Vietcombank cảnh báo mã độc mới đánh cắp thông tin khách hàng

Dương Thanh Tùng duongthanhtungdspl@gmail.com

20:58 04/10/2017

Mã độc Red Alert 2.0 tấn công các ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android, đặc biệt ứng dụng ngân hàng trực tuyến (Internet Banking, Mobile Banking), mạng xã hội… để lấy cắp thông tin người dùng.

Tối 4/10, nhiều khách hàng đã nhận được thông tin cảnh báo của ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) về loại mã độc Red Alert 2.0. Theo thông tin cảnh báo của cục An toàn thông tin, bộ Thông tin - Truyền thông, các chuyên gia an ninh thông tin đã phát hiện một loại mã độc mới có tên Red Alert 2.0.

Red Alert 2.0 khi đã xâm nhập vào thiết bị sẽ có khả năng giả mạo các ứng dụng ngân hàng trực tuyến và thay đổi nội dung của các ứng dụng để lấy cắp các thông tin truy cập, thu thập danh sách liên lạc. Ngoài ra, nó còn chặn, nghe lén cuộc gọi, xem nội dung tin nhắn trên điện thoại.

Red Alert 2.0 được ngụy trang dưới các ứng dụng, file cài đặt ứng dụng từ các nguồn cung cấp không tin cậy.

Điển hình, các ứng dụng nổi tiếng như Whatsapp, Viber... từ cửa hàng ứng dụng không chính thức của bên thứ ba, hoặc được tích hợp dưới dạng bản cập nhật flash player giả mạo.

Kinh doanh - Vietcombank cảnh báo mã độc mới đánh cắp thông tin khách hàng

Ứng dụng rác nhái lại các ứng dụng hợp pháp, nổi tiếng trên Google Play Store làm người dùng dễ bị nhầm lẫn.

Các file cài đặt ứng dụng phát tán tràn lan trên mạng qua các hình thức quảng cáo, lừa đảo khác: file dạng.APK cho Android. Đặc biệt đối với các thiết bị đã bẻ khóa (Jailbreak, Root), mã độc càng dễ dàng cài đặt và hoạt động mà không cần sự cho phép từ phía người dùng.

Để phòng chống các nguy cơ lây nhiễm mã độc trên thiết bị di động nói chung và đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, Vietcombank khuyến nghị khách hàng không cài đặt và sử dụng ứng dụng từ các kho ứng dụng thứ ba hoặc nguồn không rõ ràng ngoài Google Play Store và Apple App Store.

Không sử dụng các thiết bị di động đã bẻ khóa (Jailbreak/Root) để truy cập các dịch vụ ngân hàng điện tử .

Khách hàng cài đặt ứng dụng chống Virus từ nhà cung cấp có uy tín, cảnh giác trước các câu hỏi yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, thông tin truy cập dịch vụ.

Tuân thủ các quy định và khuyến cáo mà Vietcombank đã đưa ra để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử cũng như đảm bảo quyền lợi của khách hàng. 

Bạn đang đọc bài viết Vietcombank cảnh báo mã độc mới đánh cắp thông tin khách hàng tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục