Chị Lê Thị Thủy đang trọ ở Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) kể, hai vợ chồng chị đều là dân tỉnh lẻ lên Hà Nội làm việc. Chị là nhân viên dọn vệ sinh cho một tòa nhà chung cư cao cấp ở Hà Nội, lương 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chị có thêm 3 triệu đồng/tháng nữa nhờ làm giúp việc theo giờ cho một số gia đình ở khu chung cư.
Chồng chị, nhân viên cho một gara bảo dưỡng sửa chữa xe ô tô, lương 10 triệu đồng/tháng. Cộng cả lương, thưởng, thu nhập của cả hai vợ chồng một năm được 240 triệu đồng.
Nấu hai bữa cho 2 người lớn ăn chỉ hết 30.000 đồng/ngày
Chưa tính tiền thuê nhà, chi tiêu sinh hoạt hàng tháng, với số tiền 240 triệu đồng này thì phải mất 3-4 năm, anh chị mới gom đủ tiền để xây nhà ở quê - ngôi nhà mơ ước để khi nghỉ hưu anh chị về sống, còn đất thì bố mẹ chồng cho. Nếu trừ đi chi phí sinh hoạt thì phải ngoài 4 năm mới xây được nhà.
Vì thế, chị đã quyết định lên kế hoạch chi tiêu thật tiết kiệm, đặc biệt là với khoản tiền ăn uống chi tiêu hàng ngày, để làm sao cắt giảm được nhiều nhất có thể.
Cụ thể, hai vợ chồng xác định khi nào xây được nhà mới tính đến chuyện sinh con cái. Tạm thời cả hai đi thuê nhà, mỗi tháng hết 1,5 triệu đồng. Tiền điện, ga, nước, mắm, muối, bột giặt, kem đánh răng, dầu gội đầu, xà phòng,... mỗi tháng hết 500.000 đồng. Do làm gần nên chị đi xe đạp, còn chồng chị mỗi tháng cũng chỉ hết 100.000 đồng tiền xăng.
Riêng tiền ăn, chị cố gắng cân đối để đi chợ mua thức ăn hết khoảng 30.000 đồng cho hai bữa. Cụ thể, cứ sáng chủ nhật hàng tuần, chị đi bộ ra chợ đầu mối Dịch Vọng để mua toàn bộ thức ăn trong cả tuần với giá rất rẻ. Sau đó, chị chia cất thịt, cá, trứng,... thành các túi nhỏ để tủ lạnh sao cho đủ nấu 2 bữa/ngày, tuần 7 ngày sẽ có 14 bữa. Riêng rau củ thì mua hàng ngày cho tươi.
Ví như, tuần vừa rồi, chị đi chợ mua 1 kg th