Kinh doanh lao đốc, 7 lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân mất chức

Minh Minh minhminh.nguoiduatin@gmail.com

09:19 23/06/2018

Trong vòng một ngày, đại gia bất động sản Hoàng Quân quyết định cho từ nhiệm 7 nhân sự cấp cao đồng thời bổ nhiệm ngay 4 nhân sự thay thế.

Theo đó, ngày 22/6/2018, hội đồng quản trị công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm của 7 nhân sự trong ban Giám đốc.

Kinh doanh lao đốc, 7 lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân mất chức

Địa ốc Hoàng Quân "thay máu" hàng loạt lãnh đạo vì kinh doanh lao dốc, nhiều dự án đang triển khai dở dang không mang lại dòng tiền

Đó là Tổng giám đốc - ôngTrương Anh Tuấn và 6 ông/bà đang giữ chức vụ phó tổng giám đốc là ông Nguyễn Tôn, Trương Thái Sơn, Trần Đức Hiếu, Trần Thái Sơn, Trương Thanh Phong và bà Nguyễn Thị Diệu Phương.

Đây là những cấp phó phụ trách những vấn đề quan trọng của Hoàng Quân như tài chính, kinh doanh, marketing-đối ngoại, dự án đầu tư...  

Cùng ngày, HĐQT Hoàng Quân cũng thông qua việc bổ nhiệm ngay 4 nhân sự khác thay thế. Đó là ông Phạm Minh giữ chức vụ Tổng giám đốc, ông Lê Tuyển Cử - Phó giám đốc, và hai phó tổng phụ trách đầu tư dự án và nhân sự là các ông Trần Tiến Danh, Lê Duy Quang.

Có thể thấy là thời gian gần đây, dàn lãnh đạo của doanh nghiệp này liên tục biến động, các “ghế nóng” liên tục đổi chủ. Trước đó, ngày 25/5, doanh nghiệp cũng đã chấp nhận cho một phó tổng khác từ nhiệm là ông Lê Trọng Ngọc. Ngày 11/4/2018, Phó tổng giám đốc Vũ Trọng Đắc cũng đã từ nhiệm.

HQC là một thương hiệu hàng đầu phía Nam về đầu tư và phát triển nhà ở xã hội và là một trong những tập đoàn bất động sản – giáo dục – tài chính hàng lớn trong cả nước. Tuy nhiên thời gian gần đây doanh nghiệp hoạt động khá bết bát.

Doanh thu quý I/2018 của HQC chỉ đạt hơn 24,24 tỷ đồng, giảm đến 91% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế quý I/2018 còn 10,5 tỷ đồng, giảm 55% so với lợi nhuận đạt được trong quý I/2017. 

Tuy nhiên, những con số ít ỏi này có được hoàn toàn không phải đến từ các mảng kinh doanh chính của HQC mà do doanh nghiệp phải thanh lý các khoản đầu tư để cố vớt vát.

Cụ thể, quý này Hoàng Quân chỉ bán được 21 tỷ đồng bất động sản, trong khi cùng kỳ năm ngoái ghi nhận gần 270 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt động xây dựng cũng giảm đến 65%, còn gần 2,7 tỷ đồng.

Trừ chi phí giá vốn, lãi gộp vỏn vẹn còn 11,7 tỷ đồng, trong khi đó chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đã hơn 34,2 tỷ đồng, tăng 2,3 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nếu không có khoản doanh thu tài chính đột biến 54 tỷ đồng từ lãi thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh Golden King và 1,27 tỷ đồng do bán chứng khoán đầu tư, cùng 1,45 tỷ đồng lãi bán hàng trả chậm thì lợi nhuận quý này của Hoàng Quân chắc chắn là con số âm.

Doanh nghiệp giải trình kết quả kinh doanh quý I/2018 sa sút là do các dự án đang trong giai đoạn xây dựng chưa nghiệm thu bàn giao trong khi phải chi nhiều cho hoạt động marketing giới thiệu bán hàng.

Hiện Hoàng Quân đang triển khai hàng loạt dự án như HOF-HQC Hồ Học Lãm, HQC Nha Trang, HQC Bình Trưng Đông, HQC Trà Vinh, HQC Tân Hương, HQC Tây Ninh, Golden King, Nhà xưởng, KCN Bình Minh, KCN Hàm Kiệm 1… dự kiến sẽ bắt đầu bàn giao, đưa vào sử dụng từ Quý I và II/2018.

Tình hình 2017 cũng không sáng sủa gì hơn khi mà riêng quý IV/2017 doanh thu bán hàng của HQC đạt 15,7 tỷ đồng nhưng bị giảm trừ 81,8 tỷ đồng khiến doanh thu thuần của công ty ghi âm 66 tỷ đồng kéo theo lỗ gộp 44 tỷ.

Và phải nhờ đến khoản doanh thu tài chính 133 tỷ từ thoái vốn 3 công ty con mà HQC đã tự "cứu thua" cho kết quả kinh doanh quý IV của mình với con số lợi nhuận sau thuế 18,9 tỷ đồng.

Tính chung cả năm 2017, Hoàng Quân đạt 512,8 tỷ đồng doanh thu, giảm 45% so với năm 2016, lợi nhuận đạt 75,1 tỷ đồng tăng 2,5 lần so với năm 2016. Tuy nhiên HQC chưa thể hoàn thành kế hoạch 200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đã được đại hội cổ đông năm ngoái giao phó.

Ngày 23/6 tới đây, Hoàng Quân sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2018 tuy nhiên tài liệu họp hiện chưa được công bố.

 

Bạn đang đọc bài viết Kinh doanh lao đốc, 7 lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân mất chức tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục