Trung Quốc sẽ có KGB giống cơ quan lừng danh của Liên Xô

Ngày 12/11, trong lễ bế mạc Hội nghị của Ủy ban Trung ương tại Bắc Kinh, một cơ quan đặc biệt - Ủy ban An ninh Nhà nước của Trung Quốc đã được thành lập.

Hiện nay, Trung Quốc có hai bộ phận chính liên quan đến an ninh quốc gia : Bộ Công an, Bộ An ninh Quốc gia. Ngày 12/11, trong lễ bế mạc Hội nghị của Ủy ban Trung ương tại Bắc Kinh, một cơ quan đặc biệt - Ủy ban An ninh Nhà nước của Trung Quốc đã được thành lập. Cần nhắc lại rằng quyết định này đã được bắt đầu từ các hoạt động khủng bố: ở Thiên An Môn và vùng Tây Tạng. Nhiều công dân Trung Quốc tin rằng KGB Trung Quốc sẽ thực hiện các chức năng tương tự như KGB của Liên Xô.

Theo báo cáo của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong phiên họp toàn thể thứ ba thì Ủy ban An ninh Nhà nước có nhiệm vụ chuyên trách để đảm bảo sự an toàn của công dân và ổn định xã hội, chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và ly khai.

Các nhà phân tích tin rằng nó sẽ trở thành cơ quan tối cao để phối hợp các biện pháp an ninh chống lại các mối đe dọa bên trong và bên ngoài. Chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đặc biệt này giống như KGB của Liên Xô.

Theo Giám đốc Trung tâm chống khủng bố tại Viện Quan hệ Quốc tế, Li Wei cho rằng, ủy ban đặc biệt sẽ xây dựng chiến lược và phối hợp hành động với các cơ quan khác của chính phủ để chống lại các cuộc tấn công khủng bố trong nước và giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bên ngoài của đất nước - đặc biệt là ở phía Đông và phía Nam Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng KGB Trung Quốc sẽ cố vấn cho chủ tịch và chính phủ để định ra các chiến lược về mọi mặt của đất nước.

Ngày 13 tháng 11 theo "Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc", giới lãnh đạo Đảng đã quyết định thành lập Ủy ban An toàn Công cộng và cải cách các tập đoàn hàng đầu của nhà nước. Các nhà phân tích truyền thông nước ngoài tìm thấy những giải pháp bất ngờ và ghi chú rằng, KGB sẽ được thành lập để tạo ra một môi trường thuận lợi và an toàn cho sự thành công của cải cách sâu sắc.

Theo một thông cáo đưa ra lần cuối của Hội nghị, mục đích của Ủy ban đặc biệt là chiến lược an ninh quốc gia và tăng cường sự ổn định xã hội .

Tờ báo nổi tiếng của Singapore "Lianhe tszaobao" phân tích rằng:

"Ủy ban an ninh Nhà nước như vậy đã tồn tại ở Mỹ, Nga và các nước khác trên thế giới, nó có thể kết hợp các cơ quan khác nhau, sau khi nghiên cứu tình hình, Uỷ ban sẽ đưa ra quyết định, nó có một mức độ phản ứng nhanh nhạy để đối phó với trường hợp khẩn cấp và các vấn đề thời sự. Dựa trên yếu tố nội bộ và bên ngoài, Trung Quốc cần có một ủy ban như vậy. An ninh quốc gia và ổn định xã hội là nền tảng của đất nước. Để tránh mất lợi ích chiến lược và các mối đe dọa từ bên ngoài Trung Quốc cần một cấu trúc mạnh mẽ như vậy . Do đó, hiện nay việc thành lập Ủy ban An ninh Nhà nước là tuyệt đối cần thiết".

Tất nhiên việc thành lập Uỷ ban đặc biệt này của Trung Quốc có kết quả như thế nào thì câu trả lời ở trong tương lai. Nhưng chắc chắn rằng, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh đã thấy được sự cần thiết phải lập ra Uỷ ban này để tăng cường ổn định tình hình xã hội trong nước và đưa ra các chiến lược đúng đắn nhất với bên ngoài.

HY (Theo Top War/Seatimes)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo