Trung Quốc theo dõi người dân bằng 2 triệu cảnh sát mạng

Đây là thông tin gây sốc vừa được báo giới Trung hoa đại lục đăng tải đồng loạt thời gian qua.

Trung Quốc theo dõi người dân bằng 2 triệu cảnh sát mạng-image-1381222330675

Từ trước đến nay Trung Quốc luôn nổi tiếng là một quốc gia kiểm soát chặt chẽ người dùng Internet. Tuy nhiên, những thông tin vừa được báo giới đăng tải thời gian gần đây khiến cho nhiều người không khỏi giật mình.

Theo Beijing News, 2 triệu “cảnh sát mạng” là một phần của đội quân hùng hậu được xây dựng trong nỗ lực ngăn chặn những bất ổn xã hội tại đất nước đông dân nhất thế giới này. Đây cũng là hành động được chính quyền Bắc Kinh đưa ra nhằm hạn chế những chỉ trích của người dân với những người cầm quyền. Nhiều nhân viên có nhiệm vụ đơn giản là tìm kiếm các từ khóa để giám sát hàng chục triệu thông điệp mà cư dân mạng đăng tải mỗi ngày trên các mạng xã hội cũng như các trang blog của nước này.

Trong một động thái khác, chính quyền Trung Quốc trong những năm gần đây đã cấm các trang mạng xã hội phổ biến trên toàn cầu như Facebook hay Twitter. Việc này đến từ những lo ngại của giới cầm quyền trước những phân tích cho rằng mạng xã hội là một trong những công cụ đắc lực phục vụ cho các cuộc biểu trình ở Trung Đông và Bắc Phi trong phong trào Mùa xuân Ả Rập.

Những người tham gia Weibo – mạng xã hội phổ biến nhất ở đất nước này cũng thường xuyên bị kiểm duyệt một cách nghiêm ngặt bởi đội ngũ an ninh mạng được nuôi dưỡng bởi chính quyền Bắc Kinh. Và vào đầu tháng 10 năm nay, Tòa án tối cao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố về việc người dùng Internet có thể bị phạt đến 3 năm tù giam nếu những thông tin đăng tải trên trang cá nhân của họ là “bịa đặt” và có sức lan truyền mạnh trên mạng internet.

Đài Trang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam