Tiết lộ đàn chim lạ, nghi có tên trong sách đỏ bay rợp trời Lào Cai

13:11 31/05/2016

Theo ý kiến của GS.TS. Đặng Huy Huỳnh thì đàn chim lạ chưa chắc đã phải là loài chim Nhạn.

Thông tin được ghi nhận trên một số tờ báo những ngày qua, người dân xã Bản Qua, huyện Bát Xát nhìn thấy hàng trăm con chim bay rợp trời. Những con chim có đặc điểm chân dài nhỏ, mỏ nhọn dài, lông màu xám. Khi bay lông cánh chúng có màu trắng và đen. Theo người dân địa phương cho biết, trọng lượng mỗi con từ 2 đến 3 kg.

Đây có thể là loài Vạc

Có người dân cho đây là loài cò Nhạn, có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, bậc R (cực kỳ quý hiếm). Tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng, xác nhận. Để làm rõ vấn đề này, PV Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với GS. TS. Khoa học Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch hội động vật học Việt Nam phân tích về vấn đề này.

Theo ý kiến của GS.TS. Đặng Huy Huỳnh thì đây chưa chắc đã phải là loài chim Nhạn. Vì loài Nhạn thường sống ở các vùng biển, đầm lầy. Hơn nữa, những con Nhạn biển chỉ to khoảng trên, dưới 1kg, cánh của loài chim này rất mỏng. Nó là một trong những loài chim sống ở vùng biển nên giõ, bão rất nhiều nên cánh chúng phải rất nhẹ và mỏng thì mới có liệng xuống các vùng ven biển để ăn tôm, cá. Còn giống chim Vạc thì to từ 2-3kg, chân chim Vạc có màng.

Thường thường, hàng năm cứ khoảng tháng 4, tháng 5 là chim bay về phía Bắc vì mùa này, phía Bắc đã bớt lạnh.

Đây là một vùng đất tốt, môi trường này còn sạch, chưa ô nhiễm. Bởi vì loài chim này chúng chỉ tìm những nơi môi trường sạch sẽ, còn ốc, tôm, cua là nguồn thức ăn với chúng.

Về mặt kinh tế, khoa học, lịch sử thì đều chứng minh một điều đây là vùng đất lành, bà con chưa sử dụng nhiều chất hóa học, môi trường còn trong lành, nguồn thức ăn còn dồi dào nên chúng quen dừng chân trong mỗi chuyến di cư.

GS.TS. Đặng Huy Huỳnh

Ông cũng khuyến khích bà con nên gìn giữ vùng đất này

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ đàn chim lạ, nghi có tên trong sách đỏ bay rợp trời Lào Cai tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục