Hà Nội: Người dân khốn đốn vì trồng cà tím ra... cà xanh

15:00 30/07/2015

Hàng loạt nông dân ở xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội đang phải ăn “quả đắng” khi trồng giống cà tím lai F1 do công ty TNHH EAST- West Seed (Hai Mũi Tên Đỏ) cung cấp.

“Treo đầu dê bán thịt chó”

Những người dân nơi đây đang phải sống dở, chết dở khi trồng giống cà tím mà không hề tiêu thụ được. Hàng tấn cà tím phải bỏ ngoài đồng khiến người dân xót xa.

Gia đình ông Tô Văn Thiện (thôn Sơn Du, xã Nguyên Khê) trồng 3 sào cà tím lai F1 ORMA do Công ty EAST- West Seed (Hai Mũi Tên Đỏ) sản xuất.

“Nghe giới thiệu đây là giống cà sinh trưởng mạnh, kháng bệnh tốt, trồng được quanh năm; trái suôn đẹp màu tím bóng; thu hoạch kéo dài, năng suất cao nên tôi mua về trồng. Quá trình gieo trồng, chăm sóc giống gia đình tôi làm đúng kỹ thuật, cây phát triển bình thường. Thế nhưng cách đây khoảng 1,5 tháng khi cây cà ra quả màu tím, giống với hình trên bao bì. Thế nhưng sau đó, cà biến đổi màu liên tục từ màu tím chuyển sang màu xanh, có quả nửa tím, có quả thì màu xanh, quả màu trắng, quả màu vàng”, ông Thiện cho biết.

Thấy giống cà ra không đúng màu sắc, gia đình ông Thiện mang ra chợ nhưng không ai mua. “Bình thường chúng tôi bán 1kg cà giá 7000 đồng. Nhưng gia đình đã hạ giá xuống còn 1-2 nghìn cũng không ai mua. Nhiều người nói, nhìn giống cà này khác lạ nên họ không mua, họ còn nói nhỡ ăn vào bị ngộ độc thì sao”, ông Thiện cho hay.

Không những thế, gia đình nhà ông Nguyễn Thơm Lý (thôn Sơn Du, xã Nguyên Khê) cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi trồng giống cà tím này mà không ai mua. “Lúc đầu, cây ra quả bình thường cũng màu tím. Sau đó, tự nhiên biến đổi sang các màu khác. Một cây có tới 5 đến 7 loại màu không rõ. Có quả màu xanh, người dân nhìn không khác gì quả dưa leo. Không ai mua loại quả này, gia đình chúng tôi phải bỏ đi để trồng cây khác”, ông Lý cho hay.

Ông Tô Văn Thiện (thôn Sơn Du, xã Nguyên Khê) cho biết, gia đình trồng 3 sào cà tím do Công ty EAST- West Seed (Ha

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Người dân khốn đốn vì trồng cà tím ra... cà xanh tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục