Báo chí châu Âu "nổi dậy", đòi Facebook và Google trả tiền cho nội dung

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

07:23 16/12/2017

Tin tức từ báo Le Monde (Pháp) cho biết Facebook, Google đang bị 9 cơ quan báo chí châu Âu đòi trả tiền bản quyền cho những bài báo lấy từ các trang của họ.

 

Công nghệ - Báo chí châu Âu 'nổi dậy', đòi Facebook và Google trả tiền cho nội dung

Cuộc chiến giữa báo chí và Facebook, Google đang rất quyết liệt.

9 cơ quan báo chí châu Âu này bao gồm những tên tuổi lớn như AFP, AP, DPA đã đề nghị lên Liên minh châu Âu (EU) buộc các hãng Internet như Google và Facebook phải trả phí nội dung cho họ. Trang Indiatimes cũng đăng thông tin tương tự, và nói thêm rằng EU đang thảo luận về quy định yêu cầu Facebook, Google,… phải trả tiền bản quyền cho các bài báo mà họ sử dụng để cung cấp cho độc giả.

Lí do mà 9 cơ quan báo chí này đưa ra là: "Facebook hay Google không có tòa soạn riêng, cũng không có các nhà báo sẵn sàng mạo hiểm tính mạng ở Syria hay có những biên tập viên phụ trách việc kiểm duyệt, xác thực thông tin mà phóng viên thu thập được".

Tuy nhiên, doanh thu từ quảng cáo của các hãng Internet này lại có 60 – 70% đến từ quảng cáo, mang lại lợi nhuận vào năm ngoái lên tới 10 tỷ USD. Đổi lại là doanh thu của bên báo chí lại sụt giảm mạnh do các trang Internet có thể mở 1 bài báo với tốc độ gần như bằng 0, xóa mất link bài báo gốc, không đăng quảng cáo, không hiển thị bình luận của tác giả,…

Doanh thu quảng cáo của các phương tiện truyền thông của Pháp năm ngoái đã giảm tới 9%. Do đó, trong đơn kiến nghị gửi lên EU của các cơ quan này có viết: “Việc truy cập tin tức miễn phí được cho là một trong những chiến thắng vĩ đại của Internet, nhưng nó chưa phù hợp. Để có tin tức gửi đến công chúng, chúng tôi tốn kém rất nhiều”.

Trước đó, các trang báo tại Hoa Kỳ như New York Times, Hearst,.. đã ngưng sử dụng tính năng Instant Articles của Facebook. Tính năng này giúp người dùng có thể mở tức thì các bài báo mà nhà xuất bản lưu trên máy chủ Facebook.

Khi đó, Facebook đã phải thêm vào một số thay đổi như mở rộng diện tích quảng cáo nhưng các hãng báo chí châu Âu vẫn thấy vấn đề chưa được giải quyết thật sự. Họ hi vọng rằng khi EU trao cho họ quyền bảo vệ nội dung do chính mình làm ra, tình trạng này sẽ được cải thiện nhiều hơn và Facebook, Google sẽ phải sớm nhượng bộ.

Bạn đang đọc bài viết Báo chí châu Âu "nổi dậy", đòi Facebook và Google trả tiền cho nội dung tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục