Trong tương lai, loài người sẽ không chết

Một chuyên gia hồi sức cấp cứu ở Mỹ cho hay, các bác sỹ hiện đã có thể “hồi sinh” người chết trong vòng 2 giờ đồng hồ sau khi tắt thở.

Tiến sĩ Sam Parnia, bác sĩ người Mỹ từng theo học tại London và hiện là trưởng khoa cấp cứu hồi sức tại Bệnh viện Đại học Stony Brook (New York), tin tưởng rằng, các kỹ thuật y học hiện đại sẽ giúp chúng ta có thể "cải tử hoàn sinh" cho một bệnh nhân đã ngừng thở tới 24 giờ đồng hồ.

Theo vị bác sĩ này, nam tài tử điện ảnh Mỹ James Gandolfini - ngôi sao của bộ phim The Sopranos, vừa qua đời ở tuổi 51 tại Rome (Italia) mới đây - có thể đã sống sót nếu trải qua hàng loạt cơn đau tim ở New York.

"Tôi cho rằng nếu ngưng thở ở đây, James Gandolfini có thể vẫn còn sống. Chúng tôi sẽ làm lạnh ông ấy, bơm oxy vào các mô, ngăn cản chúng chết đi. Dù chết lâm sàng, bác sĩ tim mạch vẫn có thể chăm sóc cho ông ấy. Ông ấy sẽ được chụp X-quang huyết quản, phát hiện cục máu đông, loại bỏ nó, đặt thiết bị hỗ trợ sống và chúng tôi sẽ tái khởi động hoạt động của tim", ông Gandolfini nói.

Cũng theo tác giả của cuốn sách mới về kỹ thuật hồi tỉnh, có tên "Loại bỏ cái chết", nhấn mạnh, y học có thể đảo ngược cái chết cho nhiều bệnh nhân, nếu họ ở đúng chỗ và nhận được sự chữa trị phù hợp.

Tiến sĩ Gandolfini khẳng định: "Tất nhiên, chúng ta không thể cứu sống mọi người vì nhiều người mắc bệnh tim còn mang trong mình nhiều vấn đề sức khỏe lớn khác. Tuy nhiên, nếu tất cả các công nghệ y học tân tiến nhất, được sử dụng bởi đội ngũ y bác sĩ thành thạo nhất để cứu người (điều rõ ràng đã không xảy ra trong thực tế), về nguyên tắc, những người chết không thể hồi sinh được là những người còn mắc một chứng bệnh ẩn giấu, vô phương cứu chữa khác. Bệnh nhân đau tim và mất máu có thể cứu sống được. Tuy nhiên, chúng tôi không thể cứu nhưng bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hay mắc các bệnh nhiễm trùng với nhiều mầm bệnh kháng thuốc, vì trong những trường hợp này, nếu chúng tôi khởi động được hoạt động của tim, nó lại tiếp tục ngưng đập hết lần này đến lần khác".

Ông Parnia không tập trung vào kỹ thuật làm lạnh (đông lạnh cơ thể bệnh nhân ngay sau khi chết), mà ủng hộ việc hạ nhiệt, làm mát cơ thể để bảo quản các tế bào não tốt nhất trong khi vẫn duy trì mức oxy trong máu. Quá trình này sẽ tạo thời gian cho bác sĩ giải quyết các vấn đề tiềm ẩn và tái khởi động hoạt động của tim bệnh nhân.

Lời khuyên của chuyên gia này là, nếu ai đó bị đột quỵ vì đau tim, người xung quanh nên gọi cấp cứu, rồi nhanh chóng đặt các túi rau quả hoặc đá đông lạnh lên người họ cho tới khi xe cứu thương đến nhằm giúp bảo vệ bộ não.

Đặc biệt, tiến sĩ Darren Baker, công tác tại bệnh viện Mayo, Minnesota, Mỹ đã chế tạo ra một loại thuốc có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa ở người.

Trong quá trình thử nghiệm, loại thuốc này đã được áp dụng thành công trên chuột. Điều đó có nghĩa là nghiên cứu của tiến sĩ Baker đã tìm ra hướng làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ bằng cách loại bỏ giới hạn Hayflick nhưng không gây ra các tác dụng phụ, hoặc ức chế quá trình sản sinh các chất oxy hóa, gây tổn thương tế bào, dẫn tới lão hóa.

Một vị giáo sư thuộc trường đại học y Albert Einstein tại New York (Mỹ) trên còn tiết lộ loại thuốc giúp con người “trường sinh bất lão” sắp được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Không những thế, qua nhiều năm nghiên cứu, giáo sư Barzilai phát hiện tế bào cơ thể của một số người chứa gen có thể chống lại một cách hữu hiệu các chứng bệnh nan y như tiểu đường, ung thư và Alzheimer, từ đó giúp con người trường thọ.

Các nhà khoa học Kazakhstan ở trường đại học Nazarbayev ở Thủ đô Astana đã mất hai năm để chế ra loại thức uống lên men có tên “nar” (tiếng Kazakh có nghĩa là nuôi dưỡng), có tác dụng kéo dài tuổi thọ con người. Hiện thuốc trường sinh bất lão hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và có thể sắp được tung ra thị trường.

Duyên Trần (t/h)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu