Trao đổi với PV, bà Phạm Khánh Phong Lan,Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, công ty TNHH Đồng Tiến (phường Tân Thành, quận Tân Phú) vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc công ty xin gia hạn chưa được ban Quản lý ATTP chấp nhận do thẩm định chưa đạt, chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh ATTP.
Sáng nay, kết quả thanh tra cho thấy, cơ sở này mắc các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng không đáp ứng yêu cầu, không khắc phục theo thẩm định nhưng vẫn tiếp tục hoạt động. Đặc biệt, cơ sở đã cung cấp 300 khẩu phần bánh mì cho nhà thờ giáo xứ Tân Thái Sơn (quận Tân Phú) khiến cho hơn 55 người phải cấp cứu vì ngộ độc.
Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết thêm, nguy cơ ngộ độc hàng loạt có thể là từ chà bông gà trong bánh mì. Có thể thành phần thực phẩm này đã bị nhiễm tụ cầu (Staphylococcus) nên khi ăn vào, bệnh nhân mới bị nhiễm độc với các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh như vậy.
Qua kiểm tra, đoàn công tác phát hiện, công ty Đồng Tiến tự sản xuất bánh mì và mua trứng cút của công ty C.P. Riêng chà bông gà, công ty sử dụng của đối tác là công ty Hà Trang (huyện Củ Chi), rồi chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông.
Qua ghi nhận của đoàn, cơ sở Đồng Tiến chế biến bánh mì lúc 4h chiều 27/10, đến 7h sáng 28/10 thì cung cấp cho nhà thờ với số lượng 300 phần. Sau đó, nhà thờ đã phát cho các bé tham gia hội thánh và có hơn 55 người ngộ độc phải cấp cứu. Hiện, 11 ca bệnh nặng đã chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 1, những ca còn lại sức khỏe đã cải thiện.
Cũng theo bà Lan, để xác định rõ nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho các nạn nhân, ban Quản lý ATTP TP.HCM cần xem xét kỹ tất cả các khâu từ sản xuất bánh mì đến chế biến chà bông...
Ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng cho biết, hiện đội 4 đang kiểm tra cơ sở sản xuất khô gà Hà Trang tại huyện Củ Chi, kiểm tra về nguồn gốc thịt gà là nguyên liệu làm chà bông và gửi mẫu kiểm nghiệm, lấy danh sách các nơi tiêu thụ để phối hợp xử lý kịp thời.