Xem xét cấp sổ đỏ để "cởi trói" cho condotel

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 4, 20/04/2022 | 19:49
Loại hình Condotel và Officetel có hy vọng được chính danh sau thời gian dài gặp khó do những vướng mắc về vấn đề thời hạn sở hữu và khả năng được cấp sổ.

Tại hội thảo “Góp ý cho các dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai”do Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường tổ chức sáng 20/4 tại Hà Nội, các chuyên gia đã đưa ra rất nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng để hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai.

Hàng trăm dự án kỳ vọng được gỡ vướng

Trong đó, các chuyên gia đặc biệt chú ý tới loại hình biệt thự du lịch, Condotel, Officetel bởi sự bùng nổ về tăng trưởng của loại hình bất động sản này trong thời gian gần đây. Loại hình condotel ghi nhận bùng nổ vào giai đoạn 2016-2018, tuy nhiên, vấn đề pháp lý của loại căn hộ này lại gây nên rất nhiều tranh cãi về thời hạn sở hữu và khả năng được cấp sổ.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Đất đai cho biết, dự thảo nghị định hướng dẫn Luật đất đai lần này sẽ bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo đó, các địa phương sẽ tiến hành thẩm định kỹ tính pháp lý các dự án trước khi thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua bất động sản nghỉ dưỡng. Sau khi được cấp sổ đỏ, chủ sở hữu các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được chuyển quyền sở hữu, thực hiện các giao dịch mua bán, sang tên bình thường như các giao dịch loại hình bất động sản nhà ở.

Theo bà Vân Anh, hiện nay, việc thiếu hành lang pháp lý rõ ràng, cụ thể đã và đang khiến nhiều địa phương gặp lúng túng trong việc cấp sổ đỏ cho các sản phẩm Condotel, Officetel, biệt thự nghỉ dưỡng trong suốt thời gian qua. 

“Trên thực tế ghi nhận có địa phương chưa triển khai thực hiện được việc cấp sổ hoặc có địa phương đã triển khai thực hiện được việc cấp sổ đối với các công trình, tuy nhiên không phù hợp với quy định của pháp luật”, bà Vân Anh cho biết.

Bất động sản - Xem xét cấp sổ đỏ để 'cởi trói' cho condotel

Bà Hoàng Thị Vân Anh, vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Đất đai.

Nếu quy định cấp sổ đỏ cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được thông qua và chính thức ban hành, hàng trăm dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng lớn như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc sẽ được gỡ vướng về pháp lý.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho các loại công trình bất động sản nghỉ dưỡng, Bộ Tài nguyên và môi trường đã bổ sung vào dự thảo nghị định hướng dẫn Luật đất đai việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác phục vụ mục đích lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Cụ thể, các chủ sở hữu công trình khách sạn, căn hộ khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác phục vụ mục đích lưu trú, du lịch nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần và đủ theo quy định của Luật xây dựng, Luật kinh doanh bất động sản thì sẽ được cấp sổ đỏ.

Cần định danh chính xác và tính toán kỹ càng

Với việc được xem xét cấp sổ đỏ cho condotel, ông Nguyễn Tuấn Minh, đại diện ngân hàng Techcombank cho rằng tâm lý của khách hàng sẽ an tâm hơn khi quyền sở hữu được công nhận bằng chứng từ pháp lý do Nhà nước cấp thay vì chỉ cầm trên tay hợp đồng mua bán Condotel.

Tuy nhiên, không như quyền sử dụng đất của người mua căn hộ chung cư là ổn định lâu dài, quyền sử dụng đất của người mua Condotel vẫn là thuê chung theo thời hạn dự án. Vì vậy, vẫn sẽ còn đó câu hỏi về quyền sở hữu Condotel, quyền sử dụng đất khi hết thời hạn dự án nếu không được gia hạn.

Đồng tình với ý kiến thông qua việc cấp sổ đỏ cho loại hình Condotel nhưng luật sư Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Luật Bizlink cũng lưu ý hàng loạt vấn đề có thể phát sinh khi cấp sổ đỏ cho loại hình này.

Đó là hiện nay chưa có tiêu chí xác định cụ thể về việc một công trình được coi là căn hộ khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng. Việc xác định loại hình này hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề lấn cấn, chưa rõ ràng khi mà căn hộ condotel có nhiều điểm tương đồng với căn hộ chung cư cũng như các loại hình bất động sản khác. Đặc điểm của công trình căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn trong khối nhà khách sạn, dự án nghỉ dưỡng nên cần làm rõ sở hữu chung, riêng.

Bất động sản - Xem xét cấp sổ đỏ để 'cởi trói' cho condotel (Hình 2).

Luật sư Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Luật Bizlink.

Bên cạnh đó, luật sư Đức Mạnh cho rằng trong Dự thảo cũng nên làm rõ đầy đủ tất cả các tiêu chí cụ thể để định danh đúng cho loại hình bất động sản này, tránh để tồn đọng những sai xót, vướng mắc khi đưa vào thực tiễn, gây khó cho chính quyền địa phương khi thực hiện.

“Hơn nữa, việc cấp sổ đỏ cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng theo hướng sở hữu lâu dài cũng cần tính tới việc điều chỉnh quy hoạch, quản lý cư trú tại khu vực dự án. Và cần tính toán xem có cần giới hạn tỉ lệ người nước ngoài sở hữu các căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, văn phòng lưu trú như các dự án nhà ở thông thường”, ông Mạnh nhấn mạnh.

"Cấp giấy khai sinh" cho condotel: Bộ TN&MT ngược chiều Bộ Công an

Thứ 3, 21/07/2020 | 19:19
Liên quan đến việc Bộ Công an phản đối chuyển đổi condotel thành nhà ở, đại diện Bộ TN&MT đã lên tiếng bảo lưu quan điểm về condotel vì về bản chất quy định pháp luật hiện hành đã có đầy đủ, tuy nhiên các địa phương khó thực hiện vì ngôn ngữ truyền đạt khác nhau.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cấp "sổ đỏ" cho condotel

Thứ 7, 15/02/2020 | 16:46
Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản (số 703/BTNMT-TCQLĐĐ) gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Từ thời hoàng kim tới cơn thoái trào của condotel

Thứ 5, 28/11/2019 | 17:08
Bộ Xây dựng dự báo trong thời gian tới sẽ gần như không có căn condotel hay biệt thự biển mới nào được tung ra thị trường. 
Cùng tác giả

Văn Phú Invest thoái sạch vốn tại 2 công ty liên kết

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:54
Trong đó bao gồm công ty chuyên về du lịch và công ty chuyên kinh doanh bất động sản, đáng chú ý là một công ty mới được Văn Phú Invest thành lập vào năm 2020.

Lỗ hơn 2.700 tỷ đồng, cổ phiếu OGC bị cảnh báo

Chủ nhật, 26/06/2022 | 10:07
Sau khi công bố BCTC kiểm toán năm 2021 với mức lỗ luỹ kế lên đến 2.726 tỷ đồng, cổ phiếu OGC của Ocean Group bị chuyển từ hạn chế giao dịch sang diện cảnh báo.

Sẽ đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:58
Đây là 2 nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc hoàn thiện pháp lý cũng như nâng cao hiệu quả quản lý về đất đai.

Phát Đạt chuyển nhượng dự án lùm xùm Astral City, dự thu hơn 3.000 tỷ

Thứ 7, 25/06/2022 | 09:30
Đây là dự án từng gây nhiều tranh cãi khi Phát Đạt thông qua Công ty SG - KL triển khai đầu tư, thi công trong khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

SeABank, BRG và Vietnam Airlines "bắt tay" ra mắt SeATravel

Thứ 6, 24/06/2022 | 21:22
Đây là thẻ tín dụng đi kèm nhiều đặc quyền cao cấp, ưu đãi hàng không, nghỉ dưỡng được 3 doanh nghiệp tặng khách hàng khi nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng đang lên cao.
Cùng chuyên mục

Tình cảnh đối nghịch trên thị trường bất động sản: Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:00
Hiện thị trường bất động sản đang tồn tại tình cảnh đối nghịch: Người muốn bán đất cắt lỗ nhưng cũng nhiều nhà đầu tư lại xem đây là cơ hội mua được đất với giá tốt.

Sẽ đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:58
Đây là 2 nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc hoàn thiện pháp lý cũng như nâng cao hiệu quả quản lý về đất đai.

Phát Đạt chuyển nhượng dự án lùm xùm Astral City, dự thu hơn 3.000 tỷ

Thứ 7, 25/06/2022 | 09:30
Đây là dự án từng gây nhiều tranh cãi khi Phát Đạt thông qua Công ty SG - KL triển khai đầu tư, thi công trong khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Nhu cầu BĐS tại Đồng Nai tăng cao, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu "ế ẩm"

Thứ 6, 24/06/2022 | 13:59
Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện nghịch lý: mức độ quan tâm giảm nhưng giá đất vẫn tăng trưởng tốt, có nơi tăng tới 20%.
     
Nổi bật trong ngày

Tình cảnh đối nghịch trên thị trường bất động sản: Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:00
Hiện thị trường bất động sản đang tồn tại tình cảnh đối nghịch: Người muốn bán đất cắt lỗ nhưng cũng nhiều nhà đầu tư lại xem đây là cơ hội mua được đất với giá tốt.