'Thực giá' của iPhone 5S chỉ 4,1 triệu đồng

Con số được đưa ra bởi công ty nghiên cứu thị trường HIS khi tính toán dựa trên chi phí Apple đầu tư sản xuất mỗi chiếc iPhone 5S.

iPhone 5S và iPhone 5C hiện đang “tạo bão” trên thị trường không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Con số hơn 9 triệu chiếc được tiêu thị chỉ sau 3 ngày đã nói lên sức hút của bộ đôi iPhone mới của Apple. Giá bán của iPhone 5C và đặc biệt iPhone 5S đang bị “làm giá” trong thời gian này khi việc “hét giá” hơn 30, 40 triệu cho một chiếc iPhone 5S không còn là điều quá ngạc nhiên.

Tuy nhiên, khi biết được chi phí và số tiền thực mà Apple bỏ ra để sản xuất một chiếc iPhone 5S có giá bán “trên trời” kia, sẽ có khong ít người phải “ngã ngửa”

Theo số liệu mà IHS cung cấp cho trang tin AllThingsD, chi phí sản xuất tối thiểu mà Apple đầu tư cho:

Một chiếc iPhone 5s :

-Chi phí lắp ráp 8 USD (170 ngàn đồng)

-Cảm biến vân tay: 7 USD/bộ, tương đương 150 ngàn đồng/bộ)

-Phiên bản 16GB có tổng chi phí: 199 USD (tương đương 4,1 triệu đồng)

-Phiên bản 64GB có tổng chi phí khoảng 208 USD (khoảng 4,37 triệu đồng)

Nguyên nhân của sự tăng nhẹ này đến từ chip xử lý A7 mạnh mẽ và bộ cảm biến vân tay ID Touch.

IPhone 5c ước tính có tổng chi phí khoảng 173 USD (3,6 triệu đồng/sp) đối với phiên bản 16GB và 183 USD (3,8 triệu đồng) đối với phiên bản 32GB, trong đó đã bao gồm 7 USD (150 ngàn đồng) phí lắp ráp.

Cả iPhone 5s và iPhone 5c đều sở hữu chip RF, với chi phí là 32 USD/bộ (670 ngàn đồng/bộ), rẻ hơn so với chip RF hỗ trợ 5 băng tần LTE của iPhone 5 với 34 USD/bộ (715 ngàn đồng/bộ).

Tất nhiên, đây chỉ là giá sản xuất "thô" của iPhone 5S và iPhone 5C, chưa tính thêm các chi phí quảng cáo, Marketing, nghiên cứu, phát triển.. Vì vậy, bạn đừng vội kết luận Apple đã "chém đẹp" người tiêu dùng khi đưa ra mức giá bán gấp gần 6 đến 8 lần chi phí vừa được liệt kê ở trên.

Thu Hằng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam