Rà soát GS, PGS: “Không có chuyện giảng dạy nhưng viết giấy ủng hộ nhà trường không thu tiền’

Đỗ Thơm dothom1712@gmail.com

19:35 01/03/2018

Cùng sự kiện

Theo thông tin từ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, hiện có 94 ứng viên GS, PGS có phản ánh về hồ sơ. Ngay với các trường hợp nói giảng dạy thì giảng ở đâu, hợp đồng kinh phí thế nào? “Không có chuyện giảng dạy nhưng viết giấy ủng hộ nhà trường không thu tiền”, Bộ trưởng Dũng nói.

Giáo dục - Rà soát GS, PGS: “Không có chuyện giảng dạy nhưng viết giấy ủng hộ nhà trường không thu tiền’

Thứ trưởng bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng.

Chiều 1/3, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Trả lời câu hỏi về việc rà soát việc công nhận chức danh GS, PGS năm 2017, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết, những ngày qua đây là thông tin dư luận quan tâm. Việc xét GS, PGS năm 2017 là việc thường niên. Năm 2017 số lượng GS, PGS có tăng hơn các năm khác. Theo lý giải của Thứ trưởng Hùng là do thời gian nộp hồ sơ năm 2017 kéo dài hơn 6 tháng so với năm 2016. Chính vì vậy, số lượng ứng viên đủ tiêu chuẩn nhiều hơn.

Một nguyên nhân nữa là trước đây, chúng ta đã có các đề án đưa cán bộ giảng dạy ở các trường ĐH đi học nước ngoài. Chính vì thế, họ tích lũy được các bài báo, công trình nghiên cứu. Nên số lượng có tăng. Các trường chú trọng đến việc tăng chất lượng nên họ chú trọng đến chất lượng giảng viên.

Thứ trưởng bộ GD&ĐT khẳng định, chất lượng ứng viên năm nay cao hơn các năm trước. Nó thể hiện ở số công trình khoa học công bố ở nước ngoài. Số lượng các bài báo tăng.

Chất lượng ngoại ngữ của các ứng viên rất tốt. Có ứng viên thông thạo 2 - 3 ngoại ngữ. Theo kết quả xét chức danh GS, PGS là 1.226 người. 

Ngay sau khi có ý kiến về số lượng GS, PGS từ dư luận, các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát theo yêu cầu của Thủ tướng.

"Ứng viên nào không đạt tiêu chuẩn nhất định không công nhận chức danh. Bên cạnh Hội đồng rà soát còn có tổ công tác. Đối với trường hợp có đơn thư thì sẽ xem xét theo luật Khiếu nai, tố cáo. Bộ GD&ĐT đang thực hiện rất nghiêm túc", ông Phạm Mạnh Hùng khẳng định.

Tại cuộc họp báo, PV báo Người Đưa Tin có đặt câu hỏi với đại diện bộ GD&ĐT liên quan thông tin Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ứng viên chức danh giáo sư (GS) được đưa vào danh sách cần phải rà soát lại vì có đơn khiếu nại cho rằng bà không đạt một số yêu cầu, vậy cụ thể đơn khiếu nại về nội dung gì?

Trả lời câu hỏi của PV báo Người Đưa Tin, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho hay: "Khi nhận bất cứ đơn khiếu nại, chúng tôi sẽ giải quyết theo luật khiếu nại, tố cáo. Nếu có đơn thư, chúng tôi sẽ giải quyết theo luật".

Cũng về câu chuyện liên quan đến xét công nhận GS, PGS, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, Thủ tướng rất quan tâm chất lượng nhà khoa học VN. Trước đây, ngay khi có ý kiến vấn đề về đào tạo tiến sĩ, Thủ tướng đã có chỉ đạo ngay.

Đối với GS, PGS đây là chức danh nghề nghiệp, gắn với hoạt động khoa học. Ngay sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước công bố số lượng GS, PGS, Thủ tướng đã có chỉ đạo rà soát ngay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Bộ GD&ĐT đã chính thức báo cáo Thủ tướng về việc rà soát lại toàn bộ các ứng viên xét công nhận đủ tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. Trong đó có 94 ứng viên có phản ánh về hồ sơ như chưa đủ đề tài, chưa đủ bài báo, chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học... Trước mắt Bộ GD&ĐT, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đang tiếp tục rà soát, đánh giá.

Ngay với các ứng viên nói đủ số giờ giảng thì giảng ở đâu, giảng giáo trình nào, hợp đồng giảng dạy ra sao, hợp đồng kinh phí thế nào, có chi tiền hay không chi tiền?

“Không có chuyện giảng dạy nhưng viết giấy ủng hộ nhà trường không thu tiền. Không có chuyện đó đâu”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Các nhà báo nêu câu hỏi, Thủ tướng Chính phủ có khuyến khích thành viên Chính phủ làm GS, PGS không?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, chúng ta phải làm theo quy định. Nếu lãnh đạo đó đủ tiêu chuẩn, đủ chất lượng thì làm hồ sơ gửi Hội đồng xét duyệt. Nhưng phải có chất lượng, đảm bảo quy định. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là như vậy.

Được biết, trong số 1.226 hồ sơ đủ điều kiện được công nhận chức danh GS, PGS năm 2017 sau khi rà soát lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước trong cuộc họp tới tối khuya ngày 27/2 đã tạm để lại nhiều hồ sơ GS, PGS của tất cả các ngành, trong đó có 29 hồ sơ (9 GS và 20 PGS) của ngành y tế. Hồ sơ GS của Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách 29 hồ sơ GS, PGS tạm để lại xem xét.

 

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Rà soát GS, PGS: “Không có chuyện giảng dạy nhưng viết giấy ủng hộ nhà trường không thu tiền’ tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục