Tin tặc dùng công cụ ăn cắp từ NSA tấn công 100 quốc gia

19:39 29/05/2017

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA cho biết tin tặc có thể đã khai thác một kẽ hở trong hệ điều hành Windows, công cụ lấy từ các tài liệu bị đánh cắp của NSA.

Chính phủ Mỹ và Anh những ngày cuối tuần đồng loạt phát đi cảnh báo về một đợt tấn công tin học tống tiền quy mô lớn tại hàng loạt quốc gia trên thế giới. Hàng loạt các tổ chức lớn trên thế giới bị tấn công, đến nay đã có gần 100 quốc gia bị ảnh hưởng.

Các tin tặc đã khai thác một chỗ yếu trong hệ điều hành Windows của Microsoft.

Các nước châu Âu và châu Á là nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nhất. Trong đó, Nga đặc biệt tổn thương vì rất nhiều mạng lưới máy tính ở nước này sử dụng các phiên bản cũ hệ điều hành Windows của Microsoft.

Tiêu điểm - Tin tặc dùng công cụ ăn cắp từ NSA tấn công 100 quốc gia

 Xe cứu thương bên ngoài BV St Thomas ở London (Anh), một trong những bệnh viện bị tin tặc tấn công. Ảnh: REUTERS

Đến nay, công ty an ninh mạng Avast ghi nhận trên 75.000 vụ tấn công tại 99 nước. Nhiều tổ chức ở Tây Ban Nha, Úc, Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Mexico… đã trở thành nạn nhân. Bộ Nội Vụ Nga cho biết khoảng 1.000 máy tính bị ảnh hưởng.

Nước đầu tiên thông báo về vụ tấn công này là Anh. Hoạt động của hệ thống bệnh viện khắp nước Anh bị ảnh hưởng nặng nề vì hệ thống máy tính bị tấn công.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), máy tính của các bệnh viện bị nhiễm mã độc, ngăn chặn việc sử dụng hệ thống máy tính cho tới khi nào nạn nhân đồng ý trả tiền chuộc cho những kẻ tấn công để hóa giải hậu quả vụ tin tặc.

Trên các máy tính bị lây nhiễm phần mềm đòi tiền chuộc, người dùng sẽ không thể sử dụng bất cứ tính năng nào của máy. Tin tặc đóng các tập tin trên máy, đòi người sử dụng phải trả tiền, nếu không sẽ xóa hết dữ liệu.

Thay vào đó, trên màn hình hiện ra một thông báo đòi người dùng phải trả một khoản tiền chuộc bằng Bitcoin. 

Ảnh tải lên các trang mạng xã hội chụp màn ảnh các máy tính của NHS với những dòng chữ như: “Ooops, đáng tiếc hồ sơ của bạn đã bị mã hóa”, và loan báo đòi 300 đồng tiền ảo bitcoin. 

Tiêu điểm - Tin tặc dùng công cụ ăn cắp từ NSA tấn công 100 quốc gia (Hình 2).

 Ảnh tải lên các trang mạng xã hội chụp màn ảnh máy tính của NHS với dòng chữ 'Ooops, đáng tiếc hồ sơ của bạn đã bị mã hóa', và loan báo đòi 300 đồng bitcoin.

Microsoft đã cung cấp một chương trình để ứng phó, củng cố. 

Hãng tin BBC dẫn lời Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định: "Vụ tấn công này không phải chỉ nhắm vào NHS. Đó là một cuộc tấn công có quy mô toàn cầu khiến nhiều quốc gia và tổ chức lớn bị ảnh hưởng". 

Cuộc tấn công vào các máy tính của NHS trên thực tế chỉ là một phần trong một chiến dịch quy mô lớn nhắm vào hàng loạt các tổ chức lớn trên khắp thế giới.

T.X (theo Reuters, BBC)

Bạn đang đọc bài viết Tin tặc dùng công cụ ăn cắp từ NSA tấn công 100 quốc gia tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục