'Đừng vội mừng bất động sản đã ở vùng an toàn'

09:40 25/02/2016

Gần đây, giới địa ốc đang xôn xao về việc NHNN ra dự thảo sửa đổi thông tư 36 với nội dung giảm tỷ lệ vốn vay trong lĩnh vực bất động sản, giới chuyện gia nhận định vấn đề này.

Sự kiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN với nội dung giảm tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung và dài hạn trong lĩnh vực bất động sản từ 60% xuống còn 40% và tăng hệ số rủi ro của các khoản phải đòi từ 150% lên 250%., khiến giới kinh doanh địa ốc xôn xao.

Lo ngại đặt ra là những thay đổi trong Dự thảo Thông tư sẽ làm khó cả chủ đầu tư và người mua nhà, đẩy thị trường bất động sản vào giai đoạn thụt lùi. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính-ngân hàng những thay đổi này sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn trong bối cảnh tín dụng đang rót mạnh vào nhà đất.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu

+ Ngân hàng nhà nước đang lấy ý kiến cho dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN nhằm giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực bất động sản từ 60%->40%, theo ông thay đổi này sẽ tác động như thế nào đến sự phát triển của thị trường bất động sản?

Trước đây, khi NHNH ban hành Thông tư 36/2014/TT-NHNN có hiệu lực kể từ 1/2/2015 trong đó quy định tăng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 30->60% và hệ số rủi ro của các khoản phải đòi giảm từ 250%->150% khi cho vay bất động sản và chứng khoán, nhiều ý kiến lo ngại thị trường sẽ gặp nhiều rủi ro. Theo báo cáo kinh tế ví mô Quý IV/2015 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tính đến tháng 11/2015 tín dụng bất động sản đã tăng trưởng gần 20%, đưa quy mô vốn cung cấp cho thị trường này đạt gần 375.000 tỷ đồng.

Rõ ràng NHNN đã nhìn thấy trước những rủi ro nên đã đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNH nhằm giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực bất động sản, theo đó, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn được giảm từ 60->40%, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản tăng từ

Bạn đang đọc bài viết 'Đừng vội mừng bất động sản đã ở vùng an toàn' tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục