“Trường hợp của…Hiển”

“Trường hợp của…Hiển”

Nguyễn Tiến Thanh
Thứ 5, 12/08/2021 | 09:48
Cơ quan chức năng vừa ra quyết định xử phạt hành chính với 2 facebooker tên tuổi vì đã share câu chuyện không có thực về một bác sĩ Trần Khoa hư cấu nào đó gạt nước mắt rút ống thở của người thân để kịp thời cứu giúp một sản phụ trong thời khắc quyết định. Một trong 2 facebooker đó là Nguyễn Đức Hiển - một nhà báo.

Vào lúc những cảm xúc của cộng đồng đang căng như dây đàn trước rất nhiều cảnh ngộ, số phận bi thương vì sức tàn phá của chủng Delta, trước rất nhiều tấm gương hy sinh quên mình của đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế trong cuộc chiến bi tráng ngăn chặn đại dịch Covid-19, câu chuyện không có thật này thoạt nghe thật cảm động.

Và Fake news  đúng nghĩa đen này đã được nhiều người vội vã share trên “tường” Facebook cá nhân của mình, sau đó được viral với tốc độ chóng mặt. Thời điểm đó, dường như cảm xúc đã hoàn toàn lấn át lý trí.

Chỉ gần một ngày sau, khi có độ lùi thời gian để nhận ra những điều phi lý, khi đã có sự trấn tĩnh để nhận ra những góc nhìn trái chiều về mặt đạo lý trong câu chuyện và có được sự kiểm chứng thông tin, họ mới nhận ra đó là Fake news và vội vã sửa chữa. Nhiều người âm thầm hạ status trên trang Facebook cá nhân của mình.

Riêng Facebooker Nguyễn Đức Hiển công khai đăng lời xin lỗi cộng đồng mạng về sai sót của mình.  

Tôi nghĩ rằng, cơ quan chức năng xử phạt hành chính Facebooker Nguyễn Đức Hiển không những vì Facebooker này có sức ảnh hưởng trong cộng đồng mạng, mà còn vì anh ta là một nhà báo - một người đang làm một chức nghiệp “không đội trời chung” với Fake news. Quyết định xử phạt hành chính này, theo tôi là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên, những phản ứng và quan điểm của một bộ phận cộng đồng mạng, trong đó có không ít đồng nghiệp báo chí, khiến tôi suy nghĩ nhiều về “trường hợp của Hiển”.

Một nhà báo do cơ địa đặc thù không tiêm vắc-xin được, nhưng vẫn tự nguyện tham gia lái xe chở hàng vào vùng dịch. Dũng khí và nhiệt huyết đó không phải ai cũng có, và nếu có thì không phải ai cũng sẵn lòng bỏ thời gian, công sức để làm, cho dù biết rằng đó thực sự là làm việc nghĩa.

Trong những ngày Tp.HCM căng mình chống dịch, Facebook của anh ta tràn ngập những thông tin kịp thời và hữu ích về cuộc chiến chống Covid-19, và xứng đáng nhận rất nhiều like.

Cũng dễ hiểu khi anh ta để cảm xúc của mình đi trước lý trí, khi chia sẻ một câu chuyện cảm động nhưng sau này phát hiện nó không có thực. Ngay khi phát hiện rằng câu chuyện đó đã được dựng lên một cách tinh vi để lấy “nước mắt” của người dùng Facebook, anh ta lập tức công khai lên tiếng xin lỗi - một hành động quang minh và đàng hoàng.

Anh ta thực sự có lỗi, và đã bị xử phạt hành chính. Cá nhân tôi cho rằng, lỗi này không gây hệ lụy gì trầm trọng đáng phải xem xét, và có thể chia sẻ, thông cảm được.

Tôi chỉ ngạc nhiên khi có một số người, trong số đó có cả các đồng nghiệp, lại lên tiếng quy chụp, ném đá, luận tội một cách nặng nề với sai sót có thể coi là “lỗi của trái tim” mà anh ta mắc phải. Mà trái tim thì muôn đời nay đều hay lầm lỗi và đều được bao dung.

Không biết những đồng nghiệp đang nặng lời với anh ta có làm được những việc nghĩa cử trong mùa dịch như anh ta đã và đang làm hay không, còn tôi thì rất thẹn với lòng và tự nhận rằng, tôi không làm được những việc đó.

Cũng xin nói thêm rằng, tôi coi trọng anh ta với tư cách đồng nghiệp, vì năng lực và nhiệt huyết, chứ không phải vì những lý do kiểu như “cùng cạ”, thân thiết, hoặc đồng hương đồng khói v...v…Thậm chí trong quá khứ, tôi và anh ta có những bất đồng, hiểu lầm đến mức va chạm mạnh mẽ. Vì vậy, tôi hoàn toàn khách quan.

Lướt Facebook về “trường hợp của Hiển” 2 ngày qua, tôi thiển nghĩ rằng, thay vì khẳng định bản thân bằng những lời to tát buộc tội đồng nghiệp vì một sơ suất không đáng có xảy ra trên mạng xã hội, chúng ta hãy làm được những việc nghĩa - dù nhỏ - trong đời thực, như anh ta đã làm.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Từ vụ “bác sĩ Khoa”: Hãy “chơi” facebook với một cái đầu tỉnh táo

Thứ 3, 10/08/2021 | 09:09
Theo chuyên gia, đây là bài học “xương máu”, đừng vội chia sẻ ngay thông tin trên mạng xã hội khi chưa có kiểm chứng.
Cùng tác giả

Hai lần gặp Đại tướng: Nén tâm nhang thắp từ ký ức    

Thứ 4, 25/08/2021 | 15:50
Ký ức về hai lần phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, “người lữ hành đi qua thế kỷ”.

“Trường hợp của…Hiển”

Thứ 5, 12/08/2021 | 09:48
Cơ quan chức năng vừa ra quyết định xử phạt hành chính với 2 facebooker tên tuổi vì đã share câu chuyện không có thực về một bác sĩ Trần Khoa hư cấu nào đó gạt nước mắt rút ống thở của người thân để kịp thời cứu giúp một sản phụ trong thời khắc quyết định. Một trong 2 facebooker đó là Nguyễn Đức Hiển - một nhà báo.

Cuộc chiến với “cối xay gió” của báo chí và kẽ hở chí tử của Luật

Thứ 7, 22/06/2019 | 08:18
Sự phát triển của internet mang lại những thay đổi lớn lao và những cơ hội phát triển cho mọi đối tượng, mọi lĩnh vực, nhưng riêng với báo chí, với cảm nhận của riêng tôi, nó lại chủ yếu mang đến những thách thức.
Cùng chuyên mục

Biết từ chối

Thứ 4, 26/10/2022 | 12:42
Biết từ chối cũng là sự ý thức tự thân rất rõ. Biết từ chối là biết “đủ” Biết “đủ” là xin thôi, luôn luôn không dễ dàng, nếu không muốn nói là việc khó nhất.

Từ chuyện xếp hàng mua xăng nghĩ về những nơi đáng sống

Thứ 4, 12/10/2022 | 11:33
Một không gian đáng sống hình thành đôi khi chỉ bắt đầu từ những hành vi văn hóa nhỏ nhặt. Như là xếp hàng sao cho đúng.

Xử nhẹ nếu khắc phục hậu quả từ tham nhũng chưa chắc đã ngăn ngừa được tiêu cực?

Thứ 2, 11/07/2022 | 19:05
Thấm thoắt, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương (nay có thêm một công việc nữa, tuy không mới nhưng cần thiết, đó là chống tiêu cực) đã hoạt động được 10 năm. Đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu xây dựng mô hình Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) ở cấp tỉnh, thành phố trên cả nước.

“Đi”, với người Việt

Thứ 6, 08/07/2022 | 06:00
Từ xa xưa, ông bà cụ kỵ người Việt Nam chúng ta đã nói không ít lần, đã dạy thì đúng hơn, cho con cháu, về cái chuyện gọi là “đi”: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” …

“Em và Trịnh” - một tiến thoái lưỡng nan của các nhà làm phim trẻ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 09:55
Trịnh Công Sơn, ở đoạn cuối, nhìn lại đời mình, có lẽ, đã nhận rõ cái tình thế “giữa hai làn đạn” và tất cả những hệ lụy của nó đối với mình, nên ông viết bài hát “Tiến thoái lưỡng nan”.
     
Nổi bật trong ngày

Vĩnh viễn không bao giờ gặp lại “bàn tay của Chúa”

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:00
Triết gia Friedrich Nietzsche (15/10/1844 – 25/8/1900) từng nói: “Chúa đã chết” Có vẻ như điều này đúng cả trong bóng đá, ngay lúc này, ở World Cup 2022.