'Cứ tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nếu vắng thì lại... giảm'

13:15 29/03/2016

“Việc tăng phí này, theo nhu cầu của người sử dụng, nếu tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lên mà vắng xe thì sẽ điều chỉnh giảm xuống”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chia sẻ.

Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được đánh giá đạt tiêu chuẩn tiến tiến của thế giới, hiện đại nhất Việt Nam thời điểm hiện nay, tuyến đường này góp phần hiện đại hóa hạ tầng giao thông các tỉnh phía Bắc.

Nhưng từ khi chính thức thông xe đi vào hoạt động, tuyến đường này luôn trong tình trạng vắng khách và được nhiều người gọi là “đường dành cho nhà giàu” vì mức phí được thu quá cao.

Mặc dù, mức phí đường cao tốc này đang được đánh giá là thu quá cao, nhưng đến ngày 1/4, Bộ GTVT lại tiếp tục tăng phí đường cao tốc này khiến cho nhiều lái xe bức xúc.

Liên quan tới vấn đề này, chiều ngày 28/3, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: “Ngày1/4, tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, theo Thông tư của Bộ Tài Chính ban hành, lẽ ra phí cao tốc này đã tăng lâu rồi.

Vì cao tốc này chưa ổn định được lượng xe nên chia thành hai nấc, nấc 1 giá trần do Bộ Tài Chính thu là 2.000 đồng/km nhưng do mức thu này cao, chưa hấp dẫn nên mới để mức thu hiện tại là 1.500 đồng/1km. Khi cao tốc này ổn định được dòng xe rồi thì điều chỉnh nấc 2 thu là 2.000 đồng/1km”.

Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Đề cập đến mức tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được áp dụng cho những dòng xe nào, ông Nguyễn Hồng Trường cho hay: “Mức thu này là của dòng xe tiêu chuẩn, còn dòng xe từ 40 feet trở lên thì lại giảm xuống 25% để thu hút xe container vào đường cao tốc. Xe 4 chỗ và xe du lịch được thu tăng lên để phù hợp với Thông tư quy định”.

Trước những phản ánh của người dân về việc cao tốc này tăng phí quá cao khiến cho việc đi lại của người dân gặp bất cập như: tiền xăng còn rẻ hơn tiền phí cao tốc, ông Nguyễn Hồng Trường lý giải: “Thực ra, người dân nói tiền phí cao hơn tiền xăng cũng phải xem xét một cách đầy đủ. Đối với

Bạn đang đọc bài viết 'Cứ tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nếu vắng thì lại... giảm' tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục