Việt Nam đóng tàu tên lửa thứ 3

08:15 13/06/2013

Trang Livejournal của Nga cho biết, nhà máy đóng tàu Ba Son Việt Nam đang lắp đặt modun thân tàu thứ 3 thuộc dự án tàu tên lửa cao tốc lớp Molniya Projet 1241.8 Lighting.

Từ bức ảnh mà trang mạng này cung cấp, chiếc thứ 3 này nhiều khả năng được đóng phần thân tàu ở nhà máy Vympel sau đó chuyển đến lắp ráp tại Việt Nam.

Thân tàu được đóng dưới dạng 5 modun và được chuyển đến Việt Nam bằng đường biển. Tại nhà máy đóng Ba Son sẽ tiến hành lắp ghép 5 modun này lại với nhau để tạo nên thân tàu hoàn thiện. Bên cạnh modun thân tàu, các thiết bị khác cũng được chuyển đến Việt Nam để hoàn thiện tàu.

Việc đóng modun thô ở Nga sau đó chuyển đến lắp ráp tại Việt Nam sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ đóng tàu, sau khi hoàn thành việc lắp ráp, hạ thủy, thử nghiệm thì có thể chuyển cho hải quân sử dụng mà không mất thời gian chuyển sản phẩm hoàn thiện từ Nga về và phải tiến hành đánh giá thêm lần nữa.

Tiêu điểm - Việt Nam đóng tàu tên lửa thứ 3

Các modun thân tàu tên lửa cao tốc Molniya đang được chuyển đến nhà máy đóng tàu Ba Son bằng đường biển. Livejourna lấy nguồn ảnh từ PVD.

Chiếc tàu tên lửa cao tốc Molniya thứ 3 này nằm trong hợp đồng đã được ký kết giữa Việt Nam và Tổng công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport vào năm 2006.

Hợp đồng trị giá hơn 1 tỷ USD cho 10 tàu tên lửa cao tốc lớp Molniya, 2 chiếc đầu tiên được đóng hoàn thành tại Nga, số còn lại được đóng tại nhà máy đóng tàu Ba Son theo giấy phép dưới sự giám sát của các kỹ sư  nhà máy đóng tàu Vympel.

Tiêu điểm - Việt Nam đóng tàu tên lửa thứ 3 (Hình 2).

Một trong 2 chiếc tàu tên lửa cao tốc Molniya được nhà máy đóng tàu Ba Son hạ thủy trong tháng 3.

Trước đó, 2 chiếc được đóng tại nhà máy đóng tàu Ba Son đã được hạ thủy thành công và đang tiến hành lắp đặt thiết bị. Không rõ 2 chiếc tàu này được đóng toàn bộ tại Việt Nam hay ở dạng modun rời rồi chuyển đến lắp ráp tại Việt Nam như chiếc thứ 3 này.

Đại diện chuyên gia nhà máy đóng tàu Vympel chia sẻ với trang mạng này rằng, dự kiến 2 tàu Molniya đóng tại Việt Nam sẽ được bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào cuối năm 2013. 6 tàu còn lại của hợp đồng sẽ được hoàn thành và bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào cuối năm 2015.

Như vậy đến năm 2015, Hải quân Việt Nam sẽ có trong biên chế 10 tàu tên lửa cao tốc lớp Molniya, mỗi tàu được trang bị tới 16 tên lửa chống hạm Kh-35 Uran E tầm bắn 130 km, không loại trừ sẽ có biến thể mới nhất Kh-35UE tầm bắn 220 km.

Số tàu tên lửa cao tốc Molniya này sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia trước những diễn biến phức tạp tại Biển Đông.

Theo Bưu điện Việt Nam

> Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đóng tàu tên lửa thứ 3 tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục