tưởng tượng.

Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1987), thường được biết đến với tên gọi là Hùng Râu. Đây cũng là người có kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề đầu bếp trước khi được biết đến với vai trò là Co-Fouder chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội

Chia sẻ với Người Đưa Tin anh Hùng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến tháng 9/2021, chuỗi 7 nhà hàng phải tạm dừng đóng cửa để phòng, chống dịch UBND Tp.Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội. Đây cũng trở thành thời điểm thích hợp bắt đầu chuyển hướng kinh doanh online với một sản phẩm mới là gà ủ muối tiêu. 

Từ ý tưởng ban đầu, anh Hùng Râu tạo ra món gà ủ muối hoa tiêu theo công thức của riêng mình. Đây cũng là món ăn được anh ấp ủ từ lâu song chưa có dịp để tung ra thị trường.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch

Gà ủ muối tiêu nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường tại Hà Nội.

"Đây không phải một sản phẩm mới trên thị trường nhưng món ăn này sẽ được làm mới theo công thức của riêng tôi. Theo đó, đây là một món ăn dễ thưởng thức, chỉ xoay quanh những nguyên liệu phổ thông, lành tính và rất phù hợp để bán online trong dịch", anh Hùng nói.

Từ đầu tháng 9/2021, những con gà ủ muối tiêu đầu tiên được “mở bán” trên trang facebook cá nhân của anh. Khởi động với 2 – 3 nhân sự, ngày đầu tiên bán được 4 con gà ủ muối, ngày thứ 2 bán được 9 con, đến ngày thứ 3 số lượng tăng vọt lên 150 con gà ủ muối/ngày.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 2).

Lượng gà bán ra hàng ngày tăng nhanh chóng chỉ sau 1 thời gian ngắn.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 3).

Nhân sự cũng tăng từ 2-3 người đến 20 nhân viên.

"Đây là những con số hoàn toàn nằm ngoài dự tính. Tôi không nghĩ món ăn này lại được nhiều người ủng hộ đến vậy. Những ngày sau đó, thay vì chỉ bán số lượng ít như dự kiến bán đầu, tôi nhanh chóng chuyển hướng đầu tư mạnh tay hơn cho sản phẩm mới", anh Hùng nhớ lại.

Theo anh Hùng cho biết, nguyên liệu được lựa chọn là loại gà mái dầu, đã đẻ vài lứa. Loại gà này được nuôi thả đồi, thịt gà phải chắc, dai, da gà phải ròn. Toàn bộ được nhập từ một trang trại uy tín tại Hòa Bình.

Gà được tẩm ướp với 25 loại thảo mộc khác nhau, áp dụng phương pháp thủ công kết hợp hiện đại với mục đích cuối cùng là giữ cho món ăn được tròn vị nhất.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 4).

Gà được tẩm ướp với 25 loại thảo mộc khác nhau bằng phương pháp thủ công.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 5).

 Đây là loại gà mái dầu, đã đẻ vài lứa, được nuôi thả đồi, thịt gà phải chắc, dai, da gà phải ròn.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 6).

Với mục đích cuối cùng là giữ cho món ăn được tròn vị nhất.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 7).

Vào lúc cao điểm mỗi ngày có thể bán được 500 con gà ủ muối.

“Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tiên số lượng đơn hàng đã bùng nổ điều này buộc tôi phải tính đến việc mở rộng kinh doanh ngay lập tức. Bức tốc vừa sản xuất, vừa xây dựng hệ thống đồng thời hoàn thiện các giấy tờ pháp lý liên quan… mọi thứ chỉ diễn ra trong vỏn vẹn khoảng 1 tháng và rất nhiều việc nảy sinh ngoài kế hoạch buộc tôi phải đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác”, đầu bếp hùng chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 8).

Giá thành trung bình 1 con gà được bán ra là 290.000đ.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 9).

Quá trình sản xuất thành phẩm sống – chín phải tách biệt.

Công xưởng nhỏ nhưng đầy đủ máy móc, đảm bảo quy trình sản xuất một chiều. Xưởng được phân khu rõ ràng gồm khu nhập hàng, khu sơ chế, khu khử trùng bằng nước muối, khu tẩm ướp, sau đó tới khu vực ủ gia vị, làm chín, phòng tiệt trùng: điều hòa, quạt hệ thống hút, đông gói, bảo quản. Theo anh Hùng: quá trình sản xuất sống – chín phải tách biệt.

Tính đến nay, tổng chi phí anh Hùng đã đầu tư cho hệ thống máy móc dao động khoảng 1,3 tỷ đồng. Số máy móc này được anh bằng mọi giá đưa về ngay trong đợt dịch, dù chi phí bị đội lên khá nhiều. Đây cũng là khó khăn lớn nhất của anh khi kinh doanh trong mùa dịch.

Những ngày đầu từ 2 – 3 nhân viên, đến nay, xưởng của anh Hùng có khoảng 20 nhân sự được phân bố đều cho các khâu kết hợp với hơn 40 công tác viên ngoài. Nhiều ngày cao điểm bán được 500 con gà ủ muối, chưa kể các món ăn vặt liên quan. Điều đáng nói, mọi đơn hàng phần lớn đến từ các cộng tác viên và đặt hàng trên trang facebook cá nhân mà không cần tốn thêm chi phí quảng cáo ngoài.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 10).

Anh Hùng nhớ lại những ngày khó khăn khi Thành phố áp dụng giãn cách xã hội.

Theo đầu bếp Hùng, bản thân anh khi theo đuổi nguyên tắc kinh doanh riêng đã phải chấp nhận đánh đổi lộ trình phủ sóng trên thị trường sẽ cần nhiều thời gian hơn, chi phí nguyên liệu đắt đỏ hơn nhưng anh thà đi chậm mà chắc còn hơn nhanh mà không bền vững. Đối với anh, chất lượng món ăn vẫn là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một thương hiệu.

Từ khi Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội, số lượng đơn hàng giảm nhẹ do mọi người đổ xô đi ăn hàng quán, tuy nhiên mức tiêu thụ trung bình vẫn duy trì tư 150 – 250 con gà/ngày.

Trong tương lai, anh Hùng mong muốn tiếp tục mở rộng không gian sản xuất để gia tăng sản lượng cung cấp ra thị trường. “Tôi nghĩ người làm kinh doanh cần nhạy bén trước những thay đổi chung của xã hội để nhanh chóng tìm ra hướng đi mới. Cái quan trọng vẫn là sản phẩm của bạn phải tốt, phải chinh phục được người tiêu dùng thì dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào, bạn vẫn sẽ giữ chân được những khách hàng trung thành của riêng mình”, đầu Bếp Hùng Râu chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 11).

Chất lượng món ăn vẫn là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một thương hiệu.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 12).

Đầu tư hệ thống máy móc trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Thu lợi nhuận khủng khi chuyển hướng kinh doanh trong mùa dịch (Hình 13).

Sau mỗi ngày làm việc, toàn bộ khu xưởng đều được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm và quy định định phòng chống dịch.

Hà Nội phát hiện 56 ca Covid-19 cộng đồng trong ngày 8/11

Thứ 2, 08/11/2021 | 19:10
CDC Hà Nội thông tin, từ 18h ngày 7/11 đến 18h ngày 8/11, Hà Nội ghi nhận 106 ca bệnh, trong đó có 56 ca cộng đồng, 38 ca tại khu cách ly, 12 ca ở khu phong tỏa.

Những người thầy lặng lẽ chuẩn bị cho học sinh Ba Vì trở lại trường

Thứ 2, 08/11/2021 | 11:40
Để đón những học sinh đầu tiên tại Hà Nội được đi học trở lại, các thầy cô đã chuẩn bị cho các em môi trường học tập an toàn, hiệu quả sau thời gian dài học online.
Cùng tác giả

Toàn cảnh dự án của Tân Hoàng Minh bỗng dưng đổi tên

Chủ nhật, 28/04/2024 | 10:06
Dự án D’.Palais de Louis được Tập đoàn Tân Hoàng Minh với quy mô 27 tầng cao và 4 tầng hầm, tổng cộng có 242 căn hộ cao cấp bất ngờ đổi tên thành Hanoi Signature.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 13:40
Các tuyến phố ở Hà Nội tràn ngập sắc đỏ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế lao động.

Hà Nội: Cận cảnh dự án Thành An Tower vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Thứ 6, 26/04/2024 | 20:43
Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại dự án Thành An Tower số 21 Lê Văn Lương (Tp.Hà Nội).

Hà Nội: Người dân đổ ra bến xe về quê khiến giao thông ùn ứ

Thứ 6, 26/04/2024 | 20:08
Chiều ngày 26/4, lượng người đông đổ ra các bến xe để rời Thủ đô về quê nghỉ lễ khiến giao thông tại cửa ngõ ùn tắc hàng dài.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm bãi rác Nam Sơn

Thứ 4, 24/04/2024 | 18:23
Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, sớm triển khai thêm một nhà máy xử lý ở khu vực bãi rác Nam Sơn.
Cùng chuyên mục

Nắng nóng gay gắt khiến tiêu thụ điện toàn quốc lên cao kỷ lục

Thứ 2, 29/04/2024 | 10:39
Theo EVN, hiện mới vào mùa nắng nóng ở miền Bắc nên dự báo nhiều khả năng tiếp tục tăng lên trong những tháng tiếp theo.

Xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường Trung Quốc "chờ sức bật"

Chủ nhật, 28/04/2024 | 14:00
Thời gian qua trong khi nhiều thị trường tăng mua hồ tiêu từ Việt Nam thì thị trường Trung Quốc lại giảm nhập khẩu.

Quảng Nam thêm sản phẩm mới kích cầu du lịch hè 2024

Chủ nhật, 28/04/2024 | 13:48
Dự án bên cạnh tạo điểm đến mới còn tạo công ăn việc làm hơn 1.000 đồng bào người Cơ Tu, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế huyện miền núi.

“Bất ngờ” với hình ảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ 30/4 - 1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, người dân di chuyển bằng máy bay khá đông, nhưng tại sân bay Tân Sơn Nhất lại thông thoáng.

Tỉ lệ đặt phòng khách sạn khả quan dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 13:40
Theo ghi nhận, đến nay, nhiều khách sạn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng có lượng khách đặt khá khả quan.
     
Nổi bật trong ngày

Siêu thị khuyến mãi rầm rộ hút khách mua sắm dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Chủ nhật, 28/04/2024 | 06:31
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày được các nhà bán lẻ kỳ vọng là cơ hội lớn để kích cầu, tăng doanh thu.

Giá vàng 28/4: Vàng thế giới ghi nhận 1 tuần giảm

Chủ nhật, 28/04/2024 | 09:00
Giá vàng thế giới cuối tuần ở mức 2.338,4 USD/ounce, ghi nhận một tuần giảm gần 54 USD. Giá vàng trong nước chốt tuần ở mức cao trước kỳ nghỉ lễ.

Quảng Nam thêm sản phẩm mới kích cầu du lịch hè 2024

Chủ nhật, 28/04/2024 | 13:48
Dự án bên cạnh tạo điểm đến mới còn tạo công ăn việc làm hơn 1.000 đồng bào người Cơ Tu, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế huyện miền núi.

Giá vàng 29/4: Vàng SJC vẫn neo cao trên 85 triệu đồng/lượng

Thứ 2, 29/04/2024 | 10:26
Sáng nay (29/4), giá vàng miếng SJC vẫn duy trì mức cao trên 85 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn trên 76 triệu đồng/lượng.

Nắng nóng gay gắt khiến tiêu thụ điện toàn quốc lên cao kỷ lục

Thứ 2, 29/04/2024 | 10:39
Theo EVN, hiện mới vào mùa nắng nóng ở miền Bắc nên dự báo nhiều khả năng tiếp tục tăng lên trong những tháng tiếp theo.