'Chúng tôi cũng bị ngập huống chi là người dân'

Nói về trận mưa lịch sử, Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM nói: "Bản thân chúng tôi cũng bị ngập nữa huống chi là người dân...".

Tình trạng ngập nước tại TP.HCM ảnh hướng lớn đến đời sống người dân - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Xung quanh tình trạng ngập nước và công tác chống ngập tại TP.HCM, ngày 29/9, PV Thanh Niên Online phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM.

* TP hiện còn 31 điểm ngập, trong đó có 10 điểm ngập mới, vậy đến bao giờ giải quyết hết 31 điểm ngập này?

- Ông Nguyễn Ngọc Công: Từ nay đến 2018 phải giải quyết hết 31 điểm đó, bằng cách thay thế những hệ thống cống cũ, đặt cống mới ở những tuyến đường chưa có cống, nâng cao đường thấp trũng cục bộ, thì lúc đó mới hết ngập được, chứ chỉ có làm đê bao ngăn triều cường mà không có cống thoát thì mưa xuống là bị ngập.

* Vì sao nhiều khu vực trên địa bàn TP tái ngập trong khi những nơi đó đã thực hiện dự án chống ngập?

Vừa qua về vấn đề ngập thì người dân ở một số nơi thấy ngập cục bộ, nhưng mà đánh giá tổng quan trên toàn địa bàn TP thì hiện tượng giảm ngập rất là lớn. Việc chống ngập đã có hiệu quả chứ không phải là không có hiệu quả. Nhưng cũng phải thừa nhận là có những điểm tái ngập. Thứ nhất là do nguyên nhân khách quan vì lượng mưa càng ngày càng lớn. Thứ hai là do chúng ta chưa hoàn thiện hệ thống cống thoát nước. Kinh phí chống ngập vẫn còn hạn hẹp. Sắp tới lãnh đạo TP sẽ ưu tiên bố trí vốn cho các dự án chống ngập, và xác định chống ngập là một trong những chương trình đột phá.

“Chuyện ngập này không riêng gì TP.HCM…”

* TP.HCM đã chi hàng chục ngàn tỉ đồng, sắp tới sẽ tiếp tục chi khoản tiền lớn để làm nhiều dự án chống ngập, vậy bao giờ TP.HCM sẽ hết ngập? Trách nhiệm thuộc về ai khi mà đường cống mới cũng do TP làm nhưng tiết diện không đủ để thoát nước?

- Nói

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng