Vụ đường ống nước sông Đà: ‘Nên đấu thầu lại’

15:41 06/04/2016

Đó là nhận định của TS Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam về vụ việc Công ty Xinxing Trung Quốc thắng thầu cung cấp đường ống nước sông Đà 2.

Nhận định xung quanh việc Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing thắng thầu cung cấp đường ống nước sông Đà 2, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho PV Người đưa tin biết: “Theo tôi được biết, hiện nay vật liệu gang thép của Trung Quốc giá rất hạ, thậm chí là đang ế”.

Từ thực tế đó, TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng, việc nhà thầu Trung Quốc thắng thầu với giá rẻ mạt là có thể hiểu được, tuy vậy lý do chính là gì thì chỉ có chủ đầu tư và các bên liên quan biết.

TS Phạm Sỹ Liêm (ảnh nhỏ): "Nếu mà yêu cầu 1600mm mà loại người ta vì lý do 1800mm là không đúng... nên tổ chức đấu thầu lại" - (Nguồn ảnh: Internet).

Về thông tin mà báo Dân Việt phản ánh, Liên danh Jindal Saw – Newtatco nói rằng, ban đầu chủ đầu tư chỉ yêu cầu chứng minh năng lực sản xuất ống đường kính 1600mm theo tiêu chuẩn 2531:2009 chứ không phải là loại đường ống cỡ 1800mm (?), TS Phạm Sỹ Liêm bất ngờ và cho rằng, việc kích cỡ loại ống là không thể thay đổi vì phải có thiết kế từ trước.

Nếu mà yêu cầu 1600mm mà loại người ta vì lý do 1800mm thì là điều vô lý bởi khi thiết kế người ta phải tính lượng nước từ trước” – TS Liêm nhấn mạnh và đồng thời đặt câu hỏi “nếu đúng như vậy thì phải chăng có sự thỏa thuận nào nên kích cỡ đường ống được điều chỉnh thay đổi?”

Về thông tin 2 nhà thầu bị loại (gồm 1 nhà thầu Pháp và 1 nhà thầu Trung Quốc) vì lý do không thực hiện thủ tục cơ bản nhất khi nộp hồ sơ dự thầu, TS Liêm nói rằng: “Nếu như vậy thì phải tổ chức thầu lại thì hợp lý hơn”.

Ông Liêm cho rằng, tới đây việc ký hợp đồng với nhà thầu mới là bước quan trọng. "Nội dung cung cấp đường ống như thế nào, giá cả ra sao, vật liệu thế nào, an toàn không?...Thời gian ra sao, có tăng vốn hay không?" - vị Phó chủ tị

Bạn đang đọc bài viết Vụ đường ống nước sông Đà: ‘Nên đấu thầu lại’ tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục