Trang web của Bộ Quốc phòng Ukraine bị tấn công

Trang web của Bộ Quốc phòng Ukraine bị tấn công

Thứ 4, 16/02/2022 | 11:36
Các trang web của Bộ Quốc phòng, Các lực lượng vũ trang Ukraine và hai ngân hàng nước này bị tê liệt trong ngày 15/2 vì tấn công mạng.

Trung tâm Truyền thông chiến lược và An ninh thông tin Ukraine ngày 15/2 đã thông báo về một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhằm vào các trang web của Bộ Quốc phòng, Các lực lượng vũ trang, ngân hàng Privatbank và Oschadbank của nước này.

DDoS là hình thức tấn công sử dụng lượng lớn truy cập từ nhiều nguồn nhằm đánh sập máy chủ lưu trữ. Ukraine và nhiều quốc gia thường xuyên hứng các đợt tấn công mạng kiểu này.

Người sử dụng dịch vụ Privat24 của PrivatBank đã báo cáo có vấn đề trong hoạt động thanh toán và hoạt động của ứng dụng này. Tuy nhiên, PrivatBank khẳng định, không có mối đe dọa nào đối với tiền của người gửi.

Tương tự, dịch vụ trực tuyến của ngân hàng Oschadbank cũng xảy ra lỗi. Oshadbank xác nhận vụ tấn công mạng và cho biết vụ việc đã làm chậm một số hệ thống. Các trang web của Bộ Quốc phòng và Các lực lượng vũ trang Ukraine cũng bị tấn công.

"Không loại trừ những kẻ gây hấn áp dụng chiến thuật sử dụng thủ đoạn vì họ không thể thực hiện kế hoạch gây hấn quy mô lớn", Trung tâm Truyền thông Chiến lược và An ninh Thông tin thuộc Bộ Chính sách Văn hóa và Thông tin Ukraine ngày 15/2 cho biết. Ukraine thường dùng thuật ngữ "kẻ gây hấn" để chỉ Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Website của Bộ Quốc phòng Ukraine hiện thông báo "đang bảo trì" sau khi bị tấn công. Trên Twitter, cơ quan này cho biết đang tìm cách khôi phục hoạt động của website.

Nga chưa bình luận về thông tin này. Trước đó, Ukraine từng đổ lỗi cho Nga về các vụ tấn công mạng, cáo buộc mới nhất được đưa ra sau khi quân đội Nga thông báo rút bớt các đơn vị đã hoàn thành diễn tập gần Ukraine.

Trong khi đó, Mỹ và đồng minh khẳng định sẵn sàng đối phó các vụ tấn công mạng của Nga, dù chưa có nhiều thông tin chi tiết. "Chúng tôi có loạt phương tiện để phản ứng trước một cuộc tấn công mạng hoặc các loại hình tấn công khác", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Tuy nhiên, hãng Cloudflare, có trụ sở tại San Francisco và chuyên cung cấp dịch vụ chống DDoS, cho biết chưa phát hiện bằng chứng về hoạt động tấn công quy mô lớn nhằm vào các trung tâm dữ liệu hoặc khách hàng ở Ukraine.

Những tuần qua, dù Mỹ liên tục phát cảnh báo Nga "sắp tấn công", chính phủ Ukraine vẫn tin rằng tình hình "không có gì mới" và thúc đẩy các bên đàm phán tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Trong một diễn biến liên quan, Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ngày 15/2 thông báo các đơn vị thuộc Quân khu phía Tây và phía Nam đang trở về căn cứ sau khi hoàn thành diễn tập gần Ukraine. Động thái này được đánh giá là nhằm hạ nhiệt căng thẳng, bày tỏ thiện chí trong đàm phán, khẳng định Nga "nói lời giữ lấy lời" và đáp trả cáo buộc họ sẽ tấn công Ukraine ngày 16/2.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, VnExpress)

Giới ngoại giao phương Tây gấp rút rời Ukraine

Thứ 2, 14/02/2022 | 15:04
Trong bối cảnh nhiều nước cảnh báo công dân lập tức rời Ukraine, hàng chục nhà ngoại giao phương Tây đã gói ghém hành lý để rời Kiev vào đêm 13/2.

Thủ tướng Đức đích thân tới Nga vì căng thẳng Ukraine

Thứ 2, 14/02/2022 | 12:30
Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ tới Nga vào ngày 15/2 để nhấn mạnh thông điệp, Nga sẽ phải trả một cái giá đắt về mặt kinh tế nếu tấn công Ukraine.

Các nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine

Thứ 7, 12/02/2022 | 19:10
Một số nhà ngoại giao Nga bắt đầu rời Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Căng thẳng Nga - Ukraine đẩy giá lúa mì tăng vọt

Thứ 7, 12/02/2022 | 18:44
Giá lúa mì đang tăng cao trong bối cảnh căng thẳng giữa các bên gia tăng về vấn đề Ukraine làm dấy lên lo ngại về nguồn cung ngũ cốc.
Cùng chuyên mục

Có gì trong thỏa thuận trần nợ mà Mỹ vừa đạt được?

Chủ nhật, 28/05/2023 | 11:25
Sau nhiều tuần tranh luận gay gắt, các nhà đàm phán của Nhà Trắng và đảng Cộng hòa cuối cùng cũng đạt được một thỏa thuận để nâng trần nợ của Mỹ vào cuối ngày 27/5.

Mỹ có thêm 4 ngày để giải quyết vấn đề trần nợ

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:31
Số dư tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ đã giảm xuống còn 38,8 tỷ USD hôm 25/5, đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp cạn kiệt tiền mặt.

Yếu tố chi phối kết quả vòng nước rút bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ 7, 27/05/2023 | 09:00
Cuộc bầu cử sẽ quyết định liệu ông Erdogan có thể nối dài thời gian cầm quyền của mình – vốn đã kéo dài 20 năm – hay không, với nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm lần thứ 3.

F-16 và những lý do chính quyền Kyiv vẫn sẽ gặp nhiều trở ngại

Thứ 6, 26/05/2023 | 17:01
Các nhà phân tích cảnh báo, những chiếc máy bay chiến đấu F-16 không phải là liều thuốc tiên cho mọi vấn đề.

Có gì trong danh sách “nhà tài trợ chiến tranh quốc tế” của Ukraine?

Thứ 6, 26/05/2023 | 16:04
“Danh sách đen” của Ukraine, nhắm vào các công ty nước ngoài vẫn đang kinh doanh ở Nga, hiện bao gồm nhiều cá nhân và công ty có liên kết với Liên minh châu Âu (EU).
     
Nổi bật trong ngày

Yếu tố chi phối kết quả vòng nước rút bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ 7, 27/05/2023 | 09:00
Cuộc bầu cử sẽ quyết định liệu ông Erdogan có thể nối dài thời gian cầm quyền của mình – vốn đã kéo dài 20 năm – hay không, với nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm lần thứ 3.

Mỹ có thêm 4 ngày để giải quyết vấn đề trần nợ

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:31
Số dư tiền mặt của Bộ Tài chính Mỹ đã giảm xuống còn 38,8 tỷ USD hôm 25/5, đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp cạn kiệt tiền mặt.

Có gì trong thỏa thuận trần nợ mà Mỹ vừa đạt được?

Chủ nhật, 28/05/2023 | 11:25
Sau nhiều tuần tranh luận gay gắt, các nhà đàm phán của Nhà Trắng và đảng Cộng hòa cuối cùng cũng đạt được một thỏa thuận để nâng trần nợ của Mỹ vào cuối ngày 27/5.