Vĩnh Phúc: Thương mẹ bệnh tim, con quyết đỗ thủ khoa

Mẹ bị bệnh tim đã 20 năm khiến em Nguyễn Diệu Hằng luôn tự nhủ phải cố gắng học tập để mẹ vui lòng. Thành quả được đền đáp trong kì thi đại học vừa qua là em đã đỗ thủ khoa khối D4 Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Quyết tâm học vì sợ làm mẹ buồn

Biết về hoàn cảnh của cô học trò Nguyễn Diệu Hằng - học sinh lớp 12E Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, ai cũng khâm phục ý chí học tập của em. Gia đình em ở tổ dân phố số 3, thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc), bố em làm ruộng, hàng ngày mẹ đi chợ bán rau kiếm thu nhập. Mẹ em mắc bệnh tim đã hơn 20 năm nay nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện chữa trị thường xuyên. Thương mẹ, từ nhỏ cô bé Hằng đã tự hứa với bản thân phải ngoan và học giỏi để mẹ không phiền lòng.

Em Nguyễn Diệu Hằng đỗ thủ khoa khối D4 Trường ĐH Ngoại thương với 27 điểm.
Em Nguyễn Diệu Hằng đỗ thủ khoa khối D4 Trường ĐH Ngoại thương với 27 điểm.

Kỳ thi đại học vừa qua, Diệu Hằng trở thành thủ khoa khối D4 của Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội với số điểm 27 (Văn 8,25, Toán 9,25 và Tiếng Trung 9,5). Khối A, em còn thi vào Học viện Tài chính và được 21,5 điểm. Kết quả khiến Hằng mừng khôn xiết vì một lí do đơn giản là thấy mẹ cười. Bản thân em hiểu căn bệnh tim của mẹ nếu gặp chuyện buồn sẽ rất dễ dẫn đến đột quỵ, nên khi được hỏi “Điều gì tác động đến việc học của em nhiều nhất”, Hằng thật thà chia sẻ: “Bản thân em cũng như các bạn ạ, học vì mình thích và vì tương lai sau này, nhưng với em điều quan trọng hơn cả là em muốn mẹ vui”.

Tự học để rèn luyện bản thân

Chọn thi vào khoa Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, Diệu Hằng cho biết em muốn trở thành nhà kinh tế giỏi để sau này có thể góp phần công sức bé nhỏ của mình vào việc phát triển kinh tế đất nước. Bởi theo quan điểm của em: “Kinh tế vô cùng quan trọng, nó tác động và có ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống xã hội. Kinh tế mạnh thì mới thúc đẩy được những cái khác mạnh theo”.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Diệu Hằng không có điều kiện đi học thêm, vì thế em luôn đề cao tính tự học. Những tài liệu mượn được từ thầy cô, bạn bè được em coi như một “báu vật” để rồi tự mày mò, nghiên cứu.

Thương bố vất vả sớm hôm với đồng ruộng, mẹ bệnh tim, Diệu Hằng càng quyết tâm học giỏi.
Thương bố vất vả sớm hôm với đồng ruộng, mẹ bệnh tim, Diệu Hằng càng quyết tâm học giỏi.

Theo em cái khó đối với người học tiếng Trung là nhớ mặt chữ, vì là ngôn ngữ tượng hình, có nhiều nét, khó nhớ nên đòi hỏi người học phải chăm chỉ học từ mới mỗi ngày.

Đối với phần Ngữ pháp, kinh nghiệm của Diệu Hằng là sau mỗi bài học, em tự tổng hợp lại kiến thức từ bài giảng trên lớp và sách vở dưới dạng sơ đồ cây cùng với các từ khóa sau đó làm nhiều bài tập. Việc này giúp cho em có cái nhìn tổng quát về kiến thức để dễ nhớ, dễ hiểu nhất.

Thương bố vất vả sớm hôm với đồng ruộng, mẹ bệnh tim, Diệu Hằng càng quyết tâm học giỏi.
Sắp nhập trường, Diệu Hằng chỉ mong muốn được ở kí túc xá để giảm chi phí sau đó sẽ đi làm thêm tự trang trải cuộc sống cho mình.

Đối với Ngữ âm, sau mỗi bài khóa, em chú ý nghe cô phát âm trên lớp và về nhà tự đọc lại thành tiếng đồng thời tích cực nghe đĩa để tự chỉnh sửa cách phát âm cho mình.

Chia sẻ về dự định sắp tới của mình, Diệu Hằng cho hay sẽ cố gắng học thật tốt ở Trường ĐH Ngoại thương sau đó tìm kiếm cơ hội đi du học. Tuy nhiên cô thủ khoa cũng chia sẻ điều trăn trở: “Em đi học nữa là bố mẹ sẽ nuôi 2 chị em cùng học đại học, mà nguồn thu nhập của gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào quầy bán rau nhỏ của mẹ nên bố mẹ em sẽ càng vất vả hơn. Trước mắt, em chỉ mong muốn nhà trường tạo điều kiện cho em được ở kí túc xá đề đỡ chi phí, sau đó em sẽ đi làm thêm để tự trang trải cuộc sống”.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam