TT Trump nói gì với ông Dương Khiết Trì ‘trong vòng 5-7 phút’

19:30 28/02/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn chỉ trích Trung Quốc về nhiều vấn đề từ thương mại đến Biển Đông, đã có cuộc đối thoại đầu tiên với một quan chức cấp cao Trung Quốc hôm 27/2.

Theo hãng tin Reuters, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc thảo luận với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster, con rể kiêm cố vấn cấp cao của tổng thống Jared Kushner, chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon và Phó Tổng thống Mike Pence.

Tiêu điểm - TT Trump nói gì với ông Dương Khiết Trì ‘trong vòng 5-7 phút’

  Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vòng 5-7 phút.

Một quan chức chính quyền Mỹ cấp cao cho biết các cuộc gặp diễn ra khoảng 5-7 phút xoay quanh vấn đề hợp tác song phương và khả năng sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, thời gian cuộc gặp vẫn chưa được thống nhất.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer gọi đây là "một cơ hội để gửi lời chào với Tổng thống Trump" trước khi ông Dương về nước.

"Đây là cơ hội để bắt đầu cuộc đối thoại và trao đổi với phía Trung Quốc về lợi ích chung trong vấn đề an ninh quốc gia", ông Spicer trả lời trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Dương khẳng định với ông Trump rằng Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường trao đổi với Washington ở tất cả các cấp, mở rộng hợp tác, tôn trọng những lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm lớn của nhau.

Ông Dương Khiết Trì là vị quan chức cấp cao đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhận chức hôm 20/1.

Chuyến thăm của ông Dương diễn ra sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuần trước, trong đó hai bên đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Trung.

Đây là động thái mới nhất của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhằm cải thiện quan hệ sau một thời gian căng thẳng. Ông Donald Trump đã từng lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh theo đuổi chính sách thương mại bất bình đẳng, chỉ trích hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời phàn nàn Bắc Kinh không nỗ lực kiềm chế những hành động của Triều Tiên.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Trump còn khiến Bắc Kinh nổi giận khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan, nói rằng Mỹ không cần phải duy trì theo chính sách “Một Trung Quốc”. Sau đó, trong một cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình hôm 9/2, Tổng thống Trump đã nhất trí tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”. Lời cam kết này được xem như một thắng lợi ngoại giao của Bắc Kinh.

Trả lời phỏng vấn Reuters tuần trước, ông Trump gây sức ép với Trung Quốc trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, nói rằng Bắc Kinh có thể giải quyết vấn đề này "rất dễ dàng nếu họ muốn."

Hôm 24/2, Trung Quốc bác bỏ những nhận xét của ông Trump, cho biết mấu chốt của vấn đề là tranh chấp giữa Washington và Bình Nhưỡng. Bắc Kinh cũng đã kêu gọi nhiều lần tổ chức lại đàm phán giữa Bình Nhưỡng và các cường quốc trên thế giới.

Trong khi ông Dương Khiết Trì thăm Nhà Trắng, các quan chức cấp cao của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp tại Bộ Ngoại giao Mỹ để thảo luận các biện pháp bổ sung nhằm cắt nguồn tài chính cho chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Xem thêm: ‘Chưa có bằng chứng’ cho thấy đội ngũ của TT Trump dính líu tới Nga

Lê Trang

Bạn đang đọc bài viết TT Trump nói gì với ông Dương Khiết Trì ‘trong vòng 5-7 phút’ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục