Ảnh minh họa.
Bẩn như khăn lạnh thơm
Những nghi ngờ về việc khăn lạnh bẩn đã xuất hiện từ lâu nhưng không ai tìm hiểu kĩ sự việc này. Rồi thì với kiểu suy nghĩ “dùng một lần sẽ chẳng sao”, người dân cứ thế sử dụng một cách vô tư đã vô tình khiến cho những vấn đề liên quan đến chất lượng và sự an toàn của loại vật dụng này bị xem nhẹ. Khăn lạnh tràn lan trên thị trường hiện nay có nguồn gốc từ rất nhiều nơi, chỗ đàng hoàng thì do nhà máy sản xuất, còn không thì đều do tư nhân cung cấp. Một con số sẽ khiến rất nhiều người giật mình là có tới hơn 50% khăn lạnh sử dụng tại các hàng quán là do tái chế , trong đó riêng loại khăn bằng sợi vải thì tái chế tới 80%.
Quy trình sản xuất những chiếc khăn lạnh thì chẳng ai biết chúng được làm trắng, làm thơm ra sao. Với những loại khăn được coi là tái chế, sau khi chúng được thu lượm về sẽ được đưa vào một quy trình giặt sạch. Với các cơ sở thủ công, việc giặt sạch này chỉ đơn giản là gột sạch những vết nhơ bẩn trên khăn bằng một loại thuốc tẩy chuyên dụng khiến cho tất cả các miếng khăn dù có bẩn, có nhơ đến mấy cũng đều trắng tinh.
Quy trình tái chế khăn lạnh.
Khăn được giặt sạch sẽ được tẩm ướp một loại hương liệu hóa học vừa khử mùi vừa tạo hương, sau đó được đóng gói rồi đưa trở lại thị trường. Một vòng tròn khép kín mà nhiều người sẽ cảm thấy ớn lạnh nếu như được mục sở thị các quy trình sản xuất khăn lạnh. Chẳng ai có thể biết những công đoạn giặt, ngâm, khử, tạo mùi hương được thực hiện ở đâu, bằng những công cụ như thế nào, chỉ biết khi sử dụng thấy thơm và mát.
Vì tiết kiệm chi phí, các nhà hàng, quán ăn đều muốn mua những loại khăn lạnh rẻ tiền nhất. Trong khi đó, đối với các cơ sở cung cấp để tận thu lợi nhuận họ sẽ tiến hành một quy t