Thua kiện, ông Trump ra sức công kích hệ thống pháp lý Mỹ

08:07 13/02/2017

Sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump không thể bảo vệ lệnh hạn chế nhập cư gây tranh cãi được ban hành hồi tháng trước, ông Trump tiếp tục có động thái công kích hệ thống pháp lý Mỹ.

Theo tờ The Hill, Tổng thống Donald Trump hôm 11/2 tiếp tục tấn công tòa án Mỹ.

Ông Donald Trump đã viết trên Twitter rằng "Hệ thống pháp luật của chúng ta đã hỏng. 77% người tị nạn đã được phép vào Mỹ kể từ lệnh ân xá nhập cảnh dòng người từ 7 quốc gia bị khả nghi. Thật quá nguy hiểm!".  

Bảy quốc gia “khả nghi” mà ông Trump nhắc đến ở đây chính là 7 quốc gia có đông dân theo đạo Hồi, gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, Yemen, và bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày theo sắc lệnh di trú do Tổng thống Trump ký hôm 27/1.

Tiêu điểm - Thua kiện, ông Trump ra sức công kích hệ thống pháp lý Mỹ

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Ông Trump từng nhiều lần chỉ trích các thẩm phán đã chống lại sắc lệnh hạn chế người nhập cư và công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo lớn nhập cảnh vào Mỹ mà ông phê chuẩn tháng trước.

Thẩm phán liên bang Mỹ James Robart ngày 3/2 ra phán quyết ngừng sắc lệnh này khiến Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm quận 9 ở San Francisco.

Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm khu vực số 9 có trụ sở tại San Francisco vào cuối ngày 9/2 quyết định duy trì phán quyết tạm ngừng thực thi sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Trump. Trước hành động này, ông Trump đã có bình luận gay gắt trên Twitter và cho biết “sẽ gặp lại ở tòa”.

Nội bộ Nhà Trắng cũng cho thấy những tín hiệu không thống nhất về bước tiếp theo sẽ làm để bảo vệ sắc lệnh di trú. Trong khi Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus để ngỏ khả năng kháng cáo phán quyết của tòa phúc thẩm lên tòa án tối cao, một quan chức khác lại tuyên bố rằng Nhà Trắng chưa có bất kỳ kế hoạch gì cụ thể.

Về phần mình, ông Trump tuyên bố có thể sẽ đưa ra sắc lệnh mới về an ninh vào tuần tới.

Tổng thống tự tin rằng Nhà Trắng sẽ thắng thế ở tòa án. "Không may là cuộc chiến này cần có thời gian nhưng chúng tôi sẽ chiến thắng", ông nói.

Xem thêm >> Nơi giới siêu giàu Mỹ đổ xô tìm đến để... trốn tận thế

Thanh Hiền

Bạn đang đọc bài viết Thua kiện, ông Trump ra sức công kích hệ thống pháp lý Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục