Chợ tiền tỷ biến thành…bãi chăn thả trâu bò

Người tham gia giao thông trên Tỉnh lộ 15B, đoạn qua xã Tân Long, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) không khỏi ngạc nhiên trước cảnh một cái chợ lớn được xây khang trang rộng rãi nhưng không hề có bóng người qua lại thông thương, mà chỉ toàn…trâu bò lởn vởn.

Chợ Tân Long được bắt đầu khởi công xây dựng từ năm 2009. Theo thiết kế, ban đầu chợ có diện tích gần 4.000m2, bao gồm 7 hạng mục với tổng số vốn cho công trình dự kiến gần 2 tỉ đồng.

Đến năm 2011, công trình này làm tương đối xong, gồm có đình chợ buôn bán rộng rãi khang trang, dãy ki ốt bên ngoài, tường rào bao quanh, công trình cứu hỏa…Còn một số hạng mục khác đợi các hộ kinh doanh đăng kí vào xong sẽ hoàn thành nốt. Chợ tiền tỉ này không bị bỏ hoang nếu như trước đấy địa phương làm khảo sát chặt chẽ tình hình buôn bán thực tế của người dân, và thuyết phục được các hộ dân đồng ý vào chợ họp.

Bò ăn nghỉ phóng uế bừa bãi trong đình chợ

Hiện nay, chợ hoạt động cầm chừng theo phiên. Nhưng chỉ một góc nhỏ lèo tèo dăm bảy người họp một cách chóng vánh 15- 30 phút buổi sáng. Bên trong đình chợ chủ yếu là nơi ăn nghỉ “miễn phí” cho các loại gia súc. Trên nền chợ đã được đổ bê tông, trâu bò phóng uế bừa bãi nhưng không có người thu dọn. Xung quanh chợ cỏ mọc um tùm. Bên ngoài gồm 10 ốt cứ đóng im ỉm, không một tiểu thương nào thuê. Một số ốt đã bị kẻ xấu đập phá hư hỏng, hoặc xuống cấp trầm trọng theo thời gian mưa nắng.

Trao đổi với PV nguoiduatin.vn, ông Võ Song Quyền - Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết: Năm 2009, nghe nói có chủ trương xây dựng nhà máy xi măng Sài Gòn – Tân Kỳ trên địa bàn. Theo đó sẽ kéo tình hình kinh tế xã hội địa phương phát triển. Xã đã chủ trương “đi tắt đón đầu”, kêu gọi đầu tư xây dựng chợ Tân Long. Nhưng nào ngờ chợ xây xong mà vẫn không thấy nhà máy đâu.

Khuôn viên chợ cỏ mọc um tum, thành bãi thả bò.

Sau khi hoàn thành mới thấy thực tế là chợ không thể đảm bảo hoạt động bình thường như dự kiến, do bà con quen họp ở chợ đầu mối thị trấn Lạt hoặc Cừa. Mặt khác, điều kiện kinh tế bà con nhân dân trong xã cũng ở mức thu nhập thấp. Xã cũng đang rất đau đầu vì chợ xây lên mà không có người vào họp gây lãng phí, nên đã kêu gọi các hộ tiểu thương có nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh, nhưng lâu rồi không có hồi âm gì, thành thử cứ để tiền nhà nước “chết dần”.

Khi hỏi về vấn đề tại sao trước đó, địa phương không tiến hành khảo sát chặt chẽ tình hình buôn bán thực tế của nhân dân địa phương? để bây giờ công trình tiền tỷ không những không sinh lời để bù vào chi phí bỏ ra mà đang đứng trước nguy cơ chết yểu. Vị chủ tịch xã này thoái thác: “Đó là chủ trương của vị chủ tịch tiền nhiệm, tôi mới lên làm chủ tịch nhiệm kì này nên không liên quan”.

Dãy ki ốt bên ngoài không người thuê, đang bị hư hỏng nặng

Để có nguồn vốn xây chợ theo tiêu chuẩn là một việc không dễ, vậy mà khi xây xong lại không đưa được chợ vào hoạt động thì gây lãng phí quá lớn. Trong khi đó, nhiều công trình xây dựng cơ bản của địa phương rất cấp thiết lại chưa được quan tâm đầu tư xây dựng.

Tiến Thành

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

    Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn