Mừng hụt

06:59 22/10/2017

Nhiều thầy cô tỏ ra hoang mang về yêu cầu không dạy ngoài sách giáo khoa, còn tôi nghĩ đơn giản: Các cháu nhỏ nhớ được khối kiến thức bó gọn trong sách giáo khoa, không tả gà mái giống gà trống, kể “nhà em có nuôi một ông nội” đã là đáng mừng.

Bạn đọc viết - Mừng hụt

Có những đề thi đánh đố cả người lớn. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ). 

 

Do không chịu được sự ồn ào, bụi bặm ở thành phố nên tôi và bà xã quyết định về sống ở làng, hôm nào nhớ con nhớ cháu lại khăn gói quả mướp lên thăm. Khổ nỗi, thăm cháu thì ít mà thăm, hay chính xác hơn là trông nhà thì nhiều.

Các bác nghĩ coi, thằng bé mới 8 tuổi mà đi học thêm từ thứ Hai đến thứ Sáu, riêng 2 ngày cuối tuần được “thả” vào lớp kỹ năng mềm, học cờ vua, đàn hát. Nhiều lần tôi góp ý, vợ chồng con trai đều bảo: “Giờ cạnh tranh cao lắm, không giống ngày xưa đâu bố ơi!”. Lắm lúc thương cháu quá tôi quát: “Thời nào chẳng giống thời nào, đi học để mở mang đầu óc chứ có phải nhồi vịt đâu!”. Chúng nó thấy tôi nổi cơn tam bành thì im re, cho thằng bé nghỉ ngơi vài hôm. Rồi đâu lại vào đó.

Lúc mới hay tin bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường không được dạy nội dung ngoài sách giáo khoa, tôi vội vàng gọi điện khoe con. Không còn kiến thức mở rộng tức là không còn đề thi mở rộng, không còn cảnh học sinh phải học phụ đạo mới làm được bài kiểm tra nữa.

Bà nhà tôi “nghe lỏm” được mừng ra mặt, bảo rằng sắp tới đưa cháu về quê xem ruộng lúa, câu cá cùng ông. Trên báo đài, nhiều thầy cô tỏ ra hoang mang, nghi ngại còn tôi nghĩ đơn giản: Các cháu nhỏ nhớ được khối kiến thức bó gọn trong sách giáo khoa, không tả gà mái giống gà trống, kể “nhà em có nuôi một ông nội” đã là đáng mừng, đáng tuyên dương.

Nhưng con trai vừa báo tin, Vụ phó vụ Giáo dục trung học đã giải thích rằng “lệnh cấm” kể trên chỉ là hiểu lầm do sơ suất trong diễn đạt văn bản. Trong đầu thoáng hiện lên chiếc cặp sách nặng trịch của thằng cháu đích tôn, tôi ngậm ngùi:

- “Bà nó ơi, mình mừng hụt mất rồi!”.

T.C

Bạn đang đọc bài viết Mừng hụt tại chuyên mục Bạn đọc viết của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục