Tiến sĩ 'cược' 5 triệu USD để thứ trưởng GTVT ngồi thử tàu

"Nếu thành công, ông Đông sẽ là anh hùng và nhận được 5 triệu USD. Còn ông Đông không dám thực hiện, đường sắt đi vào hoạt động và để xảy ra chết người thì ông Đông phải trả tôi 5 triệu USD", ông Bá đề nghị.

Tuyên bố trên được đưa ra như một lời thách cược của ông Bá về tính khả thi của phương án hiện đại hóa hệ thống đường sắt mà Bộ Giao thông Vận tải dự kiến triển khai.

Đường sắt Việt Nam đang xôn xao với thông tin về vụ cược 5 triệu USD giữa ông Bá và thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông.
"Tôi đưa ra lời thách cược 5 triệu USD, trên cơ sở khoa học ông Đông phải giải thích rõ về việc dùng, nâng cấp khổ đường ray 1m. Trên thế giới, không còn nhiều nơi dùng đường ray khổ này vì rất dễ gây tai nạn", ông Trần Đình Bá cho biết.
Theo ông Bá, dự án nâng cấp khổ đường sắt hiện tại để rút ngắn thời gian chạy tuyến Bắc - Nam xuống còn 21-23 tiếng "là điều không hợp lý vì loại đường sắt khổ 1m này đã cổ lỗ sĩ", trong khi thế giới đã liên tục nâng cấp đường sắt lên khổ 1,435 m - 1,52 và 1,62 m. Hiện tuyến tàu Bắc Nam của đường sắt Việt Nam vẫn chưa thể thấp hơn 32 tiếng mà tai nạn vẫn diễn ra.
Trên cơ sở đó, ông Bá thách cược Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ngồi trên tàu chạy thực nghiệm 120 km/h để đạt vận tốc trung bình 80-90 km/h.
"Nếu thành công, ông Đông sẽ là anh hùng và nhận được 5 triệu USD. Còn ông Đông không dám thực hiện, đường sắt đi vào hoạt động và để xảy ra chết người thì ông Đông phải trả tôi 5 triệu USD", ông Bá đề nghị.

Ông Trần Đình Bá - Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, người từng đưa ra lời thách cược xôn xao 5 triệu USD về dự án đường bay vàng tháng 8.2009. Đề xuất này cho rằng hàng không sẽ tiết giảm được thời gian, nhiên liệu khi bay thẳng thay vì bay vòng như hiện nay. Đề xuất này sau đó bị bác.

Theo dự án nâng cấp, hiện đại hóa đường sắt hiện hữu, việc cải tạo nâng cấp đường sắt sẽ theo những giai đoạn khác nhau. Dự án trước mắt sẽ cải tạo một số điểm ách tắc ảnh hưởng đến an toàn hành lang và thời gian chạy tàu để nâng tốc độ tàu chạy khách lên 80-90 km/h. Với vận tốc trung bình này thì hành trình Bắc Nam sẽ rút xuống còn 21-23h.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng