Trẻ em TP.HCM nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải

Thứ 7, 30/07/2022 | 16:00

Với thông điệp “Mỗi cá nhân là một đại sứ bảo vệ môi trường”, Ngày hội sống xanh do NovaGroup và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) tổ chức khuyến khích mỗi trẻ em và các gia đình thực hành lối sống tiết kiệm, hạn chế rác thải nhựa, chung tay hành động vì môi trường xanh - sạch - đẹp - văn minh.

“Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế”

Theo Báo cáo Bộ Tài nguyên môi trường, TP.Hồ Chí Minh là địa phương có khối lượng rác thải đô thị lớn nhất cả nước. Những gánh nặng rác thải cùng những khó khăn trong việc thu gom, vận chuyển và quản lý chất thải đã và đang có những tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái, sức khỏe cộng đồng. Đối mặt với thực trạng rác nhựa cũng đang ở mức báo động, trong đó lượng lớn đến từ rác thải rắn trong sinh hoạt ở các đô thị lớn, thu gom, phân loại và xử lý rác thải đã trở thành mục tiêu hàng đầu. Cùng với Chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và người dân, nhiều doanh nghiệp cũng quyết liệt hơn khi hưởng ứng các giải pháp, chính sách thiết thực để đạt được mục tiêu chung, hướng đến phát triển bền vững.

Với mong muốn cùng chung tay góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp, ngày 17/03/2021, Tập đoàn NovaGroup đã ký kết hợp tác chiến lược trong việc phân loại và thu gom rác thải tái chế tại nguồn với PRO Việt Nam - một trong những tổ chức hỗ trợ Chính phủ trong các hoạt động thúc đẩy thực trạng tái chế tại Việt Nam theo bộ nguyên tắc 3R (Reduce - “tiết giảm”, Reuse - “tái sử dụng”, Recycle - “tái chế”).

 

Kinh tế - Trẻ em TP.HCM nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải

Đại diện Tập đoàn NovaGroup và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) ký kết hợp tác chiến lược vào ngày 17/3/2021

Để hưởng ứng hoạt động ký kết này, chương trình "Ngày hội tái chế" đã được NovaGroup triển khai vào ngày 19/3/2022 tại chung cư Rich Star 2 (Quận Tân Phú, TP.HCM). Tiếp sau đó, “Ngày hội sống xanh” được tổ chức ngày 30/7/2022 đã nhận được sự quan tâm của hàng trăm trẻ em, phụ huynh tại chung cư Rich Star 1 (Quận Tân Phú, TP.HCM). Chuỗi chương trình đã truyền tải nhiều kiến thức hữu ích về cách thức phân loại rác thải tái chế tại nhà. Hoạt động thu gom, phân loại rác thải cũng được tiến hành tại chung cư; giúp cộng đồng dân cư có cơ hội thực hành, áp dụng kiến thức vào đời sống thường nhật. 

Kinh tế - Trẻ em TP.HCM nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải (Hình 2).

Nhiều gia đình hào hứng tham gia “Ngày hội tái chế” tại chung cư Rich Star 2 (Quận Tân Phú, TP.HCM)

Mỗi người dân là một đại sứ môi trường

Lần đầu tiên tham gia ngày hội sống xanh và bảo vệ môi trường, Thiên An, 10 tuổi, chia sẻ: “Trước đây em chưa để ý việc phân loại rác. Hôm nay em được học cách phân loại từng loại rác từ những vật dụng quen thuộc hàng ngày trong chính ngôi nhà của mình như vỏ hộp sữa, vỏ hộp trái cây, chai nhựa, vỏ bánh kẹo, snack. Em sẽ vận dụng và tham gia nhiều chương trình bổ ích như này để học hỏi nhiều kiến thức về môi trường hơn”.

Kinh tế - Trẻ em TP.HCM nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải (Hình 3).

Bé Thiên An tự tay mang chai lọ nhựa tới chương trình để học cách phân loại rác

Anh Anh Tú, 38 tuổi, người dân sinh sống tại chung cư cho biết: “Tôi luôn khuyến khích con mình tham gia các hoạt động ý nghĩa thiết thực như này. Đồng thời từ nay, gia đình càng nâng cao ý thức về việc thu gom, phân loại rác ngay tại nhà, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, sử dụng vật liệu thân thiện và thực hành lối sống xanh để bảo vệ môi trường”.

Kinh tế - Trẻ em TP.HCM nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải (Hình 4).

Anh Tú cùng con trai hào hứng nhận những phần quà ý nghĩa sau khi tham gia các hoạt động tại chương trình

Tổng kết sau chương trình, số rác phân loại sẽ được chuyển đến các đơn vị tái chế để thi công và sản xuất lại thành các vật dụng hữu ích trong đời sống hằng ngày như thùng rác, chậu cây, bàn ghế, góp phần bảo vệ môi trường.

Kinh tế - Trẻ em TP.HCM nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải (Hình 5).

Hoạt động “Đổi rác lấy quà” là những chậu cây xanh xinh xắn khiến nhiều bạn nhỏ thích thú

Kinh tế - Trẻ em TP.HCM nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải (Hình 6).

Nhiều em nhỏ hào hứng tham gia trò chơi vận động: vượt chướng ngại vật thảy chai lọ vào rổ

Kinh tế - Trẻ em TP.HCM nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải (Hình 7).

“Ngày hội sống xanh” đã nâng cao tinh thần chủ động, ý thức phân loại rác ngay tại nhà cho các em nhỏ

Kinh tế - Trẻ em TP.HCM nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải (Hình 8).

Những phần quà ý nghĩa từ BTC trao tặng tận tay tới từng bạn nhỏ tham gia chương trình

Thông qua chương trình, NovaGroup mong muốn khuyến khích, nâng cao nhận thức và phát huy tinh thần chủ động của mỗi người dân, đặc biệt là trẻ em trong việc phối hợp, tham gia vào quá trình thu gom, phân loại rác thải ngay tại nhà. Mỗi bạn nhỏ đều trở thành một đại sứ môi trường, góp phần làm cho môi trường sống xung quanh xanh - sạch - đẹp hơn.

Kinh tế - Trẻ em TP.HCM nâng cao ý thức phân loại và thu gom rác thải (Hình 9).

Các em nhỏ hào hứng với kiến thức về phân loại rác, các hoạt động bổ ích của “Ngày hội sống xanh”

Sắp tới, chương trình triển khai phân loại, thu gom rác thải tái chế tại nguồn sẽ được NovaGroup nhân rộng ở các chung cư tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành lân cận khác, tiếp tục khẳng định sứ mệnh đồng hành tích cực của NovaGroup trong các hoạt động bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững của cộng đồng trong 30 năm hình thành và phát triển.

Trong nhiều năm qua, Tập đoàn NovaGroup và các đơn vị thành viên đã tổ chức và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển cộng đồng, giáo dục, sức khỏe và an sinh xã hội với hàng triệu người thụ hưởng trên khắp cả nước. Trong đó, hoạt động bảo vệ môi trường là một trong 3 lĩnh vực trọng yếu luôn được NovaGroup chú trọng. Một số chương trình nổi bật như: phong trào bảo vệ môi trường biển (nhặt rác và làm sạch bãi biển…); chương trình “Nước sạch học đường” cho học sinh và giáo viên tại Long An, Bến Tre, Quảng Nam...; chiến dịch “Green Up Viet Nam - Triệu cây xanh cho cuộc sống bừng sáng” với chuỗi hoạt động trồng cây xanh đang triển khai tại Lâm Đồng, Bình Thuận, và sắp tới tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu…. là những chương trình lan tỏa và để lại nhiều dấu ấn tại các địa phương.

Thu Hà

Tag: Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn rút khỏi Novaland

Thứ 6, 21/01/2022 | 08:24
Ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch Novaland cho ông Bùi Xuân Huy để tập trung vào Tập đoàn mẹ NovaGroup.

Novaland muốn huy động 1.300 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Thứ 3, 11/01/2022 | 15:39
Trong giai đoạn lãi suất thấp, Novaland huy động 1.300 tỷ đồng trái phiếu nhằm tăng tiềm lực tài chính, đáp ứng nhu cầu vốn phát sinh từ hoạt động kinh doanh.
Cùng chuyên mục

Mua vé máy bay cao hơn quy định, phản ánh đến đâu để bảo về quyền lợi?

Thứ 3, 07/02/2023 | 19:09
Hành khách có thể phản ánh đến đường dây nóng của Cục Hàng không khi mua vé máy bay qua các kênh phân phối với giá cao hơn quy định.

Lợi nhuận tăng gần 3 lần, Eximbank lần đầu chia cổ tức sau 1 thập kỷ

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:50
Năm 2022, lãi trước thuế của Eximbank đạt hơn 3.707 tỷ đồng gấp gần 3 lần năm trước, ngân hàng cũng sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỉ lệ 20% kể từ sau năm 2014.

Toàn sàn nhuộm màu đỏ, VN-Index để mất hơn 23 điểm

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:55
Lực bán áp đảo xuất hiện trong phiên chiều đã khiến VN-Index rơi không điểm đỡ, toàn bộ nhóm ngành chìm trong sắc đỏ, thị trường có khả năng vào xu hướng giảm.

Nhiều khoản thuế được đề xuất gia hạn đến 6 tháng

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:19
Bộ Tài chính mới đây cũng đề xuất tiếp tục gia hạn tiền thuế cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh năm 2023 giống như chính sách đã thực hiện năm 2022.

Con gái ông Bùi Thành Nhơn muốn tăng sở hữu tại Novaland

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:49
Từ ngày 10/2 đến ngày 10/3/2023, con gái ông Bùi Thành Nhơn đăng ký mua vào 44,5 triệu cổ phiếu để tăng tỉ lệ sở hữu lên hơn 2,3%.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 7/2: Giá vàng trong nước biến động trái chiều

Thứ 3, 07/02/2023 | 09:59
Giá vàng hôm nay 7/2 tại thị trường trong nước (lúc 9h20) biến động trái chiều từ 10 - 300 ngàn đồng/lượng so với ngày trước đó.

Nâng tầm con tôm Bạc Liêu, hướng tới mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD

Thứ 3, 07/02/2023 | 07:00
Ngành chế biến thủy sản xuất khẩu của Bạc Liêu đang hướng đến việc nâng cao giá trị cho con tôm và hướng tới mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm 2023.

Giá vàng 6/2: Giá vàng thế giới quay đầu tăng nhẹ

Thứ 2, 06/02/2023 | 10:01
Giá vàng thế giới sáng 6/2 tăng nhẹ 3 USD/ounce, lên 1.867 USD/ounce.