Báo Nga: Việt Nam có thể mua 1 phi đội Su-35S thay thế MiG-21

Theo báo Nga, lực lượng Không quân Việt Nam đang quan tâm tới việc mua một phi đội máy bay tiêm kích đa năng Su-35S.

Hãng tin Kommersant ngày 28/3 đưa tin cho rằng, lực lượng Không quân Việt Nam đang quan tâm tới việc mua một phi đội máy bay tiêm kích đa năng Su-35S.

Kommersant dẫn nguồn tin trong Ủy ban Hợp tác Kỹ thuật Quân sự của Nga cho biết, Indonesia, Việt Nam và Pakistan đều bày tỏ sự quan tâm tới những chiếc máy bay thế hệ 4++ của Nga để nâng cấp, thay thế những chiếc máy bay đã cũ.

Su-35.

Theo Kommersant, hợp đồng ước tính trị giá 1 tỷ USD này sẽ cho phép Việt Nam dần dần thay thế đội ngũ gồm 100 chiếc máy bay MiG-21 đã lão hóa trong những năm tới.

Báo Nga cho biết, Indonesia đã lên kế hoạch mua 10 chiếc Su-35, trong khi Việt Nam có dự định sắm một phi đội 12 chiếc.

Tờ Diplomat ngày 31/3 dẫn bình luận được truyền thông Việt Nam đăng tải cho biết, kế hoạch mua sắm mới tại thời điểm này có thể gặp một chút khó khăn về tài chính do Hà Nội đang đưa ra các cam kết tài chính cho những dự án khác.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã từng bước hiện đại hóa lực lượng không quân gồm phần lớn là những chiếc máy bay từ thời Liên Xô để tăng cường năng lực phòng không và bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải.

Chương trình hiện đại hóa bắt đầu từ hợp đồng mua Su-30MK2 của Nga trong năm 2003. Tới năm 20009 và 2010, Việt Nam ký hợp đồng mua thêm 8 và 12 chiếc Su.

Việt Nam đã ký hợp đồng mua tổng cộng 32 chiếc Su-30KM2 của Nga. Nga dự kiến sẽ bàn giao thêm 4 chiếc máy bay này cho phía Việt Nam trong cuối năm nay.

Theo Diplomat, Su-30MKS có thể hoạt động trong mọi thời tiết, có tầm bay xa và có thể sử dụng như một máy bay chiến đấu trên biển. Khả năng của loại máy bay này có thể sánh ngang với chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle do Mỹ chế tạo.

Su-35S khá phổ biến ở Châu Á. Trong tháng 11/2015, Trung Quốc và Nga ký hợp đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn