Việt Nam thử nghiệm hai tàu tên lửa Molniya tự đóng đầu tiên

Hải quân Việt Nam bắt đầu thử nghiệm các tàu tên lửa lớp Molniya thuộc dự án 12418, được doanh nghiệp đóng tàu quốc gia xây dựng theo giấy phép sản xuất của Nga.

"Cặp tàu đầu tiên được đóng tại Việt Nam bắt đầu bước vào thử nghiệm," – phóng viên ARMS-TASS lấy thông tin từ Tổng Giám đốc Nhà máy đóng tàu Rybinsk “Vympel”" ông Oleg Belkov.

Hai tàu tên lửa đầu tiên được đóng tại Nga và bàn giao cho Việt Nam năm 2007, đã được trang bị trong biên chế Hải quân Việt Nam với ký hiệu HQ-375, HQ-376

Trên các tàu thứ ba và thứ tư của Việt Nam đang lắp đặt thiết bị, hai tàu khác tiếp tục việc đóng thân tàu. Ông Oleg Belkov nói: "Sau kết quả thử nghiệm hai tàu tên lửa tàu đầu tiên, phía Việt Nam sẽ thông qua quyết định việc sản xuất bốn tàu lớp Molnya”.

Hợp đồng đóng các tàu tên lửa cao tốc Molniya cho Hải quân Việt Nam, trang bị 16 tên lửa chống tàu 3K24E Uran E đã được ký kết với tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport từ năm 2006.

Tàu tên lửa Molniya được đóng tại Ba Son

Trong đó bao gồm việc cung cấp cho Việt Nam 2 tàu Molniya đóng ở Nga và hỗ trợ Việt Nam tự đóng 6 tàu tương tự ở trong nước. Tổng chi phí của hợp đồng này gần 1 tỷ USD. Nhà máy đóng tàu Vympel cùng với Cục thiết kế Almaz đã đóng tại Nga hai chiếc tàu tên lửa thuộc dự án 12418 và bàn giao cho Hải quân nhân dân Việt Nam trong năm 2007 (hai tàu mang số hiệu HQ-375 và HQ-376).

Tham gia hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam đóng tàu tên lửa Molniya, phía Nga có Công ty Cổ phần Nhà máy đóng tàu Vympel - đơn vị đóng 2 tàu tên lửa Project 1241.8 đầu tiên cho Hải quân Việt Nam, bàn giao vào năm 2007 với số hiệu lần lượt là HQ-375 và HQ-376. Hiện nay, Vympel đang tiếp tục cung cấp cho Việt Nam các bộ phận, cấu trúc, thiết bị cần thiết... phục vụ cho việc đóng các tàu tên lửa Molniya theo giấy phép trong nước.

Hai tàu tên lửa Molniya đầu tiên đang được thử nghiệm do nhà máy đóng tàu Ba Son của Việt Nam khởi đóng vào mùa thu năm 2010 và đồng hạ thủy trong tháng 3 vừa qua.

Phong Dao

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus