Vụ án 'trộm tình, giết người': Nghi phạm bị bệnh... thị dâm?

Đang yên lành thì anh Nguyễn Thanh Chấn bỗng dưng dính án 'trộm tình, giết người'. Ngày 4/11, anh Chấn đã được thả tự do sau khi cơ quan công an xác định nghi phạm của vụ án là Lý Nguyễn Chung. Nhiều bà con hàng xóm kể rằng, Chung có tính hay nhìn trộm con gái tắm.

Cho đến thời điểm hiện tại cơ quan công an xác định nghi phạm giết chị Nguyễn Thị Hoan là Lý Nguyễn Chung sinh năm 1988, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nếu đúng Chung là hung thủ giết chị Hoan thì thời điểm thực hiện hành vi giết người Chung mới chỉ là cậu bé 15 tuổi.

Ông Nguyễn Đức Đệ, nguyên trưởng thôn Me, cho biết Chung là con út của ông Lý Văn Chúc, người gốc Lạng Sơn. Sau khi ông Chúc tái hôn, Chung có thời gian về ở cùng với bố và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me. Bản thân ông cũng chẳng mấy khi thấy Chung, một dạo nghe nói Chung đã đi làm ở miền Nam.

Bà Phạm Thị Đào, một người ở sát nhà Chung kể: “Khi Chung về ở đây thường xuyên nhìn trộm con gái bà tắm. Khi ông bà phát hiện ra đã mắng mỏ thì Chung đe dọa sẽ đánh bà”.

Thậm chí, có một gia đình hàng xóm gần đó có hai người con gái cũng thường xuyên bị Chung nhìn trộm khi tắm, một thời gian dài mới bị phát hiện. Khi bị gia đình này phản ứng, Chung đã dằn mặt bằng cách phá nát một thửa ruộng của họ.

Chung có thời gian về ở cùng nhà với bố và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me.

Cũng theo một số nhân chứng, họ thoáng thấy hung thủ đã dùng tay túm đầu chị Hoan đập nhiều lần xuống đất. Tại thời điểm phạm tội, ở trong nhà còn có con trai chị Hoan mới hơn 1 tuổi đang ngủ trên giường.

Trao đổi với phóng viên chiều 4/11, chị H., hàng xóm của ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang)cho biết, nghi phạm Lý Nguyễn Chung không phải ra tự thú mà là do bị lộ chuyện rồi bị một người dân đi tố cáo, sau đó cơ quan chức năng mới vào cuộc.

“Tôi nghe nhiều người nói, một ông già là họ hàng của người giết bà Hoan biết chuyện, gần đây mới nói chuyện với hàng xóm, rồi đến tai người nhà ông Chấn, sau đó cơ quan điều tra vào cuộc." - Chị H. nói.

Trong thời gian ông Chấn ở tù, vợ phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn có đơn kêu oan cho chồng, trong đó cho rằng hung thủ thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung (trú cùng thôn với phạm nhân Chấn). Từ đó, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp điều tra, xác minh, vận động đối tượng ra tự thú.

Ngày 25/10/2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.

Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan điều tra, viện KSND tối cao đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Chánh án TAND tối cao, viện trưởng viện KSND tối cao, trao đổi thống nhất với lãnh đạo Bộ Công an cần xem xét giải quyết lại vụ án theo trình tự tái thẩm. Đồng thời báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Và ngày 4/11, sau 10 năm ngồi tù oan với bản án tù chung thân về tội giết người, ông Nguyễn Thanh Chấn được đưa về địa thương trong nước mắt mừng mừng tủi tủi của người thân.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 17/8/2003, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án “giết người” theo điều 93 BLHS để tiến hành điều tra.

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu, ngày 28/9/2003, cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đến ngày 29/9/2003 đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.

Ngày 3/12/2003, cơ quan điều tra đã ra bản kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ để nghị Viện kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người.

Ngày 10/2/2004, viện KSND tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng, quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 93 Bộ Luật Hình sự.

Đến ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân, bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

    Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott