Vụ bé 1 tuổi tử vong: Giám định pháp y lần 2

Sau khi nhận kết quả giám định có nhiều điểm chưa được làm rõ, gia đình cháu bé 1 tuổi tử vong bất thường tại trường mầm non Thiên thần nhỏ đã làm đơn yêu cầu Trung tâm pháp y quốc gia tiếp nhận và tiến hành giám định lại lần 2.

Liên quan đến vụ việc, bé Trần Nhật Hương con của anh Trần Xuân Bách và chị Đậu Thanh Thủy (trú tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) đã tử vong bất thường tại trường mầm non Thiên Thần nhỏ chiều ngày 27/8. Ngay sau đó cơ quan chức năng đã tiến hành giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân sự việc.

Trường mầm non Thiên thần nhỏ nơi xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, bản kết luận pháp y này lại khiến cho gia đình anh Bách không hài lòng vì họ cho rằng, nó chưa chỉ ra được nguyên nhân chính xác gây tử vong cho cháu Hương. Cụ thể, theo anh Bách, bản kết luận của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự vẫn còn rất nhiều điểm cần phải được làm rõ.

Theo bản giám định pháp y ngày 9/9, nguyên nhân tử vong của cháu Hương là “suy hô hấp do nhồi máu phổi và dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải.” Bản giám định này cũng cho rằng, tình trạng bệnh lý trước đó đã khiến cho cháu tử vong sớm hơn".

Văn bản này viết rõ: “Bệnh nhồi máu phổi do thuyên tắc huyết khối diễn biến thầm lặng là nguyên nhân tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Bệnh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ, vì triệu chứng lâm sàng khó được phát hiện. Trong trường hợp của cháu Trần Nhật Hương, bệnh nhồi máu phổi có nguyên nhân từ huyết khối buồng nhĩ phải và có xuất phát điểm từ trước so với sự cố dị vật đường thở. Việc cháu Hương bị dị vật đường thở làm tăng thêm mức độ suy hô hấp và là nguyên nhân kết hợp thúc đẩy tử vong sớm hơn và nhanh hơn.”

Tuy nhiên, đại diện gia đình cháu Hương cho rằng, cách kết luận như trên là không thỏa đáng. Bởi, theo anh Bách, trước đó, cháu Hương hoàn toàn khỏe mạnh. Bản thân hai bên gia đình nội ngoại cũng chưa có ai bị tiền sử về bệnh liên quan.

Giấy báo tử ghi rõ bé Hương tử vong ngoại viện.

Một điểm đáng lưu ý khác cũng khiến gia đình cháu không đồng tình là cơ quan chức năng không hề chỉ ra: "Cháu Trần Nhật Hương đã chết lâm sàng trước thời điểm nhập viện". Điều này hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự khi khẳng định: "Cháu Hương tử vong trong hoặc sau thời điểm tìm ven tại bệnh viện, căn cứ phản ứng sống tại vết tiêm tìm ven mu chân trái khi cấp cứu”.

Trước đó, chiều 29/8, trao đổi với PV báo điện tử Người đưa tin, bà Phạm Thị Ngọc Oanh, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, ngày 27/8, cháu Trần Nhật Hương được tiếp nhận vào viện. Tuy nhiên, vào thời điểm này cháu đã rơi vào tình trạng chết lâm sàng. Theo bà Oanh, vì bệnh nhân đã "tử vong ngoài viện" nên các bác sĩ không thể chẩn đoán được nguyên nhân sự việc.

Anh Trần Xuân Bách, đại diện gia đình cho hay: "Điều khiến gia đình không hài lòng nhất là mặc dù trong văn bản kết luận pháp y có nêu rõ việc tồn tại dị vật đường thở nhưng lại không chỉ ra dị vật đó là gì, cũng như tác động của dị vật với quá trình tử vong. Như vậy là rất thiếu khách quan và khiến cho gia đình chúng tôi không thể nắm chính xác diễn biến quá trình bệnh lý của cháu".

Theo anh Bách, hiện Trung tâm Giám định pháp y quốc gia đã tiếp nhận và đang tiến hành giám định lại lần 2 đối với trường hợp tử vong của cháu Hương.

Báo điện tử Người đưa tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Văn Nguyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

    Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott