Vụ nhà thờ tổ nghiệp của Hoài Linh: 3 vấn đề chưa lời giải đáp

07:56 27/02/2016

Rõ ràng việc xây dựng nhà thờ tổ của Hoài Linh là không đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xử lý của các cơ quan có thẩm quyền còn khiến dư luận có nhiều thắc mắc, trăn trở.

Mấy ngày nay vụ việc xây nhà thờ tổ nghiệp của nghệ sĩ Hoài Linh đã trở thành đề tài nóng trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận. Mọi người quan tâm xem vụ việc sẽ được xử lý ra sao? Nhà thờ tổ nghiệp của Hoài Linh có bị tháo dỡ hay được tiếp tục xây khi hoàn thiện xong các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin cấp phép xây dựng? Và còn nhiều vấn đề xung quanh vụ việc khó lý giải khiến nhiều người băn khoăn.

Được biết công trình nhà thờ tổ nghiệp được Hoài Linhdự kiến đầu tư khoảng 100 tỉ đồng.

Công trình vi phạm cưỡng chế hay chờ xin phép

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. Đất mà nghệ sĩ Hoài Linh mua là đất nông nghiệp nhưng đang được dùng để xây dựng công trình là trái với quy định của pháp luật.

Theo quy định của luật đất đai thì đối với công trình xây dựng vi phạm, trái mục đích sử dụng đất thì ngoài việc phải chịu chế tài hành chính còn phải áp dụng biện pháp khôi phục nguyên tình trạng ban đầu, tháo dỡ công trình vi phạm. Nếu không thực hiện thì bị cưỡng chế thi hành.

Thế nhưng mới đây UBND quận 9 TP.HCM đang xử lý theo hướng đình chỉ xây dựng chờ hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Liệu có một sự “ưu ái” hay cơ chế đặc biệt nào ở đây đối với nghề sĩ Hoài Linh không? Trong khi thực tế không ít người dân chỉ cần xây dựng căn nhà nhỏ trên đất không phải là đất ở thì bị phá, dỡ bỏ ngay tức khắc. Thậm chí, nhiều cơ quan hành chính còn huy động cả một lực lượng cưỡng chế hùng hậu để "làm nghiêm" đối với người vi phạm.

Chuyển nhượng đất nông nghiệp có đúng luật?

Sau khi vụ việc được báo chí phản ánh thì mới hay diện tích đất mà nghệ sĩ Hoài Linh là đất nông nghiệp đã được mua thu gom trước đó. Việc chuyển nhượng đất nông nghiệp là bình thườn

Bạn đang đọc bài viết Vụ nhà thờ tổ nghiệp của Hoài Linh: 3 vấn đề chưa lời giải đáp tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục