Vụ ba chiến sĩ hy sinh: Binh nhì sinh nhật tuổi 19 không kịp về với mẹ

Vụ ba chiến sĩ hy sinh: Binh nhì sinh nhật tuổi 19 không kịp về với mẹ

Thứ 4, 03/08/2022 | 05:30
Chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc là người trẻ tuổi nhất trong 3 chiến sĩ hy sinh. Phúc sinh năm 2003, vừa tròn 19 tuổi, mới tham gia nghĩa vụ được một năm.

Nỗi buồn khôn kể xiết

Trước sự ra đi của Phúc, người bạn thân của mẹ Phúc cho hay đã vài ngày nay Phúc phải trực cơ quan nên mẹ con không gặp nhau. Ngay sáng 1/8, chính Phúc cùng các đồng đội đã cứu nạn thành công, dập tắt một đám cháy. Đến trưa khi về nghỉ ngơi, anh đã nhắn tin thông báo cho mẹ về việc hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng rồi anh lại tiếp tục cùng đồng đội xông vào đám cháy, cứu người... không may sự việc đau lòng xảy ra.

Đến khoảng 16h, khi được người thân thông báo, mẹ Phúc không tin vào tai mình và nhờ mọi người đưa lên đơn vị hỏi. Khi nhận được thông tin chính thức, bà đã vào ngay bệnh viện và khóc mãi.

"Phúc là người con rất ngoan, chưa có bạn gái và mong ước duy nhất của cậu là được chăm sóc mẹ thật lâu, thật nhiều. Nhưng ước mơ đó của chàng trai chưa được trải nghiệm cuộc đời đã dừng lại hôm nay để lại mẹ một mình. Đau xót lắm, song chúng tôi cũng rất tự hào vì cháu đã hy sinh anh dũng khi làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu người", một người thân của chiến sĩ Phúc bày tỏ.

Đời sống - Vụ ba chiến sĩ hy sinh: Binh nhì sinh nhật tuổi 19 không kịp về với mẹ

Mẹ của Phúc vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin con trai duy nhất hy sinh khi đi chữa cháy. Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (50 tuổi, mẹ chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc, binh nhì vừa hy sinh anh dũng khi chữa cháy tại quán karaoke) bàng hoàng và đau xót trước sự ra đi đột ngột của cậu con trai năm nay mới vừa tròn 19 tuổi.

Theo người thân của Phúc, bố anh mất sớm nên mẹ là người thân duy nhất. Mẹ mở cửa hàng bán cơm chay ở gần nhà nên hằng ngày sau khi kết thúc công việc chàng chiến sĩ trẻ lại về phụ giúp và rất ngoan ngoãn.

Bố mất sớm, là con trai út trong nhà có 3 chị em, Phúc được mẹ coi là trụ cột của gia đình, sẽ gánh vác trọng trách, công việc gia đình sau này. Nhưng chàng trai ấy đã mãi mãi ra đi ở cái tuổi còn quá trẻ.

Ngày con trai nhận nhiệm vụ nhưng không may ra đi mãi mãi, bà Hạnh bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ bạn của Phúc nói rằng: "Ở Cầu Giấy đang có vụ cháy, hiện đã có 3 người mất, không biết có Phúc nhà mình ở đó không". Bà Hạnh bàng hoàng vội lấy điện thoại đọc thông tin. "Lúc trước em nó có nói tại đơn vị có 2 người tên Phúc. Tôi xem đầy đủ danh tính thì đúng là Phúc nhà tôi. Tôi như chết lặng!", bà Hạnh rơi nước mắt.

Chàng lính cứu hỏa ham học hỏi

Nhận được hung tin, bà Hạnh vội chạy lên đơn vị con trai để hỏi rõ tình hình. Đến khoảng 18h cùng ngày, bà được đưa vào Bệnh viện 19/8 để nhìn mặt con trai lần cuối.

Người mẹ đau đớn kể, Phúc là một người con ngoan ngoãn và sống có trách nhiệm. Phúc học rất hỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và Nhật. Sau khi đi nghĩa vụ, mong ước của Phúc là được đi học tiếp để sau này trở thành một phiên dịch viên.

"Trong nhà không có ai theo ngành nhưng tôi vẫn động viên con xung phong đăng ký đi nghĩa vụ. Mong con vào đó được rèn giũa và chín chắn...", bà Hạnh đau đớn chia sẻ.

Kể từ ngày Phúc sau khi vào công tác tại Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy, anh thường xuyên gọi điện tâm sự với mẹ về công việc. Phúc nói bản thân rất nỗ lực, lúc nào cũng xung phong đi theo các anh để tham gia chữa cháy.

"Sáng hôm qua em nó vừa gọi điện, nhắn tin cho mẹ là đang tham gia chữa cháy tại Nguyễn Khánh Toàn, rồi đến chiều là vụ cháy khác. Sau đó tôi không còn liên lạc được với con nữa", bà Hạnh khóc nức nở.

Đời sống - Vụ ba chiến sĩ hy sinh: Binh nhì sinh nhật tuổi 19 không kịp về với mẹ (Hình 2).

Lực lượng chức năng vất vả sau khi khống chế đám cháy.

Hết lòng vì công việc

Ngồi kế bên cô Hạnh là chị Tống Hoàng Yến (chị gái cùng mẹ khác cha với Phúc) cho biết: “Gia đình rất bàng hoàng khi biết em gặp nạn trong lúc làm nhiệm vụ. Sau khi có thông tin, tôi lập tức chạy đến nhà tang lễ, may mắn vẫn được nhìn mặt em lần cuối”.

Chị gái của Phúc cho hay, trước khi về đơn vị lực lượng phòng cháy chữa cháy Cầu Giấy, Phúc có ba tháng huấn luyện ở Hà Đông. Lúc mới đi nghĩa vụ em chưa hào hứng lắm nhưng được mẹ động viên, dần dần em vào đó hoà nhập cùng đồng đội nên càng lúc càng yêu thích nhiệm vụ đang thực hiện.

Phúc đi nghĩa vụ từ tháng 2/2022, và chưa một lần được nghỉ phép để về thăm mẹ. Có những lần Phúc về cũng chỉ là tranh thủ buổi sáng sớm đi mua đồ ăn sáng rồi ghé qua nhà, vì đơn vị gần nhà.

"Mới cách đây 2 hôm, trong lúc đi mua đồ ăn sáng em nó có tạt qua nhà 5-10 phút rồi lại phải chạy về đơn vị luôn. Mỗi lần gọi điện nó đều bảo với tôi là ở đơn vị bận lắm mẹ ạ, nhiều việc mà neo người lắm nên con không xin nghỉ phép để về thăm mẹ được. Tôi cũng động viên con bảo thôi công việc thì cứ cố gắng, nhưng hôm nào nhớ xin phép về để thăm ông ngoại vì ông ngoại giờ yếu lắm, ấy vậy mà nó còn chưa kịp về thì đã xảy ra chuyện", bà Hạnh bật khóc.

Người mẹ chia sẻ, mặc dù đau xót trước sự ra đi của con trai nhưng bà rất tự hào về Phúc. Con trai bà đã hy sinh bản thân mình vì người khác.

"Sinh nhật của Phúc là hôm 17/5, nhưng em nó bận làm tại đơn vị không về được. Gia đình định để khi nào Phúc về sẽ tổ chức sinh nhật bù cho em nhưng không còn kịp nữa rồi", mẹ Phúc đau xót.

Đời sống - Vụ ba chiến sĩ hy sinh: Binh nhì sinh nhật tuổi 19 không kịp về với mẹ (Hình 3).

Khoảng 17h chiều 1/8, thi thể 3 chiến sĩ được đưa khỏi hiện trường. Ảnh: Báo sức khỏe & Đời sống.

Nhận được tin Phúc hy sinh trong khi chữa cháy quán karaoke 5 tầng ở Hà Nội, tập thể lớp cấp 3 khoá 2018-2021, Trường Phổ Thông Hermann Gmeiner, không giấu được những giọt nước mắt thương tiếc bạn.

Chị Quỳnh nói: “Phúc đã có một sự hy sinh rất anh dũng, bản thân Phúc, gia đình Phúc và tất cả tập thể lớp em cảm thấy vô cùng tự hào về bạn ấy. Phúc ra đi để lại một nỗi nhớ cho tất cả mọi người. Bạn ấy học rất giỏi, tư duy rất tốt nhưng hiện tại và mãi sau này không thể thực hiện ước mơ làm công việc liên quan đến ngôn ngữ nữa. Chúng em đều rất tiếc cho bạn”.

Đến chia buồn với gia đình chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc, bác Đặng Đình Vĩnh, Tổ trưởng tổ dân phố số, phường Nghĩa tân nghẹn ngào: "Biết cháu là một trong ba chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, chúng tôi rất bàng hoàng, đau xót. Bản thân cháu Phúc rất ngoan, học giỏi, sống với bà con rất đươc quý mến. Hy sinh vì Tổ quốc, vì sự nghiệp là sự hy sinh không gì có thể so sánh được. Trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ hỗ trợ, quan tâm đến gia đình cháu Phúc".

3 chiến sĩ hy sinh khi chữa cháy quán karaoke ở Hà Nội

Theo thông tin ban đầu, đám cháy bùng phát vào khoảng 13h ngày 1-8 tại quán karaoke Isis, 6 tầng, ở số 231 trên đường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Trước đó, quán karaoke này đang được quây tôn, khung thép để sửa chữa. Theo một số nhân chứng có mặt tại hiện trường, thời điểm xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa xuất phát khoảng tầng 5, 6, sau đó lan xuống dưới, khói đen bốc cao hàng chục mét.

Lực lượng chức năng đã điều 10 xe chữa cháy chuyên dụng, xe thang cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường để dập lửa.

"Khi các anh cứu hỏa đến đập cửa, phá tôn cùng lúc gió to tạt, lửa lan xuống các tầng dưới kèm tiếng nổ lớn từ cửa kính", chị Thảo, người dân sống ở đường Quan Hoa, kể. Một nhân chứng khác cho biết quán karaoke nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa bùng dữ dội. Cảnh sát PCCC lăn xả vào đám cháy để dập lửa, cứu người khiến người dân rất xúc động.

Thông tin của Công an Tp.Hà Nội, 3 cán bộ Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy gồm: Trung tá Đặng Anh Quân, đội trưởng; trung úy Đỗ Đức Việt và binh nhì Nguyễn Đình Phúc đã đưa 8 người ra ngoài an toàn, rồi tiếp tục quay lại tìm kiếm cứu nạn. Khi họ lên tới tầng 4, cầu thang bị sập, ngăn đứt đường vòi chữa cháy, trần nhà cũng bất ngờ sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh. Trong khi đó, đồng đội các anh vẫn lăn xả làm nhiệm vụ.

Trúc Chi (t/h theo Dân Trí, Pháp luật TPHCM, Tuổi Trẻ)

3 cảnh sát hy sinh khi chữa cháy ở quán karaoke: Chàng trai 19 tuổi dang dở giấc mơ du học

Thứ 3, 02/08/2022 | 14:51
Phúc là chàng trai ngoan ngoãn học rất giỏi, Phúc giỏi hai ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật. Hiện cậu là sinh viên trường đại học Hà Nội đang bảo lưu kết quả để làm nghĩa vụ trong lực lượng Công an.

Truy thăng cấp bậc hàm cho 3 chiến sĩ hy sinh khi chữa cháy

Thứ 3, 02/08/2022 | 14:53
Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Cầu Giấy hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Chuyện xúc động về trung tá cảnh sát hy sinh khi chữa cháy ở quán karaoke

Thứ 3, 02/08/2022 | 13:54
Mỗi sáng trước khi đi làm, trung tá Đặng Anh Quân lại đẩy xe hàng ra ngõ cho mẹ. Vị trung tá được hàng xóm, đồng đội quý mến vì sống tình cảm, tài đức vẹn toàn.

Ba người lính cứu hỏa hy sinh: Đau đớn cảnh "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh"

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:35
Trong số 3 chiến sĩ hy sinh, anh Quân là người duy nhất đã lập gia đình, anh có hai người con nhỏ. Được biết, anh cũng mồ côi cha từ tấm bé.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Luộc trứng kiểu này rất độc, nhiều người không biết vẫn làm

Thứ 4, 05/10/2022 | 13:09
Luộc trứng tưởng chừng đơn giản, ai cũng làm được nhưng nếu mắc phải sai lầm này khi luộc trứng thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Chuyên gia chỉ rõ điểm khác biệt để phân biệt đậu mùa khỉ và thủy đậu

Thứ 4, 05/10/2022 | 12:00
Với biểu hiện chung là đều có bóng nước trên da, nhiều người không phân biệt được đâu là bệnh đậu mùa khỉ, đậu mùa hay thủy đậu.

Số ca tử vong cao, Tp.HCM điều trị sốt xuất huyết theo mô hình chống dịch Covid-19

Thứ 4, 05/10/2022 | 11:07
Sở Y tế Tp.HCM vừa quyết định phân tầng trong điều trị bệnh sốt xuất huyết. Đây là mô hình được áp dụng hiệu quả trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trước đó.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả bùng phát trở lại ở Haiti

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:38
Ngày 2/10 vừa qua, chính quyền Haiti cho biết ít nhất 7 người đã chết vì bệnh tả trong đợt bùng phát trở lại bất ngờ của dịch bệnh này.

Tìm tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:19
Sở Y tế Tp.HCM đề nghị Sở GD&ĐT cung cấp danh sách tất cả những trẻ (chưa tiêm vắc-xin phòng Covid- 19 hoặc tiêm chưa đủ mũi) có phụ huynh là nhân viên y tế.
     
Nổi bật trong ngày

Tìm thấy quái vật "lai tạp" kỳ dị: Mặt cá sấu, cổ rắn, mình khủng long

Thứ 3, 04/10/2022 | 06:00
Các nhà khoa học đã mất tới 27 năm nghiên cứu các phần hài cốt hóa thạch kỳ lạ của con quái vật giống như lai tạp đủ loài với mặt cá sấu, cổ rắn và mình khủng long.

Mắng người yêu liên tục người phụ nữ 30 tuổi bị xuất huyết não

Thứ 3, 04/10/2022 | 12:01
Trong lúc ăn uống, cặp đôi xảy ra mâu thuẫn. Quá giận người yêu cô gái đã quát mắng anh ta liên tục, kết quả cô cô giật ngất xỉu.

5 kiểu khách dễ bị ghét khi đi du lịch

Thứ 4, 05/10/2022 | 06:00
Thiếu kiến thức về văn hóa địa phương, gây rối, xả rác bừa bãi,… là những hành vi khiến mọi người cảm thấy khó chịu nhất với khách du lịch.

Đại diện Bộ Y tế nói gì về khả năng lây lan đậu mùa khỉ tại Việt Nam?

Thứ 3, 04/10/2022 | 10:48
GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá “chúng ta đã khoanh vùng và khó có khả năng lây dịch ra cộng đồng”.

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam hiện ra sao?

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:35
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM vừa chia sẻ thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam.